Hà Nội

Huy động lượng máu "khủng" bác sĩ cứu sống sản phụ băng huyết nặng do sinh con tại nhà

31-07-2019 7:14 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ khoa Sản, BV Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi đã cấp cứu thành công trường hợp sản phụ sinh con tại nhà và băng huyết rất nặng. Sản phụ được truyền tổng cộng 28 đơn vị máu và tiểu cầu, phải cắt bỏ tử cung.

Sản phụ là Hồ Thị G, xã Trà Sinh, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi được bệnh viện đa khoa huyện Tây Trà chuyển lên BV  Sản- Nhi Quảng Ngãi, cấp cứu trong tình trạng choáng, trụy mạch, huyết áp không đo được, sản phụ mất quá nhiều máu.

Theo chia sẻ của người nhà, sản phụ tự sinh con đầu lòng tại nhà, rất tiếc sau sinh trẻ đã tử vong.

Xác định đây là trường hợp nguy kịch nên bệnh viện đã báo động đỏ toàn viện, huy động đội ngũ y bác sĩ các khoa cùng hỗ trợ.

Sản phụ đang được bác sĩ thăm khám và kiểm tra sức khoẻ

BS. Nguyễn Xuân Minh Phó trưởng khoa Sản, BV Sản - Nhi Quảng Ngãi cho hay, đây là một trường hợp băng huyết rất nặng, mất gần 2/3 lượng máu, trụy tim mạch, hô hấp cấp. Lúc chuyển vào chúng tôi đã hội chẩn và tiên lương vô cùng xấu, khả năng tử vong cao. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, vừa truyền máu vừa phẫu thuật cắt bỏ tử cung để cứu sống sản phụ. Máu được huy động khẩn cấp từ nhiều nguồn, bao gồm cả máu sống và tiểu câù để truyền cho sản phụ, tổng cộng 28 đơn vị. Đây là trường hợp truyền số lượng máu nhiều nhất cho người bệnh tại bệnh viện.

Sau khi được các bác sĩ phối hợp cấp cứu, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch tuy nhiên vẫn được hồi sức, theo dõi chặt chẽ vì sức khỏe sau phẫu thuật rất yếu. Đến nay, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định hơn và có thể hoạt động nhẹ.

Các bác sĩ cho biết, trường hợp sản phụ G may mắn được cấp cứu kịp thời nhưng cũng là hồi chuông cảnh báo về việc sinh ở nhà của một số sản phụ vùng sâu, vùng xa. Điều này đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề cho sức khỏe sinh sản người mẹ sau này. Đặc biệt vấn đề quản lý thai nghén tại tuyến y tế cơ sở.

Theo đó, Bs. Minh khuyến cáo,  thai phụ ở vùng sâu, vùng xa chưa quan tâm đến khám thai định kỳ và vẫn sinh con ở nhà, dẫn đến nguy cơ băng huyết, nhiễm trùng và nhiều biến chứng khác, thậm chí vô sinh hoặc có thể xảy ra dễ gây tử vong ở cả mẹ và bé. Vì thế,  phụ nữ mang thai trong thời gian gần sinh, khi có biểu hiện bất thường phải chủ động tìm tới các cơ sở y tế gần nhất. Những biểu hiện như: đau bụng, ra máu âm đạo phải được kiểm tra ngay. Tuyệt đối không nên sinh con tại nhà.


B.Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn