Huy động lực lượng truy tìm xúc xích độc

20-02-2009 4:14 PM | Thời sự

Báo Sức khỏe & Đời sống số 20, ra ngày 19/2 đã đưa thông tin cảnh báo của Cục ATVSTP, Bộ Y tế về mặt hàng xúc xích của Công ty Ballering có chứa chất độc hại Polychlorobifenyls (tương tự dioxin)

Báo Sức khỏe & Đời sống số 20, ra ngày 19/2 đã đưa thông tin cảnh báo của Cục ATVSTP, Bộ Y tế về mặt hàng xúc xích của Công ty Ballering có chứa chất độc hại Polychlorobifenyls (tương tự dioxin) được chế biến từ nguồn thịt lợn xuất xứ từ Ireland được xuất khẩu sang nhiều nước, trong đó có Việt Nam gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người sử dụng. Ngay sau khi có thông tin, chúng tôi đã có mặt tại các siêu thị trên địa bàn Hà Nội để truy tìm loại xúc xích “độc” này...

 Phải kiểm tra nhãn mác, nguồn gốc khi nhập hàng và trước khi sử dụng để tránh loại xúc xích nhiễm hóa chất độc hại. Ảnh: Hoàng Anh
Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát mặt hàng xúc xích

Ngay sau khi nhận được thông tin về xúc xích chứa chất “độc”, ngày 18/2, PGS.TS. Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có Công văn số 182/ATTP – TTrC gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị thông tin cảnh báo đến người tiêu dùng và triển khai các giải pháp cấp bách nhằm kiểm soát thị trường. Đồng thời, Cục cũng đang rà soát lại toàn bộ hồ sơ đăng ký chất lượng sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là xúc xích nhập khẩu vào Việt Nam. Bước đầu cho thấy, toàn bộ thực phẩm nhập khẩu vào Việt Nam từ đầu năm 2008 tới nay chưa phát hiện ra sản phẩm xúc xích của Công ty Ballering. Tuy nhiên, theo quy định đối với các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu 3 năm phải đăng ký lại chất lượng một lần nên các đơn vị chức năng sẽ phải kiểm tra lại kể cả hồ sơ của những loại xúc xích nhập khẩu vào Việt Nam trong vòng 3 năm trở lại đây.

Hiện tại, Cục ATVSTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng khác như Quản lý thị trường, Hải quan... xem xét, kiểm tra loại thực phẩm này có được cấp phép nhập vào Việt Nam chưa, doanh nghiệp nào nhập khẩu, phân phối. Đồng thời, Cục cũng yêu cầu toàn bộ mạng lưới thanh tra thực phẩm trong nước chuẩn bị kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhập ngoại để xem có loại xúc xích này trên thị trường Việt Nam hay không. Nếu phát hiện ra sản phẩm xúc xích của Công ty Ballering ở Việt Nam thì sẽ thu hồi và tiêu hủy ngay.

Riêng trên địa bàn Hà Nội, ngay sau khi có công văn của Cục ATVSTP, các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố đã tiến hành thành lập các đoàn thanh, kiểm tra về mặt hàng xúc xích. Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong buổi sáng ngày 19/2, Thanh tra sở đã tiến hành kiểm tra một số siêu thị như Metro, Big C, siêu thị Tiến – Lợi (Trung Hòa, Nhân Chính) nhưng không phát hiện thấy xúc xích của Công ty Ballering. Tất cả những mặt hàng bày bán tại những nơi này đều có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn chứng từ (công bố tiêu chuẩn, nhãn mác hàng hóa...) theo quy định.

Tại TP. HCM, thanh tra Sở Y tế thành phố cũng đã kiểm tra trên một số siêu thị và chợ nhỏ lẻ trên địa bàn, nhưng chưa phát hiện xúc xích được cảnh báo có độc tố này.

Ông Lê Quý Hùng, cán bộ Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết thêm, trong ngày 19/2, lực lượng quản lý thị trường cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát về mặt hàng xúc xích. Tuy nhiên, qua kiểm tra các siêu thị ở các tuyến phố Đặng Tiến Đông, Cát Linh, Phạm Ngọc Thạch, siêu thị Parkson ngã tư Thái Hà - Chùa Bộc... không phát hiện sản phẩm xúc xích chứa chất độc Polychlorobifenyls của Công ty Ballering. Mặc dù vậy, lực lượng quản lý thị trường cũng lập biên bản và yêu cầu các siêu thị, cửa hàng không được bày bán các sản phẩm xúc xích không rõ nguồn gốc, sản phẩm bị nghi ngờ về chất lượng... Nếu cố tình vi phạm dù là cố tình hay vô ý cũng sẽ bị xử lý nghiêm theo luật định.

 Người tiêu dùng phải kiểm tra nhãn mác, nguồn gốc trước khi sử dụng để tránh loại xúc xích nhiễm hóa chất độc hại. Ảnh: Trần Minh
Chưa phát hiện xúc xích độc, nhưng không chủ quan

Có mặt tại siêu thị Intimex Hào Nam sáng ngày 19/2, cảnh người dân tìm chọn mua mặt hàng xúc xích vẫn diễn ra tấp nập, mặc dù đa phần khách hàng được hỏi đều cho biết có nghe về thông tin xúc xích của Công ty Ballering bị cảnh báo có nhiễm chất “độc”. Tuy nhiên, đó là sản phẩm của nước ngoài, còn tại các siêu thị bày bán chủ yếu các mặt hàng xúc xích được sản xuất trong nước và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nên không bị ảnh hưởng và bị suy giảm về sức mua. Tương tự, tại siêu thị Big C Thăng Long, từng lượt người chọn mua xúc xích về phục vụ sinh hoạt hàng ngày và họ đều cho biết đã từng nghe thông tin về loại xúc xích của Công ty Ballering có chứa chất độc hại polychlorobifenyls. Chị Lê Thu Huyền (nhà ở phố Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội), khách hàng chọn mua xúc xích cho biết, “mặc dù có nghe thông tin nhưng tôi thường xuyên chọn mua xúc xích của Việt Nam sản xuất, bởi không chỉ có sự chênh lệch về giá giữa sản phẩm trong nước với sản phẩm nước ngoài mà còn vì ngành chăn nuôi của chúng ta hiện sản xuất vẫn dựa vào kinh nghiệm chăn nuôi truyền thống là chính, ít áp dụng các công nghệ, thức ăn chăn nuôi công nghiệp cho nên rất ít có khả năng bị dính các “tạp chất” hóa học.

Polychlorobifenyls độc hại như thế nào?

     Về chất Polychlorobifenyls (PCB) - theo cảnh báo là chất thường sử dụng để sản xuất dầu biến thế, thiết bị điện. Theo Công ước Stockholm (Việt Nam đã tham gia), PCB thuộc nhóm 12 chất hữu cơ khó phân hủy trong môi trường sẽ phải cấm sử dụng hoàn toàn tại tất cả các quốc gia vào năm 2025. Khi nhiễm vào cơ thể, chúng không phân hủy nên tích tụ lâu dài, gây nhiễm độc, có thể dẫn đến ung thư.

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Thu Hà, đại diện siêu thị Big C Thăng Long khẳng định, hệ thống siêu thị của Tập đoàn Big C chưa bao giờ nhập và bán mặt hàng xúc xích của Công ty Ballering. Hiện tại siêu thị Big C bày bán khoảng trên 20 loại xúc xích nhưng đều là những sản phẩm nội địa của các Công ty như Đức Việt, Phú Công Minh, Trường Vinh..., ngoài ra siêu thị còn có sản phẩm xúc xích E Bon của chính Tập đoàn và được sản xuất tại Đồng Nai. Không chỉ vậy, để đảm bảo ATVSTP cũng như bảo vệ quyền lợi khách hàng, chúng tôi còn có cả một cán bộ chuyên phụ trách về thực phẩm, đặc biệt là những mặt hàng nhạy cảm như phục vụ ăn uống. Nếu các doanh nghiệp, nhà sản xuất muốn đưa hàng vào hệ thống siêu thị, ngoài việc đảm bảo các hóa đơn chứng từ theo luật định, chúng tôi còn cử người xuống tận cơ sở kiểm tra về điều kiện đảm bảo ATVSTP, VSMT... Khi có một sản phẩm nào đó bị nghi ngờ về mặt chất lượng, siêu thị sẽ lập tức thu hồi các sản phẩm đó và tiến hành làm việc với nhà cung cấp để xem họ có đáp ứng đúng các tiêu chuẩn chất lượng đã được công bố hay không, thậm chí lấy mẫu xét nghiệm để so sánh, đối chiếu nhằm gắn trách nhiệm của nhà sản xuất với người tiêu dùng. Cùng chung quan điểm, đại diện của siêu thị Intimex, siêu thị Metro đều khẳng định chưa bao giờ bày bán mặt hàng xúc xích của Công ty Ballering, tất cả các mặt hàng được nhập vào hệ thống siêu thị đều phải qua các khâu kiểm tra, giám sát về mặt chất lượng trước khi được bán tới tay người tiêu dùng.

Theo khảo sát chúng tôi được biết, không riêng gì các siêu thị trên mà các siêu thị khác trên địa bàn thành phố như siêu thị Unimart Phạm Ngọc Thạch, siêu thị Hapromart Kim Liên, Fivimark, Hapro và nhiều cửa hàng bán xúc xích trên các phố Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng... hiện đang bày bán rất nhiều loại xúc xích nhưng đều không thấy bày bán xúc xích của Công ty Ballering có chứa chất độc hại polychlorobifenyls. Tuy chưa phát hiện xúc xích của Công ty Ballering, nhưng người tiêu dùng và đặc biệt là các cơ sở phân phối nhỏ lẻ cần tăng cường kiểm tra nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ của xúc xích để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.

Hoàng Anh


Ý kiến của bạn