Hủy bỏ tạm dừng giao dịch tài sản của 4 công ty liên quan đến Vũ “nhôm”

24-05-2023 10:55 AM | Pháp luật

SKĐS - Để phục vụ yêu cầu điều tra các vụ án, bảo đảm thu hồi tài sản nhà nước và thi hành án, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Bộ Công an đã kê biên tài sản tại thành phố Đà Nẵng liên quan đến 4 doanh nghiệp có liên quan đến Vũ “nhôm”.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa ký văn bản chỉ đạo các đơn vị, sở ngành phối hợp thực hiện liên quan đến công văn của Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Bộ Công an (C01) về việc hủy bỏ tạm dừng giao dịch tài sản, bảo đảm hoạt động bình thường của các công ty liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ (hay còn gọi là Vũ "nhôm").

Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giao Sở TN&MT phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài Chính, UBND các quận, huyện, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và yêu cầu của Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an tại Công văn số 2030/C01-P4 để triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn thực hiện việc hủy bỏ tạm dừng giao dịch tài sản, bảo đảm hoạt động bình thường của các Công ty liên quan đến Phan Văn Anh Vũ.

Hủy bỏ tạm dừng giao dịch tài sản của các công ty liên quan đến Vũ “nhôm” - Ảnh 1.

Bến du thuyền liên quan đến Phan Văn Anh Vũ đã bị hoang phế nhiều năm nay.

Trước đó, ngày 9/5, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an có công văn 2030/C01-P4 gửi UBND TP.Đà Nẵng về việc "hủy bỏ dừng giao dịch tài sản, bảo đảm hoạt động bình thường của các Công ty liên quan đến Phan Văn Anh Vũ."

Theo nội dung công văn, ngày 20/4, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Bộ Công an) nhận được đơn đề nghị của 4 công ty đều có trụ sở tại Đà Nẵng đề nghị hủy bỏ tạm dừng các giao dịch tài sản, phong tỏa tài khoản ngân hàng để đảm bảo hoạt động bình thường của doanh nghiệp. 

Theo Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Bộ Công an, năm 2018, cơ quan này tiến hành thụ lý, điều tra các vụ án "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước", "Trốn thuế", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và "Vi phạm quy định về quản lý đất đai", liên quan đến Phan Văn Anh Vũ xảy ra tại Đà Nẵng.

Để phục vụ yêu cầu điều tra các vụ án trên, bảo đảm thu hồi tài sản nhà nước và thi hành án, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã kê biên tài sản tại TP.Đà Nẵng liên quan đến 4 doanh nghiệp. Ngoài ra, ngày 20/4/2018, có công văn đề nghị UBND TP.Đà Nẵng tạm dừng các giao dịch đối với tài sản gồm cổ phần, cổ phiếu, bất động sản, quyền và tài sản của các cá nhân, tổ chức có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ.

Đến nay, tất cả các vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ đã được đưa ra xét xử và bản án đã có hiệu lực pháp luật, các bản án chỉ tuyên tiếp tục Lệnh kê biên đối với 9 tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nêu trên; không tuyên tạm dừng các giao dịch tài sản, phong tỏa tài khoản ngân hàng của 4 công ty trên. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đề nghị UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo các Sở, ngành và đơn vị liên quan, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao để giải quyết đề nghị doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các cổ đông, thành viên góp vốn và hoạt động bình thường của doanh nghiệp.


Gia An
Ý kiến của bạn