DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hút thuốc - yếu tố nguy cơ của COVID-19
Hương Thảo - 20:22 13/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Đại học King’s College London – Anh quốc thực hiện đã chỉ ra rằng những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn những người không hút thuốc.

Bất kỳ ai cũng có thể nhiễm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nguy cơ mắc phải COVID-19 ở một số nhóm dân số cao hơn những nhóm khác. Những người hút thuốc lá cũng dễ bị nhiễm bệnh hơn những người không hút thuốc.

Các nhà khoa học đã xem xét mối liên quan giữa hút thuốc và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng COVID-19. Theo đó, họ đã phân tích dữ liệu từ ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng COVID do công ty ZOE phát triển. Các nhà nghiên cứu đã tham khảo dữ liệu từ ngày 24 tháng 3 đến ngày 23 tháng 4 năm ngoái. Tổng cộng 2,4 triệu người đã sử dụng ứng dụng.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc COVID-19Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc COVID-19.

Người dùng ứng dụng đã cung cấp dữ liệu cơ bản, bao gồm nhân khẩu học, nhân trắc học (chiều cao, cân nặng), tình trạng hút thuốc và sức khỏe chung, đồng thời được yêu cầu mô tả sức khỏe của họ hàng ngày. Những người tham gia mô tả việc họ cảm thấy thể chất không khỏe tiếp đó được ứng dụng mời trả lời một loạt câu hỏi, trong đó có 14 câu hỏi liên quan đến các triệu chứng tiềm ẩn của COVID-19 và việc đến bệnh viện của họ. Trong số những người tình nguyện, 11% là người hút thuốc.

Theo kết quả, một phần ba số người tham gia cho biết họ không cảm thấy khỏe mạnh về thể chất trong suốt thời gian nghiên cứu. Những người hút thuốc có nguy cơ phát triển "bộ ba triệu chứng SARS-CoV-2 kinh điển" gồm sốt, ho dai dẳng và khó thở cao hơn 14% so với những người không hút thuốc.

Những người hút thuốc cũng có nhiều khả năng mắc các triệu chứng hơn những người không hút thuốc. 29% trong số họ cho biết họ có hơn 5 triệu chứng liên quan đến COVID-19 và 50% có hơn 10 dấu hiệu lâm sàng của bệnh, bao gồm mất khứu giác, tiêu chảy, mệt mỏi hoặc đau cơ. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người hút thuốc có các triệu chứng nghiêm trọng hơn và có nguy cơ nhập viện cao hơn hai lần so với những người không hút thuốc.

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 01/2021)

Tin liên quan
Từ 15/11, hút thuốc lá tại địa điểm quy định cấm có thể bị phạt tới 500.000 đồng
SKĐS - Theo quy định của Nghị định 117, từ ngày 15/11, mức phạt tiền với hành vi hút thuốc tại nơi bị cấm sẽ tăng lên từ 200.000-500.000 đồng thay vì mức 100.000-300.000 đồng như hiện nay.
Hút thuốc lá gây nhiều bệnh lý nghiêm trọng về da
SKĐS - Có đến 7000 chất hóa học trong khói thuốc lá. Tác hại của thuốc lá gây ra cho sức khỏe là vô cùng lớn, trong đó có những bệnh lý về da nghiêm trọng.
Hút thuốc lá điện tử tăng nguy cơ mắc bệnh phổi
SKĐS - Kết quả của một nghiên cứu mới đây đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy sự nguy hiểm của hút thuốc lá điện tử, làm gia tăng các bệnh về phổi...
Hơn 43% đàn ông trưởng thành ở nước ta rước bệnh vào người vì hút thuốc lá
SKĐS - Thuốc lá là sản phẩm gây nghiện, có hại cho sức khỏe. Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 ca tử vong liên quan đến sử dụng thuốc lá. Thế nhưng hiện 44,3% nam giới trưởng thành ở Việt Nam hút thuốc lá
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm