Bệnh nhân Đ.V.B (56 tuổi, Văn Giang, Hưng Yên) được phát hiện ung thư thực quản 1/3 dưới, giai đoạn sớm khi đi tầm soát ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai.
Theo lời kể của người thân, bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lào và thâm niên uống rượu trên 30 năm. Thời gian gần đây, bệnh nhân xuất hiện tình trạng nuốt nghẹn, có gầy sút cân nên đi kiểm tra sức khỏe và được chẩn đoán ung thư thực quản. Bệnh nhân có chỉ định cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày.
BS. Lê Văn Duy - Khoa Ngoại tổng hợp, BV Bạch Mai cho biết: Cắt thực quản tạo hình có rất nhiều phương pháp. Trước đây, các bác sĩ sử dụng phương pháp orringer - cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật mổ mở ổ bụng. Hạn chế của phương pháp này là phẫu thuật viên không nhìn thấy cấu trúc của các cơ quan trong khoang ngực nên không thể nạo vét hết hạch cũng như không thể kiểm soát được tổn thương của các cơ quan.
Phương pháp phẫu thuật này có nhiều nhược điểm như đường mổ lớn, bệnh nhân có nguy cơ mất máu nhiều và các biến chứng trong và sau mổ. Thêm vào đó, bệnh nhân lại có nhiều bệnh lý nền kèm theo: xơ gan giãn tĩnh mạch thực quản độ 2, rối loạn mỡ máu… nên nếu mổ mở, đường mổ sẽ phải rất rộng và nhiều nguy cơ tiềm ẩn.
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện kỹ thuật cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực, bụng cho bệnh nhân - một kỹ thuật mới chỉ được thực hiện ở các trung tâm phẫu thuật lớn, đòi hỏi phẫu thuật viên phải là người có nhiều kinh nghiệm, cũng như sự hỗ trợ của các trang thiết bị chuyên sâu.
Bác sĩ tiến hành thăm khám cho bệnh nhân B.
Kỹ thuật khó, nhiều lợi ích cho người bệnh
Ngày 13/02/2020, bệnh nhân được TS.BS Trần Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, BV Bạch Mai cùng ekip phẫu thuật cắt thực quản, tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực bụng. Ca phẫu thuật nội soi được tiến hành trong hơn 4 giờ. Bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau phẫu thuật. Sức khỏe của bệnh nhân cũng hồi phục nhanh chóng.
Ngày thứ hai sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, tập lý liệu pháp như tập ho, tập thở, tập bóng… Sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.
Ca phẫu thuật thứ 2 cắt thực quản tạo hình hoàn toàn bằng phẫu thuật nội soi ngực, bụng cũng đã được ekip phẫu thuật thành công ngày 26/2. Hiện sau mổ người bệnh diễn biến ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn được theo dõi để tiếp tục liệu trình điều trị phối hợp tốt nhất.
Theo TS.BS Trần Mạnh Hùng, phẫu thuật cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực, bụng là kỹ thuật khó, nhưng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Các vết mổ trên thành bụng nhỏ nên ít đau sau mổ, mất máu ít, thời gian hồi phục sớm.
Tuy nhiên, để được điều trị hiệu quả, người bệnh cần được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm qua tầm soát ung thư thực quản với những đối tượng nguy cơ mắc bệnh cao như người có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào, uống nhiều rượu bia…
Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngừa ung thư thực quản hiệu quả, cần hạn chế tối đa việc lạm dụng các chất kích thích, đặc biệt là rượu, thuốc lá; có chế độ sinh hoạt khoa học, chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ vitamin, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Với những bệnh nhân có tiền sử viêm thực quản kéo dài, ung thư vùng cổ... cần thăm khám bác sĩ thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh.