DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hút thuốc thụ động gây hại động mạch trẻ em
22:46 16/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Phần Lan và Úc mới đây, hút thuốc lá thụ động có thể gây ra những hậu quả lâu dài cho động mạch của trẻ em như làm lão hóa các mạch máu, làm dày thành mạch,

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Phần Lan và Úc mới đây, hút thuốc lá thụ động có thể gây ra những hậu quả lâu dài cho động mạch của trẻ em như làm lão hóa các mạch máu, làm dày thành mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ sau này. Mối nguy hại này càng tăng khi cả bố lẫn mẹ đều hút thuốc và không có một mức độ nào được coi là “an toàn” khi tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên hơn 2.000 trẻ em tuổi từ 3 - 18 hút thuốc thụ động (cha mẹ hút thuốc), siêu âm cho thấy có những thay đổi ở thành động mạch chủ chạy từ cổ đến đầu của trẻ. Mặc dù sự khác nhau ở độ dày lớp áo trong - áo giữa động mạch cảnh là không nhiều, nhưng theo các nhà nghiên cứu, chúng sẽ trở nên đáng kể và dễ dàng nhận thấy sau khoảng 20 năm, khi trẻ đã trưởng thành.

Như vậy, ngoài việc ảnh hưởng về thể chất của trẻ thì nghiên cứu này còn cho thấy, tiếp xúc với khói thuốc thụ động khi còn nhỏ gây ra hậu quả trực tiếp và không thể đảo ngược đối với cấu trúc động mạch. Các bậc cha mẹ và những người đang muốn trở thành cha mẹ nên bỏ thuốc. Hành động này không chỉ khôi phục sức khỏe của chính bạn mà còn bảo vệ sức khỏe của con bạn trong tương lai.

Hà Phương (Theo BBC, 3/2014)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm