DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hút thuốc, tăng huyết áp, tiểu đường làm suy giảm nhận thức, trí tuệ
Bích Ngọc - 18:53 25/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hút thuốc, tăng huyết áp và đái tháo đường... là những yếu tố nguy cơ gây suy giảm nhận thức ở người tuổi trung niên. Những đối tượng nguy cơ này cần được đưa vào chương trình theo dõi và giáo dục về lựa chọn lối sống lành mạnh sớm hơn trong cuộc sống

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, kỹ năng tư duy của bạn có nguy cơ suy giảm ở tuổi trung niên nếu bạn hút thuốc hoặc mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường. Những phát hiện này được công bố trực tuyến trên tạp chí Thần kinh học.

Các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim - đặc biệt là tăng huyết áp và đái tháo đường- đã trở nên phổ biến hơn ở tuổi trung niên. Các tác giả nghiên cứu lưu ý.

Tiến sĩ Kristine Yaffe, chuyên gia thần kinh học và dịch tễ học tại Đại học California, San Francisco cho biết: Chúng tôi đã tìm thấy hai yếu tố nguy cơ này, cũng như hút thuốc, có liên quan đến tỷ lệ mắc chứng suy giảm nhận thức (trí tuệ) cao hơn, thậm chí chỉ trong một khoảng thời gian ngắn năm năm. Và, thật đáng khích lệ khi biết rằng có những hành vi mà mọi người có thể sửa đổi trong cuộc sống trung niên sẽ giúp ngăn chặn sự suy giảm mạnh mẽ nhất trong suy nghĩ và trí nhớ khi có tuổi.

Trong nghiên cứu, nhóm của Yaffe đã thu thập dữ liệu của gần 2.700 người, trung bình 50 tuổi, được kiểm tra trí nhớ và suy nghĩ khi bắt đầu nghiên cứu và 5 năm sau đó. Kết quả, sau 5 năm, có 5% bị suy giảm trí tuệ, trong đó: 7,5% rơi vào những người bị huyết áp cao, 10% ở những người mắc bệnh tiểu đường và gần 8% ở những người hút thuốc.

Sau khi xem xét các yếu tố như: Tuổi tác, chủng tộc, giáo dục và các yếu tố khác… các nhà khoa học nhận thấy, khả năng suy giảm trí tuệ ở người hút thuốc là hơn 65%, người tăng huyết áp là 87% và người bệnh đái tháo đường có nguy cơ suy giảm tinh thần cao gần gấp ba so với những người không bị các tình trạng này. Đáng ngạc nhiên, những người được coi là béo phì và những người có cholesterol cao không có nguy cơ suy giảm nhận thức cao hơn. TS Yaffe cho biết.

Hầu hết các nỗ lực phòng ngừa y tế công cộng tập trung vào người cao tuổi, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cần phải xem xét hiệu suất nhận thức trong suốt vòng đời của một người. Người trung niên có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch như hút thuốc, huyết áp cao và tiểu đường có thể là đối tượng cần theo dõi và giáo dục về lựa chọn lối sống lành mạnh sớm hơn trong cuộc sống. TS Yaffe nhấn mạnh.

Bích Ngọc

(Theo Drug 7/2020)

Tin liên quan
Tiếp cận cá nhân hóa để ngừa và trị suy giảm nhận thức
SKĐS - Mới đây, các nhà khoa học Đại học Arizona (Mỹ) đã thiết kế một mô hình lão hóa não (mượn ý tưởng từ các nguyên tắc y học chính xác) để điều tra về các yếu tố góp phần làm suy giảm nhận thức và các mục tiêu tiềm năng để phòng ngừa và trị liệu.
Các hoạt động kích thích trí não ngăn ngừa suy giảm nhận thức
SKĐS - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, sử dụng máy tính, chơi game và tham gia các hoạt động xã hội có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ. Suy
Thiền giúp tăng cường sức khỏe não bộ ở người suy giảm nhận thức nhẹ
SKĐS - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trường Y khoa Wake Forest (Mỹ) cho thấy, thực hành thiền chánh niệm có thể cải thiện sức khỏe não bộ ở người trưởng thành bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI).
Duy trì trái tim khỏe mạnh, giúp chống lại suy giảm nhận thức
SKĐS - Một nghiên cứu công bố mới đây trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ cho biết, những người mắc bệnh tim mạch sẽ tăng nguy cơ suy giảm nhận thức, bao gồm sự gia tăng các dấu hiệu điển hình của bệnh Alzheimer.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm