Hút thuốc lá khiến cho tim to ra và yếu hơn

30-08-2022 11:32 AM | Y học 360

SKĐS - Hút thuốc lá thậm chí còn gây hại cho tim hơn những gì trước đây người ta nghĩ.

Theo những nghiên cứu trước đây, hút thuốc đặc biệt độc hại đối với hệ tim mạch. Hút thuốc làm giảm lượng oxy trong máu, gây khó thở và suy giảm chức năng cơ. Những tác hại do khí carbon monoxide, được tạo ra bởi quá trình đốt cháy thuốc lá ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe tim mạch.

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch vừa chỉ ra rằng bản thân trái tim cũng trải qua quá trình thay đổi kích thước dưới tác dụng của việc hít phải các chất độc hại và thậm chí nó có thể được nhìn thấy trên siêu âm.

Theo nghiên cứu được trình bày tại Đại hội của Hiệp hội Tim mạch châu Âu (ESC) 2022 đang diễn ra lại Barcelona (Tây Ban Nha), những người hút thuốc có trái tim yếu hơn những người không hút thuốc.

Hút thuốc lá khiến cho tim to ra và yếu hơn - Ảnh 1.

Khói thuốc lá là kẻ thù của trái tim.

Tiến sĩ Eva Holt, thuộc Bệnh viện Herlev và Gentofte, Copenhagen (Đan Mạch), cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hút thuốc lá dẫn đến tim to hơn và yếu hơn. Điều này có nghĩa là những người hút thuốc có thể tích máu trong buồng tim trái nhỏ hơn và ít năng lượng hơn để bơm nó đến phần còn lại của cơ thể".

Để đưa ra kết luận này, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của gần 3.900 người từ 20 - 99 tuổi (trung bình là 56 tuổi), 43% là phụ nữ, tất cả không có tiền sử bệnh tim. Mọi người đều phải ước tính mức tiêu thụ thuốc lá trong đời của họ. Trong đó có những người hút thuốc thường xuyên, những người từng hút thuốc và những người không hút thuốc.

Những người tham gia sau đó được siêu âm tim. Sau khi điều chỉnh nhiều yếu tố (tuổi tác, chỉ số khối cơ thể, tăng huyết áp, đái tháo đường,...), các nhà nghiên cứu đã so sánh các chỉ số tim của những người đang hút thuốc với những người chưa bao giờ hút thuốc. So với những người chưa bao giờ hút thuốc, những người hút thuốc hiện tại có trái tim dày hơn, yếu hơn và nặng hơn.

Tiến sĩ Holt - tác giả nghiên cứu giải thích: "Chúng tôi phát hiện ra rằng hút thuốc lá hiện tại và tích lũy nhiều năm có liên quan đến việc suy giảm cấu trúc và chức năng của buồng tim trái - phần quan trọng nhất của tim. Hơn nữa, trong khoảng thời gian 10 năm, những người tiếp tục hút thuốc phát triển trái tim dày hơn, nặng hơn và yếu hơn, ít có khả năng bơm máu hơn so với những người không bao giờ hút thuốc và những người bỏ thuốc trong thời gian đó".

Nghiên cứu kết luận rằng, những người hút thuốc càng nhiều, chức năng tim của họ càng trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, tin vui là một số chức năng đã được khôi phục khi mọi người loại bỏ thói quen hút thuốc. Vì vậy không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá, ngay cả sau 50 tuổi.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thuốc lá giết chết hơn 8 triệu người mỗi năm. Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra 50% tổng số ca tử vong có thể tránh được ở những người hút thuốc, với một nửa trong số này là do các bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch như đau tim và đột quỵ.

Tác động có hại của hút thuốc đối với động mạch và các bệnh về động mạch như đau tim và đột quỵ đã được chứng minh rõ ràng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hút thuốc có liên quan đến nguy cơ suy tim cao hơn, khi cơ tim không bơm máu đi khắp cơ thể tốt như bình thường là do nó quá yếu hoặc cứng. Điều này có nghĩa là cơ thể không nhận được oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động bình thường.

Mối liên hệ giữa hút thuốc lá với cấu trúc và chức năng của tim vẫn chưa được kiểm tra đầy đủ. Do đó, nghiên cứu này đã khám phá liệu hút thuốc có liên quan đến những thay đổi trong cấu trúc và chức năng của tim ở những người không mắc bệnh tim mạch và ảnh hưởng của việc thay đổi thói quen hút thuốc hay không.

Tiến sĩ Holt kết luận: "Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng hút thuốc lá không chỉ làm tổn thương mạch máu mà còn gây hại trực tiếp cho tim. Tin tốt là một số thiệt hại có thể khắc phục được bằng cách bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt".

Thuốc lá và rượu là nguyên nhân gây ra gần một nửa số ca ung thư trên toàn thế giớiThuốc lá và rượu là nguyên nhân gây ra gần một nửa số ca ung thư trên toàn thế giới

SKĐS - Theo một nghiên cứu quy mô lớn vừa được công bố trên tạp chí The Lancet, hút thuốc lá và uống rượu là hai yếu tố chính thúc đẩy gần 1/2 số ca ung thư. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng hơn một nửa số ca ung thư không phải do một yếu tố nguy cơ nhất định.

Xem thêm video đang được quan tâm

Hé lộ danh tính kẻ sát hại người Việt bên ngoài casino ở Campuchia


Thiên Châu
(Theo escardio.org)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH