Hút thuốc lá có thể làm co mạch máu, gây cục máu đông nghiêm trọng

04-06-2022 10:00 | Y học 360

SKĐS - Hút thuốc lá không chỉ gây ra ung thư phổi và các vấn đề về khoang miệng mà còn có tác động xấu đến các cơ quan khác của cơ thể bao gồm cả tim.

Hóa chất trong thuốc lá làm tổn thương tim và thu hẹp các mạch máu, dẫn đến hình thành các cục máu đông trong động mạch.

photo-1654267401199

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh tim mạch, gây chết người.

1.Hiểu các yếu tố rủi ro của hút thuốc lá liên quan đến tim mạch

Tiến sĩ Samanjoy Mukherjee, bác sĩ tim mạch, Bệnh viện HCMCT Manipal, Dwarka (Ấn Độ) cho biết, những người hút thuốc lá thường xuyên có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn và có xu hướng trở nên tồi tệ hơn mỗi khi hút thuốc.

Hơn nữa, nếu một người đã mắc các bệnh tim mạch hoặc bệnh tim mạch chuyển hóa (những rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng đến hệ tim mạch như: Tăng huyết áp, bệnh tim mạch đái tháo đường, các rối loạn lipid máu...), các yếu tố nguy cơ sẽ tăng gấp đôi.

Hóa chất trong thuốc lá làm tổn thương tim và thu hẹp các mạch máu. Trong những trường hợp này, một người rất có thể bị tích tụ mảng bám trong động mạch, hạn chế lưu lượng máu mang oxy đến tim.

2.Những nguy hại của hút thuốc với tim mạch

2.1 Xơ vữa động mạch

photo-1654267406045

Hình ảnh xơ vữa động mạch

Các động mạch trở nên hẹp và cứng do hút thuốc liên tục. Tình trạng này cũng gây ra mảng bám tích tụ trong động mạch và máu không thể lưu thông thuận lợi. Hút thuốc lá làm tăng sự hình thành các mảng bám trong mạch máu, và có thể dẫn đến hậu quả chết người trong tương lai.

2.2 Bệnh tim mạch vành

Tình trạng này xảy ra khi mảng bám tích tụ làm hẹp cơ tim và bị tắc nghẽn bởi các cục máu đông. Hóa chất trong thuốc lá làm cho máu đặc lại và hình thành các cục máu đông bên trong tĩnh mạch và sự tắc nghẽn này thậm chí có thể dẫn đến đau tim.

2.3 Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

Tình trạng nguy hiểm này xảy ra khi lưu lượng máu ở tay và chân bị giảm do tắc nghẽn trên diện rộng. Các tế bào và mô bị thiếu dinh dưỡng, bắt đầu bằng cơn đau khi đi bộ và sau đó lan đến ngón chân và các bộ phận khác của tay chân. Đây còn được gọi là hoại thư và chi bị nhiễm trùng phải được cắt bỏ.

2.4 Phình động mạch chủ bụng

photo-1654267410889

Hình ảnh phình động mạch chủ bụng

Đây là tình trạng phình ra hoặc suy yếu xảy ra ở phần bụng (động mạch chủ). Vì động mạch chủ là động mạch chính mang máu giàu oxy đi khắp cơ thể nên việc hút thuốc lá có thể gây tổn thương sớm cho động mạch chủ bụng, dẫn đến các tình huống nguy hiểm đến tính mạng.

3. Cách phòng ngừa

-Các loại thuốc thay thế nicotine trong thời gian ngắn như kẹo cao su, viên ngậm, thuốc xịt mũi hoặc thuốc hít có thể giúp họ vượt qua cơn thèm thuốc cấp tính.

-Tránh ở gần những người hút thuốc hoặc những người tiêu thụ thuốc lá bằng mọi giá và xung quanh bạn là những người truyền cảm hứng để bạn bỏ thuốc lá.

-Kiểm soát căng thẳng và ngủ đủ giấc...

Tiêu thụ thuốc lá là một rối loạn lối sống ảnh hưởng đến cuộc sống không chỉ của những người sử dụng nó mà còn của những người có liên quan. Mặc dù hoàn toàn không thể tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng việc bỏ thuốc lá ngay từ khi còn nhỏ chắc chắn có thể tạo ra sự khác biệt và mang lại sự thay đổi về chất lượng cuộc sống.

Mời độc giả xem thêm video:

7 lợi ích của vitamin C


Thanh Phúc
Ý kiến của bạn