DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hút shisha trong 1 giờ, độc hại bằng hút 100 điếu thuốc lá
20:08 27/05/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Shisha là một trong những hình thức hút thuốc lá qua nước đang tràn lan trong giới trẻ Việt Nam. Sự lầm tưởng hút Shisha ít độc hại hơn thuốc lá đang khiến cho tình trạng này ngày càng ở mức báo động

 

Shisha là một trong những hình thức hút thuốc lá qua nước đang tràn lan trong giới trẻ Việt Nam. Sự lầm tưởng hút Shisha ít độc hại hơn thuốc lá đang khiến cho tình trạng này ngày càng ở mức báo động”, đó là chia sẻ của GS.TS Ngô Quý Châu, Phó giám đốc BV Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam tại Hội thảo triển khai Dự án cai nghiện thuốc lá và hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá diễn ra sáng 27/5 tại Hà Nội.

Cũng theo GS.Châu thành phần của khói thuốc shisha tương tự khói thuốc lá gồm: chất gây ung thư, nicotin, nhựa thuốc lá và khí CO. Đặc biệt, sự hấp thu các chất độc khi hút thuốc lá qua nước cao hơn hút thuốc lá điếu. Điều đáng lo ngại nhất là hiện nay giới trẻ đang lợi dụng việc hút shisha là một chất gây nghiện hợp pháp để trá hình, sử dụng các chất ma túy, các chất gây nghiện bất hợp pháp. Hút thuốc lá qua nước (thuốc lào) có thể dẫn đến các bệnh ung thư về phổi, miệng, vòm họng, thực quản, COPD, các bệnh về tim mạch. Báo cáo của WHO và Hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy, hút shisha trong 1 giờ, lượng khói hít vào cơ thể tương đương với hút 100 điều thuốc lá và tương đương khoảng từ 0,15 – 1 lít khói.….

Cùng quan điểm trên, PGS.TS Chu Thị Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp BV Bạch Mai cũng lo ngại, nhiều người quan niệm hút shisha qua nước sẽ giảm bớt độc tố, không ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc chỉ hút ít, hút chơi chốc lát sẽ không gây nghiện.

Tuy nhiên, nghiên cứu tổng quan hệ thống về ảnh hưởng của thuốc lá qua nước năm 2010 cho thấy, hút thuốc lá qua nước làm tăng nguy cơ mắc ung thư miệng gấp 4 lần, ung thư thực quản gấp 2,65 lần, ung thư phổi gấp 2,12 lần và tăng nguy cơ mắc xơ vữa mạch nặng gấp 3 lần. Hút thuốc lá qua nước cung cấp lượng nicotin trong huyết tương cao gấp 5 lần thuốc lá điếu, đồng thời các chất độc khác như NO, CO, các chất gây ung thư…đều cao hơn việc hút thuốc lá từ vài chục đến vài trăm lần…

Điều nguy hại nhất hiện nay là các bình điếu được bán rộng rãi cùng với thuốc lá kèm theo một số phụ kiện được quảng cáo làm giảm tác hại của thuốc lá như than hoạt, lưới plastic…đáng lo ngại hơn là các phụ kiện này không được kiểm chứng về khả năng giảm độc hại của thuốc lá. Mặt khác, hiện nay các điều luật về phòng chống thuốc lá chỉ quy định trên thuốc lá đóng hộp, còn các loại thuốc lá như thuốc lào, shisha lại chưa có quy định...

Ngày 27.5, BV Bạch Mai ra mắt Trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá. Đây là cơ sở đầu tiên trong chuỗi 5 trung tâm cai nghiện thuốc lá ở 5 bệnh viện (BV Bạch Mai, BV Phổi TƯ, BV Ung bướu Hà Nội, BVĐK TƯ Huế, BV Nhân dân Gia ĐỊnh TP.HCM). Các trung tâm sẽ thiết lập tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá, nâng cao năng lực cho đội ngũ bác sĩ, tư vấn viên trong BV về tác hại thuốc lá và phương pháp tư vấn cai nghiện thuốc lá.

Nguyễn Tuệ

 

Tin liên quan
Kiểm tra việc cấm hút thuốc lá tại công sở
Cuối tháng 5 này, Sở Y tế Hà Nội sẽ kiểm tra việc thi hành quy định cấm thuốc lá tại các công sở, xí nghiệp, phương tiện giao thông và nơi công cộng
Bị phạt 4 triệu đồng vì hút thuốc lá trên máy bay
Hệ thống báo cháy trên máy bay đã báo động khi một nam hành khách có hành vi hút thuốc trong toilet của máy bay Vietnam Airlines, hành trình từ Hà Nội đi TPHCM hôm 1/5. Hành khách này sau đó bị cơ quan chức năng xử phạt 4 triệu đồng.
Giật mình 4 thực phẩm hại hơn cả hút thuốc lá
Những loại thực phẩm và đồ uống này tưởng chừng như vô hại, nhưng nếu quá lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm