“Hút máu” của rừng

20-01-2021 8:59 PM | Xã hội

SKĐS - Rừng phòng hộ căm xe trên địa bàn xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) không chỉ là lá phổi xanh cho thị xã mà còn là nơi giữ nước, giữ ẩm cho việc sản xuất nông nghiệp, bảo vệ đời sống. Thế nhưng, các đối tượng manh động vẫn dùng đủ thủ đoạn để hút “máu” rừng.

Đủ kiểu xâm hại

Theo lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa, các đối tượng lợi dụng thời tiết bất thường hoặc đêm tối để thực hiện các hành vi lấn chiếm đất rừng để canh tác, khai thác căm xe, thu mua gỗ căm xe trái pháp luật... Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên một số người dân địa phương thất nghiệp không có việc làm kéo nhau vào rừng khai thác gỗ, tàn phá rừng căm xe trái phép.

“Lá phổi” xanh bị tàn phá.

“Lá phổi” xanh bị tàn phá.

Theo báo cáo của Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa, từ tháng 10/2020 đến nay, lực lượng bảo vệ rừng Ninh Tây đã kiểm tra phát hiện nhiều vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Tang vật thu được nhiều khối gỗ, 6 chiếc xe máy và phát hiện một vụ lấn chiếm 4.836m2 đất trái pháp luật.

Ông Đặng Quang Thành, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa cho biết, các đối tượng lâm tặc rất manh động, bất chấp nguy hiểm đến tính mạng của lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, sẵn sàng chống trả quyết liệt để thực hiện hành vi của mình.

Liều lĩnh và manh động

Cách đây không lâu, Trạm bảo vệ rừng Ninh Tây đi tuần tra phát hiện một số gỗ hộp căm xe nằm rải rác khu đất trống và khu rẫy mía của hộ dân. Ngay sau đó trạm đã phối hợp với Công an Ninh Tây và Hạt kiểm lâm thu gom khoảng 150 khúc gỗ đã xẻ hộp.

Lực lượng chức năng Ninh Hòa bắt lượng lớn gỗ căm xe khai thác trái phép.

Lực lượng chức năng Ninh Hòa bắt lượng lớn gỗ căm xe khai thác trái phép.

Các đối tượng manh động phá rừng quý còn ngang nhiên chống lại người thi hành công vụ. Điển hình như khi phát hiện xe ô tô mang biển số 78A -00284 đang bốc gỗ căm xe, ông Thảo là nhân viên bảo vệ rừng đã bị các đối tượng trên xe ô tô đánh gây chấn thương và ngay sau đó lái xe ôtô này bỏ chạy. Qua kiểm tra, lực lượng bảo vệ rừng đã khống chế 3 xe máy của người dân địa phương tham gia vận chuyển gỗ và 3 lóng gỗ căm xe.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Hạt trưởng kiểm lâm Ninh Hòa cho biết, do rừng căm xe Ninh Tây gần quốc lộ, lại là gỗ quý, sát nhà dân nên các đối tượng dễ dàng dùng các xe tự chế để vận chuyển. Khi các lực lượng chức năng phát hiện, truy đuổi hết sức phức tạp. Từ năm 2020 đến nay, Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa đã xử lý gần 100 vụ. Trong đó, tịch thu 57,716m3 gỗ tròn; 17,759m3 gỗ xẻ, hộp căm xe. Ngoài ra, tịch thu nhiều xe máy, máy cưa xăng và xử phạt hành chính số tiền lớn.

Mới đây, lực lượng bảo vệ rừng còn đề nghị các ngành chức năng thu hồi 2 lò đốt than trên địa bàn đã vi phạm sử dụng gỗ rừng tự nhiên (căm xe) và tăng cường xử lý các xe máy tự chế. Để phát triển, bảo vệ rừng Ninh Tây Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa đang lập dự án nông lâm kết hợp để kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư. Từ đó, tạo công ăn việc làm cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, hạn chế việc xâm hại rừng.


CÔNG TÂM - ĐÔNG HƯNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH