DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hướng về cơ sở - Giảm tải bệnh viện Ðổi thay rõ rệt ở y tế cơ sở
08:00 10/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện (BV) Bạch Mai là một trong những BV tiên phong trong việc xây dựng và triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh (BVVT).

Bệnh viện (BV) Bạch Mai là một trong những BV tiên phong trong việc xây dựng và triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh (BVVT). BV đã chủ động xây dựng và triển khai thành công mô hình Đề án BVVT tại 8 tỉnh, từ đó làm cơ sở để Bộ Y tế nhân rộng triển khai trên toàn quốc. Tính đến nay, BV đã có 18 BV thuộc 18 tỉnh/29 tỉnh/thành phố được phân công chỉ đạo tuyến, trong đó 8 BVVT đa khoa; 6 BVVT chuyên ngành tim mạch; 6 BVVT chuyên ngành ung bướu...

Tin tưởng “vệ tinh”

BVĐK Phố Nối (tỉnh Hưng Yên) là một trong những BV được thụ hưởng Đề án BVVT của BV Bạch Mai, mặc dù là BV non trẻ về tuổi đời nhưng sau khi trở thành BVVT của BV Bạch Mai thì chất lượng khám chữa bệnh tại BV này được nâng lên rõ rệt. Chị Nguyễn Thị Thành, cán bộ Công ty may Hồ Gươm, thị trấn Bần Yên Nhân cho biết, trước đây, gia đình chị nếu ai có vấn đề gì là chị thuê xe “chạy” thẳng lên BV Bạch Mai khám, bởi vì theo như chị lý giải, từ nhà lên Hà Nội cũng không xa và tâm lý khám ở BV tuyến trên yên tâm hơn, mặc dù có phải chờ đợi lâu hơn.

Thực hiện kỹ thuật thay khớp gối tại BVĐK Phố Nối. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tuy nhiên, trong một lần gia đình có người bị bệnh phải cấp cứu gấp không kịp chuyển lên Hà Nội, các bác sĩ của BVĐK Phố Nối đã cứu sống người nhà, “từ ca bệnh của người nhà được các bác sĩ BVĐK Phố Nối cấp cứu thành công, tôi mới nhận ra rằng chất lượng của BV rất tốt không giống như mình vẫn nghĩ. Hơn thế, BVĐK Phố Nối lại là BVVT của BV Bạch Mai nên tôi tin tưởng vào BV tại địa phương, vì có nhiều cái lợi vừa gần nhà, vừa nhanh lại an tâm về trình độ tay nghề của các bác sĩ..”, chị Thành chia sẻ. BS. Nguyễn Hữu Hoằng - Phó Giám đốc BVĐK Phố Nối (Hưng Yên) cho biết, mặc dù chỉ là một BV hạng 2 nhưng sau khi trở thành BVVT của BV Bạch Mai, chất lượng khám chữa bệnh đã được nâng lên rõ rệt. BV đã được BV Bạch Mai chuyển giao 46 kỹ thuật thuộc nhiều chuyên ngành, trong đó có những kỹ thuật khó, phức tạp được y, bác sĩ của bệnh viện thực hiện thành công...

Thống kê của BVĐK Phố Nối cho thấy, từ khi thực hiện đề án BVVT, tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển tuyến trên của BV đã giảm 34,6%.

Cũng giống như BVĐK Phố Nối, BVĐK tỉnh Lào Cai từ khi là vệ tinh của BV Bạch Mai người dân tại vùng biên giới này đã không phải ngược xuôi xuống Hà Nội chữa bệnh. Hiện tại, BVĐK Lào Cai đã làm chủ được kỹ thuật siêu âm tim, siêu âm mạch máu trở thành thường quy tại BV. Trung bình hàng ngày, các bác sĩ thực hiện trên 20 ca siêu âm tim mạch; đã triển khai chụp mạch máu trên 450 ca, phát hiện được một số bệnh lý cần can thiệp. BV cũng đã triển khai Phòng Cấp cứu tim mạch tương đối đầy đủ các trang thiết bị thiết yếu như monitor theo dõi, ôxy trung tâm, holter điện tim, holter huyết áp. BV đã triển khai điều trị truyền hóa chất cho bệnh nhân, chụp cộng hưởng từ tầm soát ung thư, làm các xét nghiệm chẩn đoán ung thư, đặc biệt các xét nghiệm tế bào và giải phẫu bệnh.

Nâng cao năng lực y tế cho các BV tuyến tỉnh

Theo đánh giá của BV Bạch Mai, sau 5 năm triển khai, đề án đã đạt được nhiều thành tựu mang tính đột phá, trong đó đã tổ chức chuyển giao thành công hơn 800 kỹ thuật chuyên sâu và thiết yếu thuộc 20 lĩnh vực chuyên khoa cho trên 3.000 cán bộ, tổ chức thành công 1.000 khóa đào tạo, tập huấn cho khoảng 20.000 lượt cán bộ, góp phần nâng cao năng lực y tế cho các BV tuyến tỉnh. Đáng lưu ý, 8 BVVT của BV Bạch Mai đã thực hiện hầu hết các kỹ thuật được BV Bạch Mai chuyển giao trong đó cả kỹ thuật khó. Điển hình như số ca chụp cộng hưởng từ (MRI) tại các BVVT tăng gần 13 lần, các xét nghiệm, điện não đồ, cũng như các thủ thuật, phẫu thuật tăng gấp 2 lần so với giai đoạn trước đó. Đáng lưu ý, có đến hơn 90% bệnh nhân và người nhà cho rằng các BVVT đã đáp ứng nhu cầu của họ ở mức tốt và rất tốt. Nhờ đó, số lượng chuyển tuyến giảm hẳn, số lượng bệnh nhân điều trị nội ngoại trú đều tăng từ 1,3 đến hơn 2 lần. Đặc biệt, cũng nhờ thành công của đề án này đã giảm 1,5 lần số lượng bệnh nhân tử vong tại 8 địa phương có BVVT.

Cùng với việc triển khai Đề án BVVT, BV Bạch Mai đang triển khai Dự án Norred với quy mô tổng thể và nâng cấp của Đề án BVVT cho 74 BV thuộc 13 tỉnh. GS.TS. Phạm Minh Thông - Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, với Đề án BVVT và Dự án Norred BV Bạch Mai đang xây dựng đồng bộ. Sau 7 năm triển khai Đề án BVVT, BV Bạch Mai cùng các BVVT đã phối hợp tổ chức thành công trên 450 khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho 24.930 lượt học viên với 252 kỹ thuật thiết yếu và chuyên sâu tập trung vào các chuyên khoa tim mạch, hồi sức cấp cứu; ung bướu... trong đó có nhiều kỹ thuật cao và chuyên sâu mới được áp dụng tại Việt Nam như tim mạch can thiệp, điện quang can thiệp, xạ trị...

Nguyễn Hồng

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm