Tuyên Quang là một tỉnh miền núi phía Bắc, với 22 dân tộc (trong đó dân tộc Kinh 46%, Tày 26%, Dao 13%, còn lại là các dân tộc khác). Toàn tỉnh có 6 huyện, 1 thành phố với 141 xã, phường, thị trấn; 2.090 thôn, bản. Trình độ dân trí còn thấp, địa bàn thì rộng việc đi lại khó khăn, có những người dân tộc còn không biết tiếng Kinh, vì thế việc triển khai các hoạt động y tế dự phòng nói chung, trong đó có hoạt động truyền thông về phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu VCDD còn gặp nhiều khó khăn. Cuộc sống người dân còn khó khăn, nghèo, trình độ văn hóa còn thấp, kiến thức và thực hành dinh dưỡng còn thiếu... là nguyên nhân của tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em tại Tuyên Quang còn cao, đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi. Tỷ lệ SDD trẻ em dưới 5 tuổi năm 2019 ở Tuyên Quang: thể nhẹ cân (cân nặng/tuổi) là 16.6%, SDD thấp còi (chiều cao/tuổi) là 24.9 % và 5.7% là tỷ lệ thừa cân béo phì so với tỷ lệ SDD chung của cả nước thể nhẹ cân là 12.2%, thấp còi là 22.4% và 9.7% là tỷ lệ thừa cân béo phì. Chính vì vậy, Viện Dinh dưỡng đã chọn Huyện Hàm Yên, Tỉnh Tuyên Quang là mô hình điểm trong toàn quốc để tổ chức các hoạt động triển khai Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” (từ 16 đến 23/10/2020).
Y sĩ Trần Thị Loan (Phụ trách dinh dưỡng, Trạm y tế xã Hùng Đức, Hàm Yên, Tuyên Quang) hướng dẫn các bà mẹ cách chế biến bữa ăn cho trẻ.
Các bà mẹ thực hành chế biến bữa ăn cho trẻ.
Cho trẻ ăn theo hướng dẫn của cán bộ y tế.
Cán bộ khuyến nông của xã hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt cho thanh niên chưa lập gia đình, mới lập gia đình.
Anh Đặng Văn Phong, Cộng tác viên dân số thôn Văn Nham, xã Hùng Đức, Hàm Yên, kiểm tra cân nặng, chiều cao cho trẻ.
Bắt cá tại ao nhà chuẩn bị bữa cơm trưa.
Hoa quả tươi ngay tại vườn nhà.
Bữa cơm đủ chất dinh dưỡng.