Hưởng ứng ngày toàn dân hiến máu 7/4: Nữ bác sĩ trẻ có “trái tim hồng”

07-04-2021 10:46 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chương trình hiến máu “Blouse trắng – Trái tim hồng” của các cán bộ y tế mang ý nghĩa nhân văn được chính những cán bộ y tế khoác trên mình chiếc áo blouse trắng tổ chức dành cho người bệnh.

Đây là một hoạt động vô cùng có ý nghĩa để những người làm y tế trực tiếp tham gia hiến máu, đặc biệt hơn khi những giọt máu của các y bác sĩ đã trực tiếp cứu chữa được cho hàng ngàn bệnh nhân qua cơn hiểm nghèo.

Đồng cảm với người bệnh khi còn là sinh viên

Với 48 lần hiến máu tình nguyện từ khi còn là một sinh viên, bác sĩ Nguyễn Thanh Huyền – Khoa Nội – Nhi – Đông Y – PHCN, Bệnh viện Than – Khoáng sản khiến nhiều người cảm phục dù cô còn rất trẻ (sinh năm 1995). Bác sỹ Nguyễn Thanh Huyền cho biết khi đang còn là sinh viên, trong một lần vào thăm người bạn bị mắc bệnh về máu tại bệnh viện cô mới cảm nhận được hết sự khó khăn của người bệnh khi phải chờ máu, đặc biệt những bệnh nhi đang phải ngày đêm chống chọi với căn bệnh ung thư máu. BS Thanh Huyền chia sẻ: “Nhìn người bệnh không có đủ máu truyền, họ xanh xao, mệt mỏi thì cũng xót xa lắm, tụi em chỉ có thể hiến tối đa 3 đến 4 lần trong một năm, hoặc nếu hiến đơn vị khối tiểu cầu thì 21 ngày có thể hiến 1 lần mặc dù muốn được hiến nhiều hơn nữa”. Từ đó cô thường xuyên tích cực tham gia hiến máu cùng các bạn sinh viên và sau này khi trở thành bác sĩ trực tiếp điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Hưởng ứng ngày toàn dân hiến máu 7/4: Nữ bác sĩ trẻ với “trái tim hồng”Bác sĩ Nguyễn Thanh Huyền nhận bằng khen tại hội nghị sơ kết chương trình hiến máu Blouse trắng - trái tim hồng

Để có sức khỏe tốt phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân và tiếp tục hiến máu tình nguyện BS. Thanh Huyền đã tham gia tập luyện võ thuật để nâng cao sức khỏe. Tại lớp võ thuật cô đã trở thành một tuyên truyền viên kêu gọi mọi người tham gia hiến máu tình nguyện và đến nay mọi người trong câu lạc bộ võ thuật đã tích cực tham gia hiến máu, có người còn tham gia hàng chục  lần.

Năm 2020, hoạt động truyền máu cũng chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, các cơ sở điều trị thiếu nguồn máu truyền cho bệnh nhân. Bác sĩ Huyền càng tích cực tuyên truyền mọi người tham gia hiến máu, giải thích cho mọi người hiểu rõ tránh những suy nghĩ sai lầm rằng hiến máu ảnh hưởng đến sức khỏe. Cô cho biết: “Việc đảm bảo tuyển chọn, duy trì được nguồn người hiến máu an toàn, thường xuyên và ổn định, đáp ứng được nhu cầu máu cho điều trị là một trong những yêu cầu cơ bản đối với các cơ sở truyền máu, là giải pháp quyết định để giảm thiểu tối đa những rủi ro cho người bệnh do lây nhiễm các mầm bệnh”.

Hiến máu cứu người – Hãy hiến thường xuyên

Ngày 07/4/2000, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 43/2000/QĐ-TTg về Vận động và khuyến khích nhân dân hiến máu tình nguyện và lấy ngày 07/4 hằng năm là Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện.

Đây được coi là bước ngoặt quan trọng cho phong trào hiến máu tình nguyện, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động đối với các cấp chính quyền, đoàn thể từ trung ương tới địa phương và các tầng lớp nhân dân trong cả nước.

Nữ bác sĩ trẻ với “trái tim hồng”TS. Bạch Quốc Khánh cùng nhiều nhân viên y tế của Viện thường xuyên tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu (ảnh: Mai Thương).

 Kể từ đó đến nay, ngày 7/4 hằng năm đã trở thành dịp để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa cao đẹp của hiến máu cứu người; đồng thời khuyến khích, động viên đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu thường xuyên, nhờ đó đã tạo được phong trào hiến máu lan tỏa và rộng khắp ở các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Theo TS. BS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương: mỗi người đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu đều đặn, trung bình mỗi năm 2 lần, sẵn sàng hỗ trợ hiến máu vào những thời điểm khan hiếm máu, theo nhu cầu của các cơ sở truyền máu, không chỉ trong những dịp kỷ niệm đặc biệt. Chỉ có như vậy thì hoạt động hiến máu tình nguyện mới phát triển bền vững, không xảy ra tình trạng thiếu máu theo mùa vụ, thiếu máu theo nhóm máu.


Khánh Nguyễn
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH