DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hướng tới tiếp cận công bằng ít nhất 2 tỷ liều vắc-xin COVID-19 đến cuối năm 2021
Nguyễn Vân - 14:39 11/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hội nghị Ủy ban thúc đẩy công cụ ứng phó với COVID-19 (ACT-A) do WHO và EC đồng tổ chức đặt ra mục tiêu tiếp cận công bằng ít nhất 2 tỷ liều vắc-xin COVID-19 trên toàn cầu tới cuối năm 2021.

Ngày 10/9, Ủy ban châu Âu (EC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng tổ chức Hội nghị cấp cao Ủy ban tạo điều kiện thuận lợi cho chương trình “Access to COVID-19 Tools Accelerator – ACT-A” (Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19) dưới hình thức trực tuyến.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tại hội nghị trực tuyến giải pháp toàn cầu ứng phó COVID-19 (ATC-A).

Hội nghị trực tuyến có sự tham dự của Tổng thư ký LHQ António Guterres, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg, Tổng thống Rwanda Paul Kagame và Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại hội nghị trực tuyến ACT-A.

Nam Phi và Na Uy đồng chủ trì cuộc họp cấp cao đầu tiên của Ủy ban ACT-A. Thành viên tham dự Hội nghị trực tuyến là các quốc gia đại diện cho các nhóm cấp khu vực (Việt Nam hiện tại đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020); các quốc gia tài trợ và các quốc gia định hình các thị trường cho các công cụ của COVID-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam GS.TS. Trần Văn Thuấn đại diện cho Bộ Y tế Việt Nam tham dự hội nghị trực tuyến.

Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam GS.TS. Trần Văn Thuấn tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Việt Nam

Các mục tiêu của ACT-A đặt ra bao gồm: cung cấp một cách công bằng ít nhất 2 tỷ liều vắc-xin đến cuối năm 2021, tập trung vào các nhóm ưu tiên; cung cấp 245 đợt điều trị và 500 triệu xét nghiệm cho các quốc gia có thu nhập trung bình thấp từ nay đến giữa năm 2021 bên cạnh việc cung cấp các trang thiết bị bảo hộ cá nhân và máy thở oxy cho các quốc gia có nhu cầu.

Cơ chế ACT-A được khởi động vào ngày 24/4 với tầm nhìn là tạo ra một giải pháp toàn cầu mang tính đầu cuối để  đẩy nhanh việc kết thúc đại dịch COVID-19. Để thực hiện mục tiêu của mình, ACT-A cần huy động số tiền là 38 tỷ USD đề đầu tư vào 3 trụ cột, bao gồm nghiên cứu vắc-xin (15,9 tỷ USD); điều trị (7,2 tỷ USD), và chẩn đoán (6 tỷ USD) bên cạnh đầu tư cho hoạt động kết nối các hệ thống y tế (9 tỷ USD).

Hiện tại, ACT-A đã huy động được số tiền là 2,7 tỷ USD. Canada và Pháp là hai nhà tài trợ lớn nhất cho chương trình này đến thời điểm hiện tại.

Các nhà tài trợ thành lập nên ACT-A gồm có: Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Na Uy, Saudi Arabia, Tây Ban Nha và Anh quốc.

Nguyễn Vân

Tin liên quan
Công nghệ mới chống dịch COVID-19 của Nhật Bản
SKĐS - Máy trợ thở dùng cơ năng và màn hình chiếu hình ảnh 3D là các công nghệ mà Nhật Bản hy vọng có thể góp phần chống dịch COVID-19.
Hàn Quốc dự chi hơn 140 triệu USD vào bào chế vắc xin ngừa COVID-19
SKĐS - Ngày 4/9, Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc thông báo dành 170,7 tỷ won (143 triệu USD) vào năm tới nhằm hỗ trợ các công ty trong nước bào chế thuốc điều trị và vắc xin nhằm phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Bộ Y tế Nga loại 2 thuốc khỏi phác đồ điều trị COVID-19
SKĐS - Bộ Y tế Nga vừa công bố loại hai loại thuốc ra khỏi danh sách các hướng dẫn cập nhật về điều trị COVID-19 do không cho thấy hiệu quả trong việc điều trị bệnh. Theo đó, các loại thuốc lopinavir và ritonavir đã bị loại khỏi các khuyến cáo do không cho thấy đủ hiệu quả trong điều trị COVID-19. Hydroxychloroquine vẫn có trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân ở thể nhẹ và trung bình”.
Australia hỗ trợ tiếp cận vắc-xin COVID-19 cho khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á
SKĐS - Australia cam kết trên 58 triệu USD (khoảng 80 triệu đô la Úc) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận vắc-xin COVID-19 cho cho các quốc gia khu vực quần đảo Thái Bình Dương và Đông Nam Á.
Siêu máy tính phân tích dữ liệu về COVID-19
SKĐS - Nghiên cứu gene bệnh nhân COVID-19 do siêu máy tính Summit hỗ trợ đưa chúng ta tới gần hơn hiểu biết về virus SARS-CoV-2.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
120
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 0 38
Vĩnh Phúc 0 25
Hà Nam 0 14
Bắc Ninh 0 12
Hà Nội 0 9
Đà Nẵng 0 5
Thái Bình 0 5
Hưng Yên 0 4
Hải Dương 0 2
Đồng Nai 0 1
TP.HCM 0 1
Yên Bái 0 1
Quảng Nam 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Lạng Sơn 0 1