DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hướng tới một cộng đồng ASEAN gắn kết, mang lại lợi ích cho người dân
HY - 16:50 23/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Chủ tịch ASCC 2020 chủ trì và điều hành Hội nghị Hội đồng Cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN (ASCC). Hội nghị sẽ đề ra các định hướng cho các hoạt động của Cộng đồng trong năm nay cũng như giai đoạn 5 năm tiếp theo của ASEAN, hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và mang lại lợi ích cho người dân, nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025.

Chiều ngày 23/6, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 23 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.  Đây là Hội nghị định kỳ lần thứ nhất trong năm 2020 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, với vai trò Chủ tịch ASCC 2020, chủ trì tổ chức nhằm xem xét, thông qua các kết quả, văn kiện của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Chủ tịch ASCC 2020 chủ trì và điều hành Hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của 10 Bộ trưởng phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và đoàn đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Chủ tịch ASCC 2020 chủ trì và điều hành Hội nghị ASCC 23.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Chủ tịch ASCC 2020 nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên trong lịch sử của ASEAN, các Hội nghị Bộ trưởng và cấp cao ASEAN được tổ chức trực tuyến do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung, đây là đại dịch chưa có tiền lệ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân, tới hệ thống chăm sóc y tế và gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn về kinh tế và tác động tiêu cực nhiều mặt tới xã hội đối với tất cả các quốc gia trên thế giới nói chung và ASEAN nói riêng. “Nó đòi hỏi tất cả Chính phủ các nước phải ứng phó với tình huống khẩn cấp nhằm bảo vệ tính mạng của người dân, ổn định nền kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Năm 2020, với tư cách là Chủ tịch ASEAN, hướng tới chủ đề “Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, Việt Nam trong các hoạt động của Cộng đồng đã đề xuất những sáng kiến và ưu tiên trong các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, phúc lợi xã hội, thông tin truyền thông... để thúc đẩy hơn nữa những nỗ lực của Cộng đồng hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025.

Đây cũng là thời điểm vô cùng quan trọng đối với ASEAN khi cả 3 Cộng đồng đang thực hiện đánh giá giữa kỳ việc thực hiện Kế hoạch Tổng thể hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025 và tất cả các cơ quan chuyên ngành của ASEAN cũng đang đánh giá việc thực hiện Kế hoạch Công tác 5 năm 2016-2020 và xây dựng Kế hoạch công tác trong giai đoạn 5 năm sắp tới 2021-2025.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, để chủ động ứng phó, các nhà Lãnh đạo ASEAN và các cơ quan chuyên ngành các cấp Bộ trưởng, quan chức của ASEAN như Y tế, Lao động, Phúc lợi Xã hội và Phát triển và kênh Giáo dục đã tổ chức một số các hội nghị đặc biệt để trao đổỉ kinh nghiệm và các sáng kiến phòng chống COVID-19, tăng cường hợp tác để giải quyết các tác động tiêu cực và hậu quả do COVID-19 gây ra trên nhiều lĩnh vực của đời sống.

Là một trụ cột với 15 cơ quan chuyên ngành liên quan, trải trên nhiều lĩnh vực, Cộng đồng Văn hóa - Xã hội của chúng ta mang một ý nghĩa quan trọng khi kết nối trực tiếp với người dân và phục vụ cho người dân. Trong bối cảnh xã hội đang đổi thay với sự tiến bộ nhanh chóng của khoa học kỹ thuật và sự phát triển của công nghệ, các nền tảng xã hội phát triển, vấn đề già hóa dân số và gia tăng của thiên tai dịch bệnh, tại giai đoạn chuyển giao giữa hai thập kỷ này, nhiệm vụ của Hội đồng là phải điều phối hơn nữa những nỗ lực của Cộng đồng để đảm bảo cho người dân có được một cuộc sống hạnh phúc, đảm bảo được ổn định và phát triển kinh tế xã hội.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn, tại Hội nghị này được nghe các ý kiến chia sẻ quan điểm của các Bộ trưởng liên quan về những nội dung ưu tiên, các ý tưởng hợp tác và phục hồi hậu COVID-19 làm định hướng cho các hoạt động của Cộng đồng trong năm nay cũng như giai đoạn 5 năm săp tới của ASEAN, hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và mang lại lợi ích cho người dân, hòa nhập, tự lực tự cường, bền vững và năng động nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025.

HY

Tin liên quan
ASEAN cần tăng cường hợp tác ngăn chặn sự bùng phát trở lại của dịch bệnh
SKĐS - Sáng 22/6, Hội nghị trù bị các Quan chức cao cấp ASEAN (Prep-SOM) đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng chủ tọa hội nghị. Theo ông Nguyễn Quốc Dũng, ASEAN cần tiếp tục tập trung kiểm soát, hạn chế lây lan và sự bùng phát trở lại của dịch bệnh, đồng thời nâng cao năng lực dự phòng để có thể ứng phó hữu hiệu hơn với các tình huống y tế khẩn cấp trong tương lai.
Ngày 26/6, Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến
SKĐS - Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 sẽ diễn ra vào ngày 26/6/2020 theo hình thức trực tuyến.
Các tổ y tế thường trực 24/24h tại khách sạn, địa điểm tổ chức hội nghị ASEAN 2020 ở Đà Nẵng
SKĐS - Tại các khách sạn có đại biểu dự Hội nghị cấp cao ASEAN 36 và các hội nghị liên quan lưu trú, Đà Nẵng bố 01 tổ y tế gồm 01 BS, 02 điều dưỡng, 01 lái xe với đầy đủ thuốc, trang thiết bị phục vụ 24/24h
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm