DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hướng tới mở rộng triển khai PrEP tại Long An
Xuân Thủy - 12:20 29/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Long An là 1 trong 10 tỉnh thành đầu tiên trên phạm vi cả nước triển khai chương trình này từ đầu năm 2019. Hiện có khoảng 100 khách hàng đã sử dụng PrEP, có thể mở rộng triển khai PrEP tại địa phương trong thời gian tới.

Mới đây tại Long An, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã phối hợp với trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Long An tổ chức Hội thảo diễn đàn cộng đồng MSM về dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP), nhằm lấy ý kiến của cộng đồng MSM, các nhóm khách hàng về việc sử dụng PrEP để có thể mở rộng triển khai PrEP tại địa phương trong thời gian tới.

Bà Ramona Bhatia, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ về cập nhập kiến thức PrEP và PrEP theo tình huống cho các bạn cộng đồng.

Được biết, hiện có khoảng 100 khách hàng đã sử dụng PrEP tại Long An, trong đó chỉ có khoảng 1/3 là người MSM. Đây là một con số còn khiêm tốn so với công đồng MSM (ước tính khoảng 2.000-3.000 tại Long An), cũng như so với mục tiêu khoảng 1.000 người được dùng PrEP vào năm sau ở tỉnh này.

Long An là 1 trong 10 tỉnh thành đầu tiên trên phạm vi cả nước triển khai chương trình này từ đầu năm 2019. Các đối tượng đã nhiễm HIV hoặc chưa nhiễm nhưng thuộc các nhóm có nguy cơ bị nhiễm trên địa bàn tỉnh Long An có thể đến đăng ký tham gia, được tư vấn, xét nghiệm, hỗ trợ thuốc uống tại Trung tâm phòng chống dịch bệnh cấp tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố…

Tại hội thảo, các bạn cộng đồng đã chơi trò chơi tìm hiểu kiến thức và thông tin về HIV/AIDS; chia sẻ về lợi ích dùng PrEP, một số khó khăn thuận lợi khi tham gia vào chương trình PrEP cũng như một số khuyến nghị về việc triển khai mở rộng chương trình PrEP tại địa phương.

PrEP viết tắt của cụm từ tiếng Anh (Pre-Exposure prophylaxis ), có nghĩa là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Nó cũng có nghĩa là một người có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV, nếu sử dụng thuốc kháng vi rút (ARV) mỗi ngày, sẽ dự phòng không bị nhiễm HIV.
Thuốc PrEP là các thuốc có chứa Tenofovir. Ở Việt Nam thuốc PrEP đang được các chương trình, dự án cấp miễn phí là sự kết hợp 2 loại thuốc ARV là Tenofovir và Emtricitabine (TDF/FTC).
Khi dùng thuốc hàng ngày, nồng độ thuốc ARV trong máu có thể ngăn chặn không cho vi rút HIV xâm nhập và nếu chẳng may xâm nhập cũng không nhân lên trong cơ thể. Từ đó dự phòng được lây nhiễm HIV. 

 

 

 

Xuân Thủy

Tin liên quan
Sẽ mở rộng dịch vụ dự phòng PrEP ra cả nước
SKĐS - Việt Nam là một số ít quốc gia trên thế giới triển khai thí điểm điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) bằng thuốc kháng vi rút ngay từ năm 2017, và sau thí điểm đã mở rộng ra 26 tỉnh, thành phố. Với kết quả ban đầu, trong thời gian tới Bộ Y tế có kế hoạch mở rộng dịch vụ PrEP ra tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Để hiểu rõ hơn về biên pháp dự phòng này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với TS.BS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS.
Những lưu ý khi dùng PrEP- Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV
SKĐS - PrEP là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV cho những người có nguy cơ nhiễm HIV cao. Ở nước ta đã triển khai thí điểm điều trị PrEP từ năm 2017 và trong thời gian tới sẽ mở rộng dịch vụ PrEP ra tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Vậy khi dùng PrEp cần lưu ý gì?...
Tăng cơ hội tiếp cận cho người có nhu cầu khi thuốc PrEP generic ra đời
SKĐS - Truvada là thuốc đầu tiên được FDA phê duyệt để điều trị Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) vào năm 2012. Đến nay, bảo vệ bằng sáng chế cho Truvada sắp hết và phiên bản chung đầu tiên (thuốc genegic) dự kiến ​​sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 9/2020. Điều này sẽ giúp giảm giá thành thuốc và tăng cơ hội cho người có nhu cầu được tiếp cận với thuốc…
PREP-Giảm 90% nguy cơ lây nhiễm HIV
SKĐS - Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) giúp cho những người chưa bị nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao, có thể dự phòng lây nhiễm HIV bằng cách uống 1 viên thuốc mỗi ngày. Tuân thủ uống thuốc hằng ngày có thể giảm nguy cơ lây nhiễm lên tới trên 90%.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn