Hương sắc sen Hồ Tây
Hương sắc của đất trời “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, đó là nét đặc trưng về loài hoa thanh cao có vẻ đẹp nghiêng nước và hương thơm nghiêng trời – hoa sen
Nếu có dịp, các bạn hãy men theo con đường uốn lượn vòng quanh Hồ Tây thư giãn ngắm cảnh hồ thơ mộng, được tận hưởng cảnh đẹp của thiên nhiên, thưởng thức mùi hương hoa sen thơm ngát của những đầm sen rất lớn ở một góc Hồ Tây. Các bạn sẽ được thỏa sức đắm mình trong ngất ngây của sen trắng, sen hồng cùng bung sắc tinh khôi
Sen – là loài hoa tiêu biểu, dễ trồng, dễ phát triển ở nhiều vùng đất nước; thể hiện bản sắc văn hóa, cốt cách tinh thần dân tộc
Nếu đến đây vào sáng sớm, bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh lao động thơ mộng ở đầm sen, người dân chèo thuyền nan thoắt ẩn thoắt hiện trong đầm sen mênh mông để thu lượm những bông lớn, màu hồng tươi. Họ trèo về bến với thuyền đầy ắp búp sen hồng, và bạn có thể tha hồ chụp ảnh hoặc chọn mua những bông hoa tươi đẹp, thơm ngát nhất ngay tại đây
Ngoài vẻ đẹp tinh khiết, bình dị, gần gũi với mỗi con người, sen hồng xưa nay vẫn nổi tiếng dùng để ướp trà bởi mùi hương quyến rũ của nó
Hoa sen còn ẩn chứa nhiều tính năng kỳ diệu, người Việt coi hoa sen là thanh bạch, trong sáng, được dùng làm thuốc giải nhiệt, thanh tâm từ bao đời nay
Theo như anh Hùng, sen để ướp trà phải dùng loại sen bách hoa, phía bên trong các cánh hoa lớn có hằng trăm cánh nhỏ ôm sát vào nhau, che úp nhụy hoa, gạo sen và gương sen
Gạo sen chính là những nhụy trắng non trong đài sen, phải gẩy thật khéo, thật khẽ để gạo sen không nát không bẹp. Ðem thứ gạo quý ấy về, rải từng lớp nhẹ lên từng lớp trà mỏng, ủ kỹ rồi đem sấy khô
Cứ ướp đi ướp lại tới khoảng bảy lần thì được thứ trà sen ngát hương như ý. Khi ấy cánh trà tơi, xốp, đủ để thấm hết hương sen, nước trà xanh, vị trà không còn đậm chát
Tuấn Anh