DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hướng dịch vụ kỹ thuật cao, lưu ý nào với người mua BHYT?
06:00 26/09/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - PGS.TS Trần Đình Hà, PGĐ Trung tâm hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Từ ngày có BHYT chi trả một phần, lượng bệnh nhân được áp dụng kỹ thuật cao cũng tăng lên, đem lại lợi ích rất lớn cho người bệnh.

PGS.TS Trần Đình Hà, PGĐ Trung tâm hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Từ ngày có BHYT chi trả một phần, lượng bệnh nhân được áp dụng kỹ thuật cao cũng tăng lên, đem lại lợi ích rất lớn cho người bệnh. Tham gia BHYT bệnh nhân sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn".


Trước đây, bệnh nhân ung thư được chỉ định chụp PET/CT phải trả trên 28 triệu đồng cho một lần chụp. Tuy nhiên, với mức chi trả quá cao khiến nhiều bệnh nhân ung thư không có cơ hội được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật cao này. Do đó, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đưa chụp PET/CT vào Danh mục thanh toán bảo hiểm với mức tối đa là 19 triệu đồng. 

Với những bệnh nhân phải can thiệp tim mạch, BHYT là cứu cánh đối với gia đình, vì mỗi ca can thiệp là 45 triệu đồng, bảo hiểm đã chi trả tới 42 triệu. Tuy nhiên, việc mua BHYT không liên tục cách nhau khoảng 1 tháng là người bệnh sẽ không được thanh toán đối với những kỹ thuật cao, điều này gây khó khăn cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và cấp cứu.

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: "Đối với bảo hiểm tự nguyện, hiện nay đã nảy sinh vấn đề. Nếu bệnh nhân mua bảo hiểm một năm thâm chí nhiều năm, nhưng có sự chậm trễ trong lần tiếp theo và có khoảng trống trong khoảng 1 tháng thì bệnh nhân sẽ không được hưởng kỹ thuật cao khi vào cấp cứu tại bệnh viện. Điều này đòi hỏi phải có sự thay đổi, chẳng hạn sẽ tính liên tục cho người bệnh mặc dù họ thanh toán chậm một chút thì bệnh nhân đỡ thiệt thòi hơn". 

Các bác sĩ cũng khuyên người dân khi ra đường nên mang theo thẻ BHYT giống như Chứng minh thư nhân dân, vì khi bất chợt phải cấp cứu tại bệnh viện, cán bộ y tế sẽ yên tâm chữa trị vì BHYT sẽ thanh toán ít nhất 80% cho người bệnh cấp cứu. 

Nếu tham gia dưới hình thức tự nguyện, người dân nên để ý đến việc tham gia liên tục, khi thẻ sắp hết hạn thì nên tiếp tục đóng bảo hiểm kịp thời vì không chỉ là chuyện hưởng kỹ thuật cao với quy định 180 ngày kể từ ngày đóng, mà không may mắc bệnh ung thư thì chi phí thuốc điều trị ung thư ngoài danh mục chỉ được hưởng 50%. Nếu có thời gian tham gia BHYT 3 tháng trở nên và cố gắng không bị ngắt người dân sẽ không bị thiệt thòi về quyền lợi. 

Nguồn: VTV

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm