DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hướng dẫn xét nghiệm COVID-19 theo từng nhóm đối tượng nguy cơ tại TP.HCM
Hoàng Ngọc - 22:46 22/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản số 4835/SYT-NVY gửi các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, Trung tâm y tế, phòng y tế TP Thủ Đức, quận - huyện về việc hướng dẫn thực hiện xét nghiệm với từng nhóm đối tượng nguy cơ.

Theo đó, đối với trường hợp F1 trong cộng đồng, không áp dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR đối với từng mẫu đơn để sàng lọc mà sẽ thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh để sàng lọc, nếu kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính thì thực hiện xét nghiệm mẫu đơn RT-PCR.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân

Với trường hợp F1 cách ly tập trung, đến ngày thứ 7 có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính thì đủ điều kiện chuyển về tiếp tục cách ly tại nhà.

Trường hợp F1 cách ly tại nhà: Thực hiện xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên thay vì xét nghiệm RT-PCR.

Đối với vùng nguy cơ rất cao và vùng nguy cơ cao, Sở y tế chỉ đạo thực hiện xét nghiệm gộp mẫu trong test nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 theo hộ gia đình, khi mẫu gộp có kết quả dương tính tiến hành giải gộp bằng test nhanhTiến hành giải gộp ngay bằng test nhanh; Khẳng định lại bằng phương pháp Realtime RT-PCR với những mẫu đơn có kết quả test nhanh dương tính. Lặp lại xét nghiệm test nhanh sau 72 giờ và thực hiện tối thiểu 3 lần (riêng lần thứ ba thực hiện mẫu gộp nhiều hộ gia đình).

Riêng khu vực nguy cơ, thực hiện xét nghiệm gộp mẫu trong test nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 đối với từng hộ gia đình tương tự như vùng nguy cơ cao trong lần thứ nhất. Sau 5 ngày, thực hiện xét nghiệm lần 2 bằng Realtime RT-PCR gộp 10 mẫu.

Đối với các khu vực cộng đồng bình thường mới, thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp 10 đại diện hộ gia đình.

Với các mẫu đơn cần xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Realtime RT-PCR gửi mẫu đến các phòng xét nghiệm đã được thẩm định đủ năng lực khẳng định SARS-CoV-2 theo sự điều phối của Trung tâm điều phối xét nghiệm Thành phố.

Hoàng Ngọc

Tin liên quan
Tổ công tác Bộ Y tế giúp doanh nghiệp ở TP.HCM có nhiều ca nhiễm COVID-19 ứng phó với dịch bệnh
SKĐS - Các doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và làm chậm việc lây lan SARS-CoV-2 tại nơi làm việc cũng như cộng đồng. Để ứng phó với trường hợp xuất hiện nhiều ca nhiễm COVID-19, ngày 21/7, Tổ công tác của Bộ Y tế đã có nhiều tư vấn, hướng dẫn cho các doanh nghiệp ở TP.HCM.
Nhiều tỉnh, thành sẵn sàng chia sẻ nguồn thực phẩm cho TP.HCM
SKĐS - Sở Công thương TP.HCM vừa nhận được lời đề nghị từ nhiều tỉnh, thành, rằng: “Nếu TP.HCM cần, tỉnh sẵn sàng giảm nguồn cung ở địa phương để chia sẻ với người dân TP.HCM”.
TP.HCM Ghi nhận một số tín hiệu đáng mừng
SKĐS - Mặc dù diễn biến dịch bệnh còn phức tạp nhưng TP.HCM đã ghi nhận một số tín hiệu đáng mừng, đó là không phát sinh ổ dịch mới. Hơn 95% phát hiện dương tính qua lần xét nghiệm đầu tiên trong khu cách ly, phong tỏa.
TP.HCM: 1.585 bệnh nhân COVID-19 được xuất viện
SKĐS - Theo thông tin từ trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), TP.HCM đã có 1.585 bệnh nhân xuất viện trong ngày 21/7, nâng tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 6.422.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm