DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hướng dẫn tiếp nhận, sử dụng và thanh toán thuốc kháng HIV qua quỹ Bảo hiểm y tế
Xuân Thủy - 16:31 20/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc thanh toán thuốc kháng HIV (ARV) từ quỹ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT là một trong những hoạt động nhằm đảm bảo nguồn lực tài chính bền vững cho tiếp cận thuốc ARV trong bối cảnh nguồn tài trợ quốc tế đang giảm dần và có thể chấm dứt hỗ trợ cung cấp dịch vụ trực tiếp sau năm 2020.

Ngày 20/11/2018, Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo tập huấn về hướng dẫn tiếp nhận, quản lý và thanh quyết toán thuốc ARV nguồn quỹ bảo hiểm y tế năm 2019 tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS.

Thông tin cho biết, việc thanh toán thuốc kháng HIV (ARV) từ quỹ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT là một trong những hoạt động nhằm đảm bảo nguồn lực tài chính bền vững cho tiếp cận thuốc ARV trong bối cảnh nguồn tài trợ quốc tế đang giảm dần và có thể chấm dứt hỗ trợ cung cấp dịch vụ  trực tiếp sau năm 2020.

 

Để chuyển giao chương trình điều trị HIV/AIDS từ các chương trình, dự án sang Quỹ BHYT, Bộ Y tế đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có các hướng dẫn liên quan đến việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng thanh quyết toán thuốc ARV nguồn bảo hiểm y tế và hướng dẫn thực hiện khám bệnh chữa bệnh BHYT liên quan đến HIV/AIDS; tăng cường thông tin, giáo dục truyền thông nhằm cung cấp thông tin về lợi ích của điều trị ARV, lợi ích của điều trị ARV sớm, lợi ích và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế để được điều trị liên tục; tạo điều kiện và  khuyến khích người nhiễm HIV tự nguyện tham gia BHYT; kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS đủ điều kiện ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT và mở rộng BHYT cho người nhiễm HIV…

Đến nay tỷ lệ bệnh nhân điều trị bằng ARV có thẻ BHYT đã tăng lên nhanh chóng, từ 30% (năm 2015) lên 89%  hiện nay. Nhiều tỉnh, thành phố đạt 100% bệnh nhân đang điều trị ARV có thẻ BHYT.

Xuân Thủy

Tin liên quan
Hỗ trợ bệnh nhân điều trị thuốc kháng HIV có thẻ BHYT
SKĐS - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 28/2017/TT-BYT quy định về quản lý thuốc kháng HIV được mua sắm tập trung cấp Quốc gia sử dụng nguồn quỹ khám bệnh...
Cần chú ý gì khi điều trị bằng thuốc kháng HIV?
Đối với một người bệnh khi phải dùng thuốc thì việc tuân thủ điều trị sẽ đem lại hiệu quả chữa bệnh cao, nhưng đối với người nhiễm HIV/AIDS việc tuân thủ này còn ngăn chặn được HIV, phòng tránh hiện tượng kháng thuốc và duy trì một cách toàn diện sức khoẻ cho người bệnh.
Cấp miễn phí thuốc kháng HIV trong trường hợp khẩn cấp
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa ký Quyết định số 173/2008/QĐ-TTg Quy định áp dụng các biện pháp cần thiết đáp ứng yêu cầu về thuốc kháng HIV trong trường hợp dịch HIV/AIDS xảy ra tại một hoặc nhiều tỉnh,
90% bà mẹ nhiễm HIV và con sẽ được điều trị thuốc kháng HIV suốt đời
Tối 1/6, Cục Phòng chống HIV/AIDS Việt Nam - Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp Tết thiếu nhi cho trẻ em nhiễm HIVvới chủ đề "Thế giới tuổi thơ".
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm