DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hướng dẫn thủ tục thu hồi, cấp lại chứng chỉ hành nghề biên tập
TH - 15:49 27/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Thông tin và Truyền thông đang dự thảo Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xuất bản và Nghị định số 195/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xuất bản.

Dự thảo nêu rõ về tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính trong hoạt động xuất bản như sau: Đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định tại Luật Xuất bản, Nghị định số 195/2013/NĐ-CP, Nghị định số 150/2018/NĐ-CP và Thông tư này, Cục Xuất bản, In và Phát hành có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định tại Luật Xuất bản, Nghị định số 195/2013/NĐ-CP và Thông tư này, Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Ảnh minh họa

Dự thảo cũng hướng dẫn ký duyệt bản thảo hoàn chỉnh trước khi đưa in quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 18 Luật Xuất bản: Bản thảo in trên giấy thông thường; bản thảo in trên giấy can, trên phim; bản thảo điện tử (bao gồm nội dung xuất bản phẩm, thông tin ghi trên xuất bản phẩm, bìa sách nếu là sách in) phải được biên tập viên và tổng biên tập thực hiện biên tập hoàn chỉnh trước khi trình giám đốc hoặc tổng giám đốc nhà xuất bản để ký duyệt đưa in.

Thủ tục thu hồi, cấp lại chứng chỉ hành nghề biên tập

Trình tự, thủ tục thu hồi chứng chỉ hành nghề biên tập quy định tại Khoản 3 Điều 20 Luật Xuất bản được thực hiện như sau: Việc xác định biên tập viên thuộc trường hợp bị thu hồi chứng chỉ hành nghề biên tập quy định tại Khoản 3 Điều 20 Luật Xuất bản phải được Cục Xuất bản, In và Phát hành lập thành biên bản.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành phải ra quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề biên tập. Kể từ ngày có quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề biên tập, biên tập viên không được thực hiện biên tập bản thảo, đứng tên trên xuất bản phẩm và có trách nhiệm nộp lại chứng chỉ hành nghề biên tập cho Cục Xuất bản, In và Phát hành.

Trình tự, thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề biên tập quy định tại Khoản 4 Điều 20 Luật Xuất bản được thực hiện như sau: Sau 02 năm, kể từ ngày bị thu hồi chứng chỉ hành nghề biên tập, biên tập viên được đề nghị Cục Xuất bản, In và Phát hành cấp lại chứng chỉ hành nghề biên tập.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Xuất bản, In và Phát hành có trách nhiệm xem xét việc cấp lại chứng chỉ hành nghề biên tập cho biên tập viên; nếu không cấp lại chứng chỉ hành nghề biên tập phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Xem toàn văn dự thảo tại đây:

TH

File đính kèm
Tin liên quan
Xuất bản sách và bài toán... kiểm soát
SKĐS - Có thể nói số lượng đầu sách hay thuộc mọi thể loại, có nội dung, kiến thức thiết thực, bổ ích vẫn được xuất bản ở nước ta.
Ngành xuất bản: Bứt phá mạnh mẽ
SKĐS - Tuy gặp nhiều khó khăn và thử thách trong thời đại công nghệ 4.0 nhưng ngành xuất bản nước ta năm qua và những tháng đầu 2018 đã cho thấy sự phát triển, bứt phá mạnh mẽ.
Sách vi phạm nội dung, vi phạm bản quyền: Bệnh kinh niên của ngành xuất bản
SKĐS - Dù đã có những dấu hiệu khởi sắc, tuy nhiên Cục Xuất bản - In và Phát hành (Bộ Thông tin - Truyền thông) gần đây đánh giá, sách vi phạm nội dung, bản quyền ở Việt Nam vẫn phức tạp. “Căn bệnh kinh niên” trong ngành xuất bản nước ta trong 6 tháng đầu năm 2018 tái phát và nhiều người kỳ vọng trong tương lai gần chúng ta sẽ có “thuốc đặc trị” căn bệnh của ngành xuất bản.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm