DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hướng dẫn thanh toán 23 thuốc BHYT có chi phí cao tại các bệnh viện
16:59 07/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan về việc hướng dẫn thanh toán và quản lý 23 thuốc có hàm lượng không thông dụng, trúng thầu giá cao sử dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế.

Ngày 7/7, Bộ Y tế đã có công văn số 4837/BYT-BH gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các bệnh viện trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Y tế các Bộ, ngành về việc thanh toán chi phí và quản lý sử dụng 23 thuốc có hàm lượng không thông dụng, trúng thầu giá cao.

Trước đó, Bộ Y tế đã nhận được Công văn số 874/BHXH-DVT ngày 18/3/2015 và Công văn số 894/BHXH-DVT ngày 20/3/2015 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thông báo tạm thời dừng thanh toán 23 thuốc có hàm lượng không thông dụng, trúng thầu giá cao sử dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) theo chế độ bảo hiểm y tế.

Căn cứ kết quả cuộc họp giữa Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, một số Sở Y tế, cơ sở KCB và Hiệp hội doanh nghiệp Dược Việt Nam ngày 7/4/2015; cuộc họp giữa Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam ngày 21/5/2015, Bộ Y tế thống nhất gọi các thuốc như trên là thuốc có hàm lượng, dạng bào chế, dạng phối hợp ít có cạnh tranh trong đấu thầu và có chi phí cao.

Đồng thời, theo Bộ Y tế, 23 loại thuốc này đã được cấp phép lưu hành hợp pháp tại Việt Nam, được Thủ trưởng của cơ sở KCB lựa chọn trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng thuốc và điều trị. Quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc đã có sự tham gia của cơ quan Bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, các thuốc này có giá trúng thầu cao do ít có cạnh tranh trong đấu thầu, vì vậy, việc rà soát lại tính hợp lý về giá trúng thầu của các thuốc này so với giá trúng thầu các thuốc khác có cùng hoạt chất trước khi thanh toán là cần thiết.

Ảnh minh họa: Internet.

Ảnh minh họa: Internet.

Để bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế và bảo đảm sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả, Bộ Y tế đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán chi phí sử dụng của 23 mặt hàng thuốc nêu trên theo nguyên tắc sau:

Về giá: Thanh toán theo giá mua vào của cơ sở KCB, không vượt giá thuốc trúng thầu đúng quy định trên cơ sở hợp đồng đã ký với nhà thầu hoặc hợp đồng điều chỉnh đối với trường hợp nhà thầu có văn bản đề nghị giảm giá. Phối hợp với Sở Y tế và nhà thầu thống nhất mức giá thanh toán đối với các thuốc đã được nhà thầu đề nghị giảm giá.

Về số lượng: Thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng cho đến hết thời hạn hiệu lực của hợp đồng nhưng không vượt quá số thuốc trúng thầu đã ký hợp đồng.

Bộ Y tế cũng đề nghị, cơ quan Bảo hiểm xã hội tăng cường trách nhiệm trong quá trình tham gia lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc của địa phương, giám sát danh mục thuốc, giá thuốc trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu; kịp thời phát hiện và có ý kiến ngay từ khi đơn vị lập kế hoạch mua sắm các thuốc có hàm lượng, dạng bào chế, dạng phối hợp ít có cạnh tranh trong đấu thầu và có chi phí cao nếu đã có các thuốc cùng hoạt chất với hàm lượng, dạng bào chế, dạng phối hợp bảo đảm cạnh tranh trên thị trường.

Trong quá trình triển khai thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu, đối với các thuốc có hàm lượng, dạng bào chế, dạng phối hợp ít có cạnh tranh trong đấu thầu và có chi phí cao, đề nghị tổng hợp, cung cấp cho Bộ Y tế các thuốc này để rà soát, công bố giá kê khai, kê khai lại.

Về phía các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Y tế các Bộ, ngành, Bộ Y tế yêu cầu không đưa vào kế hoạch mua sắm các thuốc có hàm lượng, dạng bào chế, dạng phối hợp ít có cạnh tranh trong đấu thầu và có chi phí cao (trong đó có 23 thuốc nêu trên) nếu đã có các thuốc cùng hoạt chất với hàm lượng, dạng bào chế, dạng phối hợp bảo đảm cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời có kế hoạch sử dụng các thuốc khác cùng hoạt chất để đáp ứng nhu cầu điều trị của đơn vị.

Trường hợp đặc biệt cần sử dụng các thuốc có hàm lượng, dạng bào chế, dạng phối hợp ít có cạnh tranh trong đấu thầu và có chi phí cao, đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu cần báo cáo Bộ Y tế bằng văn bản về lý do sử dụng các thuốc trên kèm theo biên bản họp, thống nhất của Hội đồng thuốc và điều trị của các cơ sở KCB có nhu cầu. Sau khi được sự đồng ý của Bộ Y tế, đơn vị mới được đưa vào kế hoạch lựa chọn nhà thầu và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo Vụ Bảo hiểm y tế làm đầu mối phối hợp với Vụ Kế hoạch - Tài chính, Cục Quản lý dược, Cục Quản lý khám chữa bệnh và các chuyên gia tổ chức rà soát, xem xét sự cần thiết phải đưa các thuốc có hàm lượng, dạng bào chế, dạng phối hợp ít có cạnh tranh trong đấu thầu và có chi phí cao (trong đó có 23 thuốc nêu trên) vào kế hoạch lựa chọn nhà thầu của các đơn vị. Cục Quản lý dược làm đấu mối phối hợp với Ban Dược và Vật tư y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam nghiên cứu, xây dựng chương trình kiểm soát chi phí thuốc; rà soát giá kê khai của 23 thuốc nêu trên và tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế các trường hợp không tiến hành xem xét điều chỉnh lại giá đã kê khai sau khi Cục Quản lý dược đã có ý kiến bằng văn bản.

Vụ Kế hoạch - Tài chính được giao nhiệm vụ làm đầu mối kiểm tra, giám sát công tác thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc của các đơn vị; đề xuất giải pháp nâng cao năng lực thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu của các đơn vị này.

PV

 

 

Tin liên quan
Đảm bảo quyền lợi của người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT
SKĐS - 6 tháng đầu năm 2015, đã có gần 60 triệu lượt bệnh nhân KCB theo chế độ BHYT với tổng số tiền được chi trả từ quỹ BHYT là gần 20 nghìn tỷ đồng
Danh mục thuốc BHYT có hiệu lực từ ngày 1/1/2015: Quyền lợi của người bệnh vẫn được đảm bảo
SKĐS - Chiều ngày 30/12, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã họp khẩn với các cơ sở KCB, Sở Y tế một số địa phương về những nội dung liên quan đến danh mục thuốc BHYT sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2015.
Bổ sung nhiều loại thuốc mới nhất cho danh mục thuốc BHYT
SKĐS - Ngày 7/10, bà Tống Thị Song Hương - Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho biết, dự thảo mới của danh mục thuốc được BHYT chi trả vừa hoàn tất đã bổ sung khoảng 30 thuốc mới.
Bộ trưởng Y tế nói về giá thuốc và quyền lợi BHYT
Điểm mới trong Luật BHYT vừa được Quốc hội thông qua; giá cả các loại thuốc, tình hình cung ứng vaccine là những vấn đề sát sườn được người dân gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong Chương trình "Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời" ngày 22/6.
Thêm nhiều loại thuốc đặc trị vào danh mục BHYT chi trả
SKĐS - Ngày 12/6, trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS, bà Tống Thị Song Hương - Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho biết dự thảo mới nhất của danh mục thuốc được BHYT chi trả dự kiến áp dụng vào năm 2015
Chia sẻ kinh nghiệm EU trong xây dựng danh mục thuốc BHYT
Ngày 24.10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế PGS. TS. Nguyễn Thị Xuyên và ông Takesi Kasai, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam chủ trì hội thảo kinh nghiệm quốc tế của WHO trong xây dựng danh mục thuốc bảo hiểm y tế (BHYT).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm