Hướng dẫn tạm thời điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV cho sinh viên

01-03-2022 6:39 AM | Xã hội

SKĐS - Nhằm tăng cường tiếp cận khách hàng trẻ có nguy cơ cao nhiễm HIV để cung cấp dịch vụ PrEP, Cục Phòng, chống HIV/AIDS mới đây đã ban hành Hướng dẫn tạm thời triển khai PrEP cho sinh viên, học sinh...

Tại Việt Nam, điều trị PrEP (điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV) được triển khai từ năm 2017 ngay sau khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo đó, tỷ lệ người đang sử dụng dịch vụ PrEP chủ yếu ở lứa tuổi trẻ, lứa tuổi từ 15-29 chiếm 64%. Kết quả giám sát và các báo cáo không chính thức, số người có nhu cầu sử dụng dịch vụ PrEP là sinh viên của các trường đại học, cao đẳng đang có xu hướng gia tăng.

Hướng dẫn tạm thời triển khai điều trị PrEP cho sinh viên, học sinh - Ảnh 1.

Đây là nhóm có độ tuổi trẻ, chưa có thu nhập ổn định, sống xa gia đình. Đây cũng là thời điểm nhiều sinh viên bộc lộ xu hướng tính dục và cởi mở hơn trong đời sống tình dục, nhưng lại thiếu kiến thức và kỹ năng thực hành tình dục an toàn.

Mặt khác, các trường hợp có quan hệ tình dục đồng giới thì tự kỳ thị hoặc bị kỳ thị nên không sẵn sàng chia sẻ và chưa tiếp cận các dịch vụ y tế phù hợp. Các đặc điểm này dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV nếu không có các định hướng, can thiệp kịp thời…

Tuy nhiên, các văn bản hướng dẫn triển khai PrEP tại thời điểm này tập trung chủ yếu vào quy trình cung cấp dịch vụ, các hoạt động truyền thông tạo cầu nói chung, chưa tập trung cho nhóm sinh viên, học sinh.

Tình trạng này dẫn đến các hoạt động triển khai PrEP cho sinh viên trong các trường đại học hiện đang được triển khai tự phát, chưa đáp ứng được với nhu cầu thực tế. Điều này đòi hỏi cần thiết có hướng dẫn cụ thể về việc cung cấp PrEP cho sinh viên, học sinh trong các trường đại học, cao đẳng.

Hướng dẫn tạm thời triển khai điều trị PrEP cho sinh viên, học sinh - Ảnh 2.

Nhiều sinh viên bộc lộ xu hướng tính dục và cởi mở hơn trong đời sống tình dục

Văn bản này hướng dẫn tạm thời việc cung cấp dịch vụ PrEP cho học sinh, sinh viên (gọi chung là sinh viên) bao gồm các hoạt động tạo cầu, hoạt động tiếp cận với sinh viên có nhu cầu sử dụng dịch vụ, mô hình cung cấp dịch vụ PrEP cho sinh viên, hoạt động hỗ trợ duy trì sử dụng dịch vụ, theo dõi và giám sát chương trình điều trị PrEP trong sinh viên. Theo đó nguyên tắc thực hiện:

- Chỉ định PrEP và quy trình cung cấp dịch vụ PrEP cho sinh viên thực hiện theo quy định tại Quyết định số 5968/QĐ-BYT ngày 31/12/2021 về Hướng dẫn điều trị và chăm sóc HIV.

- Đa dạng mô hình cung cấp dịch vụ, kết hợp giữa các hoạt động truyền thông tạo cầu, tiếp cận sinh viên có nhu cầu với cung cấp dịch vụ PrEP phù hợp với đặc thù của sinh viên.

- Khuyến khích sự tham gia và tăng cường vai trò của đoàn thanh niên nhà trường, hội sinh viên, câu lạc bộ sinh viên, sinh viên sử dụng dịch vụ PrEP trong việc thiết kế, triển khai các hoạt động truyền thông tạo cầu PrEP, tiếp cận sinh viên có nhu cầu sử dụng PrEP phù hợp với đặc điểm, hoàn cảnh của các nhóm sinh viên khác nhau.

-Phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và cơ sở y tế cung cấp dịch vụ PrEP với đoàn thanh niên, hội sinh viên, y tế các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề trên địa bàn, các nhóm hỗ trợ cộng đồng trong việc triển khai các hoạt động cung cấp PrEP cho sinh viên.

Mời độc giả xem thêm video:

F0 lâu khỏi do uống nước dừa, nước cam, quả có múi?


Xuân Thủy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH