DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hướng dẫn khám, cấp thuốc ARV trong bối cảnh dịch COVID-19
Xuân Thủy - 17:34 19/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục phòng, chống HIV/AIDS vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan về cấp thuốc ARV và thanh toán chi phí KCB BHYT cho người bệnh trong tình hình dịch COVID – 19.

Theo đó, để hỗ trợ việc điều trị thuốc ARV cho người nhiễm HIV không bị gián đoạn trong bối cảnh dịch COVID -19, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị Sở Y tế tỉnh, thành phố và các bệnh viện trung ương thực hiện một số nội dung sau:

Trường hợp tỉnh/thành phố các bác sĩ khám chữa bệnh HIV/AIDS bị cách ly, không thể khám, kê đơn, cấp thuốc ARV cho người nhiễm HIV: Sở Y tế xem xét điều động y bác sĩ được phép kê đơn, có chứng chỉ hành nghề và chứng nhận tập huấn về điều trị và chăm sóc HIV/AIDS để khám, cấp thuốc ARV kịp thời cho người bệnh.

Trường hợp người bệnh đang điều trị thuốc ARV tại cơ sở khám chữa bệnh đã bị phong tỏa hoặc do giãn cách xã hội nên không thể tiếp tục khám và điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh này:

-Cơ sở khám chữa bệnh (KCB) đang điều trị cho người bệnh thông báo và hướng dẫn cho người bệnh lựa chọn cơ sở KCB phù hợp để tiếp tục điều trị thuốc ARV.

- Trong khi chờ Phiếu chuyển tuyến được gửi từ cơ sở KCB đang điều trị cho người bệnh, cơ sở KCB mới căn cứ phác đồ điều trị, số lượng thuốc đã cấp ghi trên Sổ Y bạ của người bệnh và giấy hẹn khám lại của cơ sở KCB đã cấp cho người bệnh để quyết định kê đơn, cấp thuốc ARV.

 Chuyển thuốc hoặc phối hợp với công ty dược để chuyển thuốc về cơ sở KCB nơi người bệnh đang cách ly y tế hoặc cơ sở KCB khác để cấp thuốc phù hợp với điều kiện dịch bệnh. Việc chuyển thuốc ARV cho cơ sở KCB mới do Sở Y tế chỉ định để cấp thuốc ARV cho người bệnh cần đảm bảo các quy định khi vận chuyển thuốc, có đầy đủ phiếu xuất kho, biên bản giao nhận thuốc. Cơ sở KCB mới thực hiện việc bảo quản, cấp phát cho người bệnh theo đúng quy định. Khi hết phong tỏa, cơ sở KCB mới tiếp nhận người bệnh nếu không tiếp tục điều trị thuốc ARV cho người bệnh phải hoàn trả lại số thuốc ARV còn tồn, đơn thuốc có chữ ký của người bệnh cho cơ sở KCB bị phong tỏa.

Việc chuyển dữ liệu lên hệ thống giám định bảo hiểm y tế thực hiện theo quy định tại Quyết định số 4210/QĐ-BYT ngày 20/9/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc quy định chuẩn và định dạng dữ liệu đầu ra sử dụng trong quản lý, giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thực hiện theo hướng dẫn tại công văn số 2146/BYT-BH ngày 17/4/2020 của Bộ Y tế về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Thông báo bằng văn bản cho cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh/thành phố về việc chỉ định cơ sở khám chữa bệnh HIV/AIDS thay thế cơ sở khám chữa bệnh bị phong tỏa và việc điều động y, bác sĩ khám, cấp thuốc ARV cho người nhiễm HIV trong bối cảnh dịch COVID-19 để cơ quan Bảo hiểm xã hội phối hợp trong khám chữa bệnh người nhiễm HIV.

Xuân Thủy

Tin liên quan
Mở rộng cấp phát thuốc ARV tại tuyến xã/phường
SKĐS - Báo cáo của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Đồng Nai cho biết, tính đến hết quý 1/2014 toàn tỉnh đã có 1.735 trường hợp được điều trị ARV
Những bệnh nhân HIV/AIDS đầu tiên điều trị bằng thuốc ARV từ BHYT
SKĐS - Sáng ngày 08/03/2019 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp cùng cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Sự kiện “Những bệnh nhân HIV/AIDS đầu tiên điều trị bằng thuốc ARV từ nguồn BHYT”
Người bệnh HIV/AIDS được cấp phát thuốc ARV tối đa 90 ngày trong mùa dịch COVID-19
SKĐS - Bộ Y tế vừa có văn bản chỉ đạo về điều trị và cấp phát thuốc ARV cho người nhiễm HIV trong tình hình dịch COVID-19. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viên Trung ương Huế, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điện Uông Bí, Sở Y tế các tỉnh/thành phố chỉ đạo các cơ sở điều trị HIV/AIDS trên địa bàn khẩn trương thực hiện các nội dung sau:
COVID-19: Hướng dẫn chuyển đổi phác đồ thuốc ARV điều trị người nhiễm HIV
SKĐS - Cục Phòng, chống HIV/AIDS vừa có Hướng dẫn chuyển đổi phác đồ thuốc ARV điều trị người nhiễm HIV trong mùa dịch COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm