DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Thái Bình - 06:15 11/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người dân chỉ cần có máy tính hoặc điện thoại thông minh (smartphone) kết nối internet là có thể thực hiện cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất mà không cần phải ra khỏi nhà.

Ngành BHXH đã thực hiện nâng cấp Hệ thống Giao dịch điện tử BHXH tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để thực hiện liên thông cấp lại thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) do hỏng, mất. Đã có hàng trăm hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Người dân chỉ cần có máy tính hoặc điện thoại thông minh (smartphone) kết nối internet là có thể thực hiện cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất mà không cần phải ra khỏi nhà. Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam xin hướng dẫn bạn đọc đăng ký tài khoản và thực hiện thủ tục cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia:

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Sau khi truy cập địa chỉ https://dichvucong.gov.vn, nếu đã có tài khoản thì chọn mục “Đăng nhập”; nếu chưa có tài khoản chọn mục “Đăng ký”.

Trong phần đăng ký, lựa chọn phương thức đăng ký là “Công dân”, tiếp đó chọn Logo Bảo hiểm xã hội để đăng ký tài khoản bằng thông tin do Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang quản lý.

 

Tại giao diện này sẽ nhập các thông tin có liên quan như: Số CMND/CCCD; Mã số BHXH (bạn có thể lấy mã số BHXH bằng cách lấy 10 số cuối của mã thẻ BHYT; trên sổ BHXH hoặc tra cứu tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx); Họ tên; Ngày sinh; Số điện thoại (bạn cần nhập chính xác số điện toại của mình để hệ thống sẽ gửi mã OTP mỗi khi bạn đăng nhập) …

Như vậy là bạn đã đăng ký xong tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Bước 2: Thực hiện thủ tục Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất

Sau khi hoàn tất phần đăng ký, bạn đăng nhập tài khoản của mình bằng cách nhập CMT/CCCD, mật khẩu và mã xác minh:

Sau khi bấm "Đăng nhập" hệ thống sẽ gửi đến số điện thoại mà bạn đăng ký mã OTP để xác thực. Bạn nhập mã OTP để hoàn thành việc đăng nhập vào hệ thống.

Sau khi đăng nhập, bạn bấm vào nút “Dịch vụ công trực tuyến”, chọn mục “Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất”.

Tiếp theo chọn nút “Nộp trực tuyến”: 

Sau khi chọn “Nộp trực tuyến”, màn hình sẽ chuyển sang Cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành BHXH: (https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/) như hình sau:

Tại giao diện này, nhập “Mã số BHXH”, nhập “Mã kiểm tra”, chọn “Tra cứu”, nhập thông tin còn phiếu để toàn tất.

Tại phần địa chỉ nhận hồ sơ, có quyền lựa chọn nhận tại “Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả” hoặc nhận “Qua dịch vụ bưu chính”.

Cuối cùng, sẽ nhập mã kiểm tra và chọn mục “Xác nhận”. Hệ thống đa phương tiện của cơ quan BHXH sẽ gửi thông báo xác nhận và hẹn ngày trả kết quả tới điện thoại của bạn.

Như vậy, bạn đã hoàn tất thủ tục cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất.

Ngoài dịch vụ công Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất, BHXH Việt Nam đang phối hợp với Văn phòng Chính phủ tiếp tục triển khai kết nối liên thông các dịch vụ công khác của Ngành lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Với việc sử dụng tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, ngoài dịch vụ công của ngành BHXH, người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện nhiều dịch vụ công khác như: Nộp thuế, nộp tiền điện, đăng ký khuyến mãi, nộp phạt do vi phạm luật giao thông...

 

Thái Bình

Tin liên quan
Đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi điều trị COVID-19
SKĐS - BHXH Việt Nam đã có chỉ đạo BHXH các địa phương về việc đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi cơ sở khám chữa bệnh bị cách ly y tế hoặc thay đổi nhiệm vụ điều trị COVID-19.
BHXH Quảng Nam: Đồng bộ các giải pháp đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT ứng phó với dịch COVID-19
SKĐS - Thực hiện Chỉ thị số 16/CP-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và các văn bản chỉ đạo của BHXH Việt Nam...
Ý nghĩa “nhân đôi” của BHXH, BHYT trong dịch bệnh
SKĐS - Trong tình hình dịch bệnh COVID-19, hoạt động của ngành BHXH gặp rất nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực, tinh thần phục vụ, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã chủ động, kịp thời triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng người tham gia BHXH, BHYT.
Linh hoạt thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi người tham gia
SKĐS - Không chỉ tăng cường các hoạt động chi trả, khi dịch COVID-19 bước vào giai đoạn mới, phức tạp hơn, thực hiện cách ly xã hội, hạn chế tiếp xúc, tập trung đông người, BHXH Việt Nam cũng kịp thời có sự chuyển hướng, linh hoạt trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ nhằm bảo vệ, giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 đến người dân, người lao động.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm