Hướng dẫn các chủ xe được giãn chu kỳ đăng kiểm đóng phí bảo trì đường bộ

05-06-2023 10:54 AM | Xã hội

SKĐS - Nhiều chủ xe đã bày tỏ thắc mắc trong việc thực hiện đóng phí bảo trì đường bộ khi thuộc diện tự động giãn chu kỳ đăng kiểm.

Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện tại cả nước có 2.959.409 ô tô chở người đến 9 chỗ (ô tô con) không kinh doanh vận tải. Trong đó có 1.392.761 ô tô con thuộc diện được giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến với thời hạn hiệu lực ghi trên giấy chứng nhận và tem kiểm định trong khoảng từ ngày 3/6/2023 đến hết ngày 30/6/2024.

Mặc dù những hướng dẫn trong việc việc tra cứu thông tin và xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định cũng như cách kiểm tra xem phương tiện có thuộc diện được giãn chu kỳ đăng kiểm hay không đã được ược cung cấp khá đầy đủ nhưng việc làm thế nào để đóng phí bảo trì đường bộ khi xe được tự động giãn chu kỳ kiểm định mà không cần phải đến trung tâm đăng kiểm lại chưa được đề cập đến khiến nhiều chủ xe hoang mang.

Hướng dẫn các chủ xe được giãn chu kỳ đăng kiểm đóng phí bảo trì đường bộ - Ảnh 1.

Các chủ xe thuộc diện được giãn chu kỳ đăng kiểm có thể đóng phí bảo trì đường bộ khi đến kỳ đăng kiểm tiếp theo hoặc đóng luôn nếu có nhu cầu.

Trước tình hình này, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, các chủ xe thuộc diện được giãn chu kỳ đăng kiểm có thể đợi đến kỳ kiểm định tới để đóng phí mà không bị xử phạt. Khi đến trung tâm đăng kiểm để khám xe, đơn vị đăng kiểm sẽ tiến hành truy thu số tiền phí bảo trì đường bộ chủ xe cần phải đóng trong 6 tháng được gia hạn thêm.

Ngoài ra, nếu sắp xếp được thời gian, chủ xe có thể chủ động đến đơn vị đăng kiểm để nộp phí bảo trì đường bộ cho khoảng thời gian được giãn kiểm định. Cả 2 phương án đóng phí bảo trì đường bộ này hoàn toàn tùy thuộc vào ý muốn của chủ phương tiện.

Hướng dẫn các chủ xe được giãn chu kỳ đăng kiểm đóng phí bảo trì đường bộ - Ảnh 2.

Với khoảng 5 triệu lượt truy cập nhằm tra cứu gia hạn kiểm định kể từ khi Thông tư 08/2023/TT-BGTVT có hiệu lực, trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam hiện đang gặp tình trạng quá tải.

Để kiểm tra xem phương tiện của mình có thuộc diện được giãn chu kỳ đăng kiểm hay không; Đồng thời thực hiện gia hạn đăng kiểm, chủ xe có thể vào trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam để tra cứu thông tin và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định. Giấy xác nhận này là giấy tờ kèm theo không tách rời của Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp để tham gia giao thông đường bộ theo quy định.

Các bước cách tra cứu xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định, các chủ xe cần truy cập trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam http://www.vr.org.vn/, vào mục "Tra Cứu Gia Hạn Kiểm Định", sẽ xuất hiện trang web: https://giahanxcg.vr.org.vn.

Tại giao diện của trang web: https://giahanxcg.vr.org.vn, nhập các thông tin sau: Biển đăng ký, Số Seri giấy chứng nhận kiểm định, mã xác thực sau đó bấm phím "Tra cứu". Trường hợp giấy chứng nhận được cấp thuộc diện được gia hạn sẽ hiện kết quả.

Hướng dẫn các chủ xe được giãn chu kỳ đăng kiểm đóng phí bảo trì đường bộ - Ảnh 3.

Trong số 2.959.409 ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, vẫn còn đó 1.566.648 phương tiện không thuộc diện được gia hạn chu kỳ kiểm định trực tuyến.

Chủ xe bấm đường link chứa bản xác nhận thông tin kiểm định. Sau đó, bấm vào đường link để xem và in giấy xác nhận ra để sử dụng khi tham gia giao thông. Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cho biết, trong trường hợp chủ phương tiện bị thất lạc, bị mất giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định thì có thể in lại. Việc in giấy này không giới hạn số lượng với chủ phương tiện.

Để tránh tình trạng quá tải, Cục Đăng kiểm khuyến cáo chủ xe thực hiện tra cứu và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định tại trực tiếp trang website có địa chỉ: https://giahanxcg.vr.org.vn.

Mặt khác, hệ thống phần mềm quản lý sẽ cập nhật dần theo thứ tự ưu tiên các xe đến hạn kiểm định (trong phạm vi 10 ngày). Chính vì vậy, chủ xe cần bình tĩnh, chỉ nên tra cứu khi phương tiện gần hết hạn kiểm định.

Xem thêm video được quan tâm:

Nắng Nóng Hơn 40 Độ C, Khi Nào Miền Bắc Đón Mưa Giải Nhiệt?


Thành Long
Ý kiến của bạn