Hướng dẫn bổ sung biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

25-07-2019 2:27 PM | Thời sự

SKĐS - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có hướng dẫn bổ sung một số biện pháp phòng, chống bệnh dịch.

Theo đó, các hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi cần tiêu hủy lợn mắc bệnh, lợn chết, lợn có kết quả xét nghiệm dương tính với mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đối với lợn khỏe mạnh trong cùng ô chuồng, dãy chuồng với lợn mắc bệnh, được lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi thì được nuôi cách ly hoặc giết mổ để tiêu thụ tại địa bàn cấp huyện.

Đối với lợn khỏe mạnh tại ô chuồng, dãy chuồng chưa có lợn mắc bệnh, được lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi thì được giết mổ để tiêu thụ thuộc địa bàn cấp huyện. Trường hợp có nhu cầu để nuôi thì được vận chuyển đến nơi khác thuộc phạm vi địa bàn cấp tỉnh để nuôi với sự giám sát của thú y địa phương.

Dịch tả lợn Châu Phi do một loại virus cực độc, chưa có thuốc chữa trị, có khả năng gây chết lợn tới 100%.

Đối với trang trại chăn nuôi có lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi phải tiêu hủy lợn mắc bệnh, lợn chết, lợn có kết quả xét nghiệm dương tính với mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đối với lợn khỏe mạnh tại ô chuồng, dãy chuồng có lợn mắc bệnh, được lấy mẫu và có kết quả âm tính với mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi được giết mổ để tiêu thụ thuộc địa bàn cấp huyện. Trường hợp có nhu cầu để nuôi thì được vận chuyển đến nơi khác thuộc phạm vi đại bàn cấp huyện để nuôi dưới sự giám sát của thú y địa phương.

Đối với lợn khỏe mạnh tại ô chuồng, dãy chuồng chưa có lợn mắc bệnh thì được giết mổ để tiêu thụ thuộc địa bàn cấp tỉnh. Trường hợp có nhu cầu để nuôi thì được vận chuyển đến nơi khác thuộc phạm vi cấp tỉnh để nuôi dưới sự giám sát của thý y địa phương. Đối với cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong vùng dịch, cơ quan thú y không cần lấy mẫu sản phẩm để xét nghiệm mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng hướng dẫn việc kiểm soát vận chuyển lợn ra ngoài, vào vùng dịch của các trang trại chăn nuôi có điểm trung chuyển. Theo đó, được vận chuyển lợn (để nuôi làm giống, nuôi thương phẩm, để giết mổ) có kết quả âm tính với mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi từ trại chăn nuôi đến điểm trung chuyển. Thời gian lưu giữ lợn tại điểm trung chuyển nếu chưa vượt quá 12 giờ thì lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo không lây lan dịch bệnh.

 

Bà Rịa - Vũng Tàu: Dịch tả heo châu Phi bùng phát mạnh
Chỉ sau hơn 1 tháng ( từ ngày 19/6) dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại tỉnh BRVT, đến nay, bệnh dịch này đã lây lan với tốc độ nhanh và khó kiểm soát.
Theo thống kê của Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh, tính Bà Rịa – Vũng Tàu đến thời điểm này, toàn tỉnh đã xuất hiện 50 ổ dịch tả lợn Châu Phi. Gần 1.200 con lợn, với tổng trọng lượng trên 65 tấn đã bị tiêu hủy. Trong đó, huyện Long Điền và Xuyên Mộc là 2 địa phương mới phát hiện thêm nhiều ổ dịch mới. Ngoài các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở những trang trại lớn với quy mô lên đến 800 con.
Hầu hết các ổ dịch xuất hiện là do thương lái vận chuyển lợn, thức ăn vào tận chuồng trại; hoặc các hộ nhập lợn con giống từ vùng có dịch về nuôi. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, hiện các địa phương cũng kiểm soát nghiêm ngặt việc vận chuyển lợn ra vào vùng dịch. Đối với các xã, phường có dịch, ngành thú y chỉ cho phép xuất lợn ra khỏi địa bàn khi có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh.

 


Nguyễn Mi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH