DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hướng dẫn áp mã dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại tuyến xã
Bình Nam - 09:04 20/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để đảm bảo việc kết nối, liên thông dữ liệu từ cơ sở khám, chữa bệnh lên các Cổng tiếp nhận dữ liệu đầy đủ, thuận lợi, Bộ Y tế đã có Công văn hỏa tốc số 4044/BHYT-BH về việc Hướng dẫn áp mã dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) theo Thông tư 15/2018/TT-BHYT tại trạm y tế xã, phòng khám đa khoa khu vực (PKĐKKV).

Theo đó, công văn khẩn của Bộ Y tế đã hướng dẫn một số nội dung như sau: Bổ sung mã khám bệnh tại trạm y tế tuyến xã là TYT.1899, giá dịch vụ khám bệnh là 23.300 đồng; PKĐKKV sẽ áp dụng mã khám bệnh của Bệnh viện hạng IV ban hành kèm theo Quyết định số 6061/QĐ-BHYT ngày 29/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Bổ sung mã giường lưu tại trạm y tế tuyến xã là TYT.1925, giá tiền giường lưu theo quy định tại Điểm b Khoản 5 Điều 4 Thông tư 15/2018/TT-BHYT; bổ sung mã giường lưu tại PKĐKKV chỉ làm nhiệm vụ cấp cứu, khám, chữa bệnh ngoại trú nhưng được Sở Y tế quyết định có giường lưu là PKKV.1925.

Khám cho người dân tại Trạm y tế xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập, Phú Thọ.

Khám cho người dân tại Trạm y tế xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập, Phú Thọ.

Đối với mã giường nội trú tại PKĐKKV được cấp giấy phép hoạt động bệnh viện hoặc được phê duyệt chuyển đổi thành đơn nguyên điều trị nội trú của bệnh viện đa khoa khu vực của tỉnh, bệnh viện huyện, trung tâm y tế huyện, áp dụng mã tiền giường theo Quyết định số 6061/QĐ-BHYT ngày 29/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trạm y tế tuyến xã sử dụng tên và mã dịch vụ kỹ thuật trong danh mục tương đương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế, đơn giá giữ nguyên theo giá dịch vụ kỹ thuật của Bệnh viện hạng IV theo quy định tại Thông tư 15/2018/TT-BHYT, mức thanh toán bằng 70% giá của bệnh viện hạng IV.

Đối với bảng kê khai thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã, công văn của Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời tại cột đơn giá, trạm y tế tuyến xã ghi giá dịch vụ kỹ thuật sau khi đã nhân đơn giá với tỷ lệ thanh toán 70%; đồng thời, khi trích xuất XML3 ban hành kèm theo Quyết định số 4210/QĐ-BHYT ngày 20/09/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về quy định chuẩn và định dạng dữ liệu đầu ra sử dụng trong quản lý, giám định và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT, trường TYLE_TT bằng 70, DON_GIA bằng giá dịch vụ kỹ thuật của bệnh viện hạng IV.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện cả nước có hơn 12.000 trạm y tế xã, trong đó, tổng số trạm y tế xã thực hiện khám chữa bệnh BHYT là 9.821 với số thẻ BHYT đăng ký ban đầu là 21,5 triệu.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sau gần 2 năm đưa vào vận hành, Hệ thống thông tin giám định BHYT đã góp phần quan trọng trong việc kiểm soát, giám sát thực hiện dịch vụ của các cơ sở y tế và người tham gia BHYT, là công cụ hỗ trợ đắc lực dùng để giám sát, cảnh báo những vấn đề bất thường; kịp thời ngăn ngừa tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT; minh bạch, tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh cho người dân; tiết kiệm thời gian, nhân lực...

Đến nay, hầu như 100% tất cả các cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã kết nối, liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT trên phạm vị cả nước đến hệ thống giám định BHYT của cơ quan BHXH để thực hiện giám định tự động trên phần mềm. Tính đến ngày 28/5/2018 là 12.210/12.528 cơ sở chiếm tỷ lệ 97,46%. Đây là một cải cách lớn trong quy trình khám chữa bệnh BHYT. 5 tháng đầu năm có 70,6 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT tiếp nhận qua Hệ thống thông tin giám định BHYT điện tử...

Bình Nam

Tin liên quan
Đóng bảo hiểm y tế được 5 năm có lợi gì?
SKĐS - Trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của Cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam có một dòng chữ: “Thời điểm đủ 5 năm liên tục: Từ...”. Dòng chữ này có giá trị như thế nào? Và làm sao để đạt được? Báo Sức khỏe Đời sống Cuối tuần đã trao đổi với bà Nguyễn Thị Thu, Phó Giám đốc Cơ quan Bảo hiểm Xã hội TP.HCM, xung quanh vấn đề này.
Ngày Sức khỏe thế giới 2018 có chủ đề "Bảo hiểm y tế toàn dân"
SKĐS - Ý nghĩa của chủ đề ngày Sức khỏe thế giới năm nay là đảm bảo cho mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu mà không phải chịu thêm gánh nặng về tài chính.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm