Hướng dẫn 4 bước làm kombucha đơn giản tại nhà

16-01-2025 13:25 | Dinh dưỡng
google news

SKĐS - Kombucha có nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Đây là một loại trà lên men chứa đầy đủ các vi khuẩn đường ruột có lợi, một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

Một số người thắc mắc kombucha - loại trà lên men có gas ngon tuyệt được làm như thế nào?

Không cần thiết bị hay nguyên liệu cầu kỳ, tự làm kombucha tại nhà không quá khó, về cơ bản cũng giống như pha trà ngọt. Qua quá trình lên men kéo dài từ 7 - 14 ngày, trà kombucha hình thành với vị chua nhẹ, hơi ngọt và có ga tự nhiên. Điều quan trọng là cần tạo ra được Scoby (nuối cấy cộng sinh vi khuẩn và nấm men) là một lớp màng mỏng hình thành trên bề mặt của hỗn hợp. Điểm tuyệt vời của nó là vi khuẩn/nấm men phát triển trong trà sẽ ăn hết đường nên kombucha trở thành thức uống lên men không đường lành mạnh.

1. Nguyên liệu cần thiết để làm kombucha

Hướng dẫn 4 bước làm kombucha đơn giản tại nhà- Ảnh 1.

Kombucha có nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.

Bạn không cần quá nhiều thứ để ủ kombucha của riêng mình. Khi bạn đã quen, bạn có thể thêm tất cả các loại phụ gia vào quá trình lên men nhưng để khởi đầu, chỉ cần những thứ sau cho kombucha cơ bản:

  • Trà (trà đen hoặc trà xanh): 8 túi lọc hoặc 2-3 muỗng trà lá;
  • Đường: 1 cốc (ưu tiên dùng đường hữu cơ như đường mía không tẩy trắng, đường thốt nốt);
  • Nước lọc: 3 - 4 lít;
  • Nước khởi tạo: 1-2 cốc kombucha để kích hoạt quá trình lên men;
  • Một Scoby.

Hầu hết các thành phần làm kombucha đều dễ kiếm và không phức tạp, trừ con Scoby. Nấm Scoby đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa đường trong trà thành acid acetic và CO2, tạo ra hương vị đặc trưng cho kombucha và giúp phát triển các lợi khuẩn probiotics.

Muốn phát triển một con Scoby để làm kombucha, có thể sử dụng một chai kombucha hữu cơ thô làm men khởi động hoặc có thể xin/mua 1 con của những người đang nuôi Scoby để làm kombucha.

Để tạo mới 1 con Scoby, làm theo công thức bên dưới và thêm chai kombucha. Đậy bằng một miếng vải mỏng để không khí có thể tiếp xúc với trà. Bạn sẽ bắt đầu thấy một lớp màng hình thành trên bề mặt trong vòng 2-4 tuần. Sau 4 tuần, thêm nửa cốc đường và khuấy cho đến khi tan. Để cho nó dày thêm vài mm. Sử dụng nó làm Scoby và men khởi động để bắt đầu một mẻ mới như mô tả bên dưới.

Vật liệu cần thiết để làm kombucha

Bình thủy tinh có miệng rộng cho kombucha. Không sử dụng đồ dùng bằng kim loại (đặc biệt là nhôm) vì có thể làm hỏng Scoby nên hãy sử dụng vật liệu từ thủy tinh và gỗ.

  • Cốc đong
  • Bình thủy tinh lớn (khoảng 4 lít)
  • Khăn sạch hoặc vải mỏng để che miệng bình
  • Dây buộc để cố định khăn
  • Thìa gỗ
  • Chai thủy tinh có nắp đậy kín

Trước khi bắt đầu làm kombucha, tất cả các dụng cụ (bình thủy tinh, thìa, khăn che) và nguyên liệu (trà, đường, nước) phải được vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn.

2. Hướng dẫn cách làm kombucha

Bước 1: Làm trà

Đun sôi khoảng 10-12 cốc nước (lượng nước chính xác không cần thiết vào thời điểm này). Thêm 8 túi trà đen hữu cơ và 1 cốc đường, khuấy cho đến khi tan và trà đậm. Khuấy đều và để nguội đến nhiệt độ phòng. Điều này rất quan trọng. Bạn có thể làm hỏng Scoby nếu thêm nước nóng hoặc chất khởi động vào.

Bước 2: Lên men

Đổ trà ngọt (bước 1) ở nhiệt độ phòng vào bình thủy tinh lớn, cùng 2 cốc kombucha khởi đầu (từ chai kombucha mua ở cửa hàng) và Scoby, thêm nước lọc cho đủ 3/4 bình (khoảng 3,7 lít). Đậy bằng một tấm vải mỏng sạch để không khí có thể tiếp xúc với kombucha.

Để lên men trong 7-14 ngày tùy theo nhiệt độ môi trường. Nhiệt độ lý tưởng cho việc lên men kombucha vào khoảng 20-30 độ C. Nhiệt độ càng ấm thì trà sẽ lên men càng nhanh. Sau khoảng sau 7 ngày nếm thử xem trà có vị khác trà thông thường không. Bạn càng ngâm kombucha càng lâu thì vị trà càng chua và ít ngọt hơn. Trà có thể lên men lâu hơn, để càng lâu thì trà sẽ càng có vị chua giống giấm táo.

Hướng dẫn 4 bước làm kombucha đơn giản tại nhà- Ảnh 3.

Nhiệt độ lý tưởng cho việc lên men kombucha vào khoảng 20-30 độ C.

Bước 3: Đóng chai và uống hoặc lên men lần 2

Khi kombucha đã lên men và đạt đến độ chua ngọt mong muốn, bạn có thể thu hoạch và cho vào chai để bảo quản trong tủ lạnh. Nếu muốn kombucha lên men thêm, bạn có thể để thêm vài ngày, càng để lâu thì kombucha càng chua và gas càng nhiều. Khi đóng chai nhớ luôn để lại khoảng trống trong chai, không được đổ đầy đến miệng chai vì đồ uống lên men có khả năng phát nổ nếu bịt kín quá. Nên để lại 2 cốc kombucha cùng với Scoby làm chất khởi đầu cho mẻ tiếp theo.

Sau khi đã đóng chai kombucha, bạn có 3 lựa chọn sau:

  • Bảo quản trong tủ lạnh để hơi lạnh ngăn chặn quá trình lên men.
  • Để nó trên bệ bếp trong 2-3 ngày để nó tiếp tục lên men và tạo ra cacbonat mạnh trong chai.
  • Hoặc cho kombucha vào chai và thêm nước ép hoặc thảo mộc tùy thích. Với người mới bắt đầu, bạn nên uống kombucha với nước ép nho hoặc kết hợp nước ép quả mọng hoặc xoài dứa. Tỷ lệ tốt nhất thường là 80% kombucha, 20% nước ép.

Bước 4: Bắt đầu một đợt kombucha mới

Pha trà ngọt như bạn đã làm trước đó và để nguội đến nhiệt độ phòng. Đổ vào bình đựng nước khởi động và Scoby rồi bắt đầu lại từ đầu. Đánh dấu trên lịch khi bạn bắt đầu mẻ mới để giúp bạn nhớ thời gian lên men. Càng lâu càng tốt nhưng nếu không uống hết thì lên men càng ít càng tốt.

Scoby sẽ tiếp tục phát triển, thêm từng lớp một. Thực ra, rất dễ để tách các lớp này ra, chỉ để lại một lớp trong bình thủy tinh lớn. Rửa tay cẩn thận để không đưa vi khuẩn vào.

Khi lớp mới hình thành trên bề mặt trà, bạn sẽ thấy nhiều màu sữa nhìn hơi giống váng trắng nhưng điều đó không đáng lo ngại. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường trong quá trình lên men kombucha. Scoby là một màng vi sinh vật sống, nó sẽ liên tục tạo ra các lớp mới khi kombucha lên men. Váng trắng này thường có bề mặt nhẵn, đàn hồi và không có mùi lạ. Nếu váng trắng này xuất hiện chứng tỏ quá trình lên men đang diễn ra tốt và kombucha đang khỏe mạnh.

Giới trẻ đua nhau làm trà Kombucha để giải nhiệt: Uống bao nhiêu mỗi ngày là đủ?Giới trẻ đua nhau làm trà Kombucha để giải nhiệt: Uống bao nhiêu mỗi ngày là đủ?

SKĐS – Gần đây, mọi người đua nhau làm trà Kombucha để giải nhiệt, vậy uống thế nào và uống bao nhiêu trong một ngày để không gây hại cho sức khoẻ?

Xem thêm video đang được quan tâm:

4 loại trà quen thuốc rất tốt cho sức khoẻ.


Thiên Châu
Ý kiến của bạn