DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Huấn luyện viên sức khoẻ - Nghề “hot” không nên bỏ qua
19:00 30/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay dân số nước ta có hơn 95 triệu người, sẽ đạt tới mức 100 triệu người trong vòng 10 năm tới. Để đạt được mức như Đài loan và Úc (tỷ lệ 6-10 cán bộ dinh dưỡng/100,000 dân) thì số lượng cán bộ dinh dưỡng ở Việt Nam cần được đào tạo lên tới 8,000 người.

Với việc các chỉ số ô nhiễm môi trường đang ngày càng tăng trong thời gian gần đây, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sức khỏe con người. Theo thống kê từ Google Việt Nam cho thấy, nhu cầu tìm hiểu về bệnh tật đang tăng rất nhanh, nhất là thời điểm 3 tháng đầu năm 2020, số lượt người tìm kiếm đã tăng đột biến do ảnh hưởng từ đại dịch COVID- 19. Trước thực trạng đó, lựa chọn nào sẽ là sáng suốt cho tầng lớp lao động trí thức tại Việt Nam?

Nhu cầu cấp thiết trong chăm sóc sức khỏe của xã hội là gì?

Trước thực trạng sức khỏe của con người ngày càng bị đe dọa bởi ô nhiễm môi trường và các dịch bệnh, để chung vai cùng bác sĩ và hệ thống y tế, huấn luyện viên sức khỏe là một kênh hỗ trợ đắc lực giúp người Việt chủ động chăm sóc sức khỏe.

Những năm gần đây, rất nhiều người đã bắt đầu tự tìm hiểu các phương pháp sống lành mạnh, khoa học, tập luyện để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, hướng đến mục tiêu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Trước thực tế trên, nghề HLV Sức khỏe sẽ là một nghề không chỉ "tiềm năng" mà còn "rất phát triển" ngay tại thời điểm hiện tại và chắc chắn sẽ "bùng nổ" trong tương lai.

Nhiều người bắt đầu hướng đến cuộc sống khỏe, phòng bệnh hơn chữa bệnh. (ảnh minh hoạ)

Tiềm năng của nghề huấn luyện viên sức khỏe

Xã hội phát triển, con người ngày càng có nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Người dân dần hiểu rằng việc bảo vệ sức khỏe không thể bị phụ thuộc vào những thứ "ngoài thân" mà phát xuất phát từ bên trong cơ thể mỗi người. Sức khoẻ phải đến từ việc thay đổi lối sống, hiểu biết trong ăn uống, tập luyện chứ không phải từ những viên thuốc khi ốm đau.

Trong thời điểm bệnh dịch COVID-19 đang bùng phát như hiện nay, hơn bao giờ hết chúng ta đều hiểu rằng “tiền” giờ đây không còn mua được sức khoẻ nữa, bệnh tật sẽ không chọn người giàu hay nghèo mà nó chỉ chọn những người "không khoẻ". Vậy để có sức khoẻ tốt thì cần chúng ta cần có kiến thức đúng, ngoài ra cũng cần có sự hướng dẫn, đồng hành từ những người có chuyên môn như các Huấn luyện viên, các chuyên gia sức khỏe.

Thực tế, Việt Nam đã có chuyên viên tư vấn,... song chưa hề có HLV sức khoẻ. Họ đồng hành cùng khách hàng chủ động chăm sóc sức khỏe, từ việc thiết kế bữa ăn phù hợp với thể trạng của mình đến việc thay đổi tư duy về dinh dưỡng, tạo lập một lối sống lành mạnh, tư duy tích cực, khích lệ khách hàng duy trì các thói quen tốt mỗi ngày. Nghề HLV sức khoẻ chính là mảnh ghép còn thiếu trong bộ máy chăm sóc sức khoẻ con người ở Việt Nam.

Vậy để trở thành một huấn luyện viên sức khỏe chúng ta cần chuẩn bị những gì?

Hầu hết những người đến với nghề huấn luyện viên sức khỏe đều là những người có người thân gặp vấn đề về sức khỏe do mặt trái của lối sống hiện đại tạo nên. Sau khi biết tới việc có thể chăm sóc bản thân, đẩy lui bệnh tật chỉ bằng việc thay đổi chế độ dinh dưỡng thì họ đã có cái nhìn khác về vấn đề này. Từ đó, với mong muốn được lan tỏa những giá trị mà mình nhận được cho cộng đồng, họ tìm hiểu kiến thức sâu hơn, tham gia những khóa đào tạo chuyên sâu để có kiến thức và kĩ năng đầy đủ nhất, sẵn sàng mang những giá trị tốt đẹp đến cho xã hội.

Chuyên gia sức khỏe – ThS. Vũ Vân Anh trong một buổi chia sẻ về chăm sóc sức khỏe

“Với nghề này, tôi mang các kiến thức, kỹ năng và tình yêu thương của mình trao cho mọi người và điều này làm cho tôi luôn hạnh phúc. Đây thực sự là niềm đam mê của tôi”, Chuyên gia sức khỏe - ThS Vũ Vân Anh chia sẻ. Với những người mong muốn trở thành một HLV sức khỏe, ngoài việc trang bị cho mình những kiến thức đầy đủ, khoa học nhất thì cũng cần trang bị thêm cho bản thân những kiến thức, kỹ năng về kinh doanh, tư vấn và quan trọng nhất là chuẩn bị cho mình một Thân - Tâm – Trí lành mạnh, sẵn sàng trao đi những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Theo chuyên gia Vũ Vân Anh, việc đầu tiên cần làm để trở thành HLV sức khỏe là tìm 1 cơ sở đào tạo có chuyên môn cao, có uy tín và lựa chọn người dẫn dắt mình. Điều này hết sức quan trọng vì khi có một người dẫn dắt tốt, uy tín, có tâm, có tầm về chuyên môn sẽ đảm bảo cho kiến thức về sức khoẻ được chuẩn chỉnh.

Một trong số những cơ sở đang triển khai mô hình đào tạo huấn luyện viên sức khỏe theo hướng Tinh gọn - Chất lượng - Hiệu quả tại Việt Nam hiện nay là Công ty Cổ phần Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe HAB Việt Nam với khóa học HAB Platinum.

Khóa học tại HAB thu hút nhiều học viên.

Trước thực trạng nhu cầu chủ động chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn của người Việt, việc đón đầu xu hướng để trở thành Huấn luyện viên sức khỏe sẽ là một lựa chọn thông minh vào thời điểm này.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • nguyễn thị vân (nguyenvanqt.88@ gmail.com)
    học lớp huấn luyện viên sức khỏe
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm