DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Huấn luyện ong để phát hiện COVID-19
Ngọc Anh - 13:44 12/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngoài chó, các nhà khoa học đang huấn luyện loài ong, côn trùng vô cùng hữu ích đối với con người để phát hiện COVID-19 qua mùi phát ra từ người bệnh.  

Phòng nghiên cứu thí nghiệm thú y sinh học thuộc Đại học Wageningen (WU) Hà Lan đã huấn luyện thành công ong để giúp phát hiện nhanh COVID-19 qua khứu giác.

Nghiên cứu được thực hiện trên hơn 150 con ong bằng cách cho chúng hút dung dịch đường ngọt mỗi khi chúng tiếp xúc với mùi của một con chồn bị nhiễm COVID-19.

Mỗi lần những con ong tiếp xúc với mẫu chồn không bị nhiễm bệnh, chúng sẽ không được thưởng nước đường, còn khi phát hiện đúng đối tượng sẽ được thưởng nước đường. Cuối cùng, những con ong có thể xác định mẫu bị nhiễm bệnh trong vòng vài giây, sau đó thè lưỡi ra để hút nước đường.

ongOng có khả năng phát hiện bệnh nhân COVID-19.

 Theo các nhà khoa học, ong không phải là loài động vật đầu tiên phát hiện ra COVID-19 qua mùi hương mà trước đó chó đã được huấn luyện để làm điều này. Chúng có thể phân biệt các mẫu COVID-19 dương tính và âm tính từ nước bọt hoặc mồ hôi của chủ thể với mức độ chính xác lên tới 94% như ở Đức.

Theo WU, sở dĩ có độ chính xác này là do những thay đổi về trao đổi chất từ SARS-CoV-2 khiến mùi cơ thể của người bị nhiễm COVID-19 khác với người khỏe mạnh.

Hiện nghiên cứu đang được tiếp tục, nhưng ở môi trường ngoài phòng thí nghiệm để kiểm chứng độ chính xác.

 

Ngọc Anh

(NCA– 5/2021)

Tin liên quan
Thuật toán AI phát hiện COVID-19 trên X-quang ngực
SKĐS - Một công bố mới đây của Viện Tim mạch Bluhm tại Bệnh viện Northwestern Memorial ở Chicago cho hay, một thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện COVID-19 trên X-quang ngực với hiệu suất tương tự như các bác sĩ X-quang lồng ngực.
Thái Bình ghi nhận thêm 2 ca COVID-19 đều là F1
SKĐS - CTV báo SK&ĐS đưa tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết, tỉnh này đã phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại khu cách ly của Bệnh viện Phổi Thái Bình sau khi thực hiện xét nghiệm sàng lọc lần 2.
Bắc Giang: Tổng 64 ca mắc COVID-19, trong đó 60 ca ở Công ty Shin young
SKĐS - Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, trong đợt dịch thứ 4, tỉnh Bắc Giang ghi nhận tổng cộng 64 ca mắc COVID-19.
Chiều 11/5: Thêm 30 ca mắc COVID-19, trong nước có 27 ca
SKĐS - Bản tin chiều 11/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 27 ca trong nước được phát hiện trong khu cách ly, khu vực được phong tỏa, khu vực thực hiện giãn cách.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm