DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hú hồn vì dương tính…!
Suckhoedoisong.vn - BS Trần Nguyên Phú - Giám đốc BVĐK TP Hà Tĩnh thông tin đến Báo SK&ĐS về trường hợp “giật mình” của các thầy thuốc ở BV vừa trải qua.

Ông kể: Tôi được bác sĩ Nguyễn Thị Tố Hoa trưởng khoa Sản thông báo: một sản phụ đến Khoa sản khám sinh con, được các thầy thuốc tiếp đón, khám chu đáo. Sau khi cho các xét nghiệm cần thiết, biết được sản phụ xét nghiệm nhóm máu O, chồng sản phụ rất bức xúc nói với bác sĩ Hoa "tại sao vợ tôi đi hiến máu nói nhóm máu B mà vào đây xét nghiệm nhóm O...?"

Bác sĩ đã cho xét nghiệm kiểm tra lại vẫn cho kết quả nhóm máu O, chồng sản phụ không hài lòng. Tiếp đó, thật không may mắn, khi có kết quả test HIV nhanh dương tính, bác sĩ Hoa lại thông báo và giải thích cho người chồng sản phụ, cũng đã nói rõ trong một số trường hợp có hiện tượng dương tính giả (test của bệnh viện dùng loại của hãng Abbote Hoa Kỳ, đã làm 2 lần đều có phản ứng, hàng năm chúng tôi làm hàng trăm trường hợp không phát hiện dương hoặc âm tính giả).

Bác sĩ Hoa đã giải thích cho người nhà sản phụ, không phải quá lo lắng, bệnh viện sẽ làm các bước tiếp theo để có được kết quả chắc chắn, vì test nhanh không khẳng định chính xác. Với sự không hài lòng người chồng sản phụ về nhóm máu và lo lắng về test nhanh dương tính bác sĩ Hoa đã đề nghị có thể chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh cách bệnh viện chúng tôi khoảng 1 km, trong điều kiện sản phụ hoàn toàn có thể chuyển viện an toàn, để lên bệnh viện tuyến trên xét nghiệm lại nhóm máu và HIV..., cho người nhà bệnh nhân yên tâm hơn, sản phụ được an toàn hơn.

BVĐK TP Hà Tĩnh vừa trải qua một ca bệnh "đáng nhớ"

Bác sĩ Hoa đã gọi điện thoại trao đổi với các đồng nghiệp bệnh viện tỉnh cũng khẳng định nhóm máu sản phụ là nhóm O đúng như bệnh viện chúng tôi xét nghiệm, test nhanh HIV cũng dương tính, cháu bé đã được sinh, và áp dụng các phương pháp phòng bệnh an toàn vào chiều tối.

Thật vui mừng, mấy ngày sau có kết quả xét nghiệm chính thức của tỉnh là HIV âm tính. Xin chia vui với gia đình...!

Đây là tình huống không may, hiếm gặp, tôi có nói với chồng sản phụ và người nhà, nhiều xét nghiệm "độ đặc hiệu hơn 99,9%, thì vẫn có thể xảy ra phản ứng giả" đó là một điều không mong muốn trong y học, rất mong người nhà sản phụ và người nhà hết sức thông cảm và lượng thứ.

Chúng tôi biết những sai sót trên là ngoài khả năng chuyên môn, không ai mong muốn. Bên cạnh đó cần phải rút kinh nghiệm trong việc giao tiếp với người nhà bệnh nhân để không gây hoang mang .

Điều quan trong nhất cháu bé sinh ra an toàn, mẹ tròn con vuông, nhóm máu xác định đúng là nhóm máu O, sản phụ không bị nhiễm HIV... mọi lo âu đã được Bệnh viện đa khoa tỉnh giải quyết giúp một cách cụ thể, chính xác, thấu đáo.

Còn có nhiều điều chúng tôi cần cố gắng và rút kinh nghiệm.

Lê Linh ( Ghi theo lời kể của BS Trần Nguyên Phú)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm