Hà Nội

“Hot boy” đường đua xanh Lâm Quang Nhật bén duyên triathlon

02-10-2020 4:20 PM | Khỏe - Đẹp

SKĐS - Để đạt được thành tích vượt trội trong thể thao, Lâm Quang Nhật đã dày công khổ luyện song song với việc học văn hóa. Khát khao chinh phục những đỉnh cao của vận động viên trẻ tuổi luôn bùng cháy ở độ tuổi 23.

Nhắc đến Lâm Quang Nhật, người ta thường nhớ về một thần đồng bơi lội với nhiều chiến công lẫy lừng trên đường đua xanh. Năm 2013, Quang Nhật giành huy chương vàng nội dung bơi 1500m tự do tại SEA Games 27 tổ chức tại Myanmar. Thế nhưng đến năm 2018, sau khi tham dự Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc, kình ngư 21 tuổi bất ngờ tuyên bố giã từ “đường đua xanh”. Song, cơ duyên với thể thao vẫn chưa hết…

“Bốn chữ vừa” với cuộc sống bận rộn của vận động viên Triathlon

Nhắc về khoảng thời gian rời xa “đường đua xanh”, Lâm Quang Nhật cho biết: “Thi đấu cho đất nước là một vinh hạnh lớn, tôi trân trọng thời gian gắn bó với đội tuyển nhưng thật lòng, áp lực tập luyện và thi đấu đỉnh cao đã từng làm tôi rất mệt mỏi”.

Lâm Quang Nhật đạt huy chương vàng nội dung bơi 1500m tự do tại SEA Games 27

Sau khi rời khỏi đội tuyển bơi lội Quốc gia, Quang Nhật trở về với cuộc sống bình thường, đi học và đi làm. Tuy nhiên, cơ duyên với thể thao vẫn chưa hết khi năm 2019, anh được các thành viên trong nhóm Bơi đạp chạy (boidapchay.com) mời về hợp tác với tư cách là huấn luyện viên và vận động viên. Và cái duyên với Triathlon cũng bắt đầu từ đây.

Ba môn phối hợp hay Triathlon bao gồm 3 môn chạy bộ, bơi và đua xe đạp. Đây là môn thể thao được chơi ngoài trời và là một môn thể thao mới được chơi tại Thế vận hội từ năm 2000 ở Sydney, Á vận hội và tại SEA Games. Ba môn phối hợp đòi hỏi các vận động viên phải có một sức bền cả về thể lực lẫn tinh thần.

“Vận động viên chúng tôi phải cùng một lúc vừa tập luyện, vừa thi đấu, vừa học kiến thức và vừa đi làm kinh tế. Cá nhân tôi đang kiểm soát “bốn chữ vừa” ấy khá hợp lý và hiệu quả. Tôi là người không ngại khó và chưa bao giờ bỏ cuộc một cách dễ dàng”, Quang Nhật chia sẻ.

Từ giã “đường đua xanh”, Lâm Quang Nhật bén duyên với ba môn phối hợp Triathlon

Cùng đồng đội quyết tâm chinh phục Triathlon ở các kì SEA Games

“Tôi quay lại đấu trường SEA Games với bộ môn này năm 2019. Chưa là gì cả vì Việt Nam mới thi đấu năm đầu tiên, so với Philipines hơn 30 năm, Thái Lan hơn 20 năm và Indonesia đang được đầu tư mạnh mẽ. Tôi tham gia với quyết tâm cao, như tôi luôn vẫn vậy. Dĩ nhiên, với cuộc chơi mới này, tôi hoàn toàn hiểu đây mới chỉ là những bước đi thử nghiệm. Tôi và toàn đội đang lên chiến lược cho những kế hoạch lớn hơn vào SEA Games 2021 và 2023.” - Quang Nhật chia sẻ.

Lâm Quang Nhật (ngoài cùng bên trái) và các thành viên trong đội Bơi Đạp Chạy.

Là một trong số ít những vận động viên bị cận thị, trong quá trình tập luyện Quang Nhật gặp phải không ít khó khăn. “Tôi phải dùng kiếng bơi cho người cận thị. Tuy nhiên việc ấy vẫn dễ chịu hơn đạp xe. Mặc dù kiếng đạp cũng có loại riêng cho người bị cận nhưng 90km với tốc độ cao, tôi thực sự cần một đôi mắt sáng và khoẻ. Những lúc thi đấu mắt tôi nhoè đi và cay xè, tôi phải rất tập trung để nhìn đường và quan sát đối thủ. Đạp xong xuống chạy mắt vẫn còn mỏi vì điều tiết quá mức. Lúc đó tôi không nghĩ gì nhiều vì tất cả sức lực và tinh thần là cho cuộc đua, chỉ có tối về mới thấy thương đôi mắt và thỉnh thoảng hơi ghen tị với những bạn mắt 10/10”.

Mắt bị cận thị, Lâm Quang Nhật đã từng gặp khó khăn trong quá trình tập luyện

“Sức khỏe đôi mắt đối với một vận động viên mà nói là cực kỳ quan trọng. Ban đầu, tôi cũng có ý định mổ cận để lấy lại thị lực hoàn hảo. Tuy nhiên, do lịch tập luyện dày đặc cũng như nhiều yếu tố khác mà sau nhiều lần đắn đó, cân nhắc, tự tìm, mình dự định sẽ phẫu thuật xóa cận vào tháng 10 tới đây; sau khi hoàn thành giải quan trọng là “Sunset Bay Triathlon diễn ra vào 10/10 sắp tới.

“Hy vọng sau khi lấy lại được thị lực hoàn hảo cũng như xóa bỏ được rào cản từ chiếc kính cận gắn bó suốt thời gian qua, tôi sẽ có thêm điều kiện thuận lợi để tiếp tục khổ luyện, học tập và chiến đấu với ước mơ thể thao cũng như cuộc sống với “bốn chữ vừa” của mình.” – Nhật cho hay.

Chia sẻ về dự định trong thời gian sắp tới, anh cho biết sẽ hoàn tất chương trình đại học, nhận tấm bằng cử nhân như một món quà dành tặng cha mẹ. Sau đó là tập trung toàn lực cho SEA Games 31 diễn ra vào 2021 tới trên sân nhà Hà Nội và hướng đến tương lai xa hơn với những giải đấu quốc tế.

Được biết, trong tháng 8 và tháng 9 vừa qua, hệ thống Bệnh viện mắt Sài Gòn đã tổ chức chiến dịch “Sáng tầm nhìn, thỏa ước mơ” với thông điệp “Đừng bỏ lỡ những điều quý giá trong cuộc sống vì đôi mắt yếu” nhằm giúp cộng đồng chăm sóc sức khỏe cho đôi mắt.

Đặc biệt, trong hai tháng 10 và 11/2020, toàn bộ khách hàng lựa chọn phẫu thuật xóa cận tại Mắt Sài Gòn còn được nhận trợ giá đến 30% , áp dụng với tất cả các phương pháp hiện đại như Standard Lasik, Femtosecond LASIK, ReLEx SMILE, Streamlight…


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH