Hormone thay thế insulin có thể là liệu pháp mới điều trị đái tháo đường

06-02-2022 2:17 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Việc khám phá ra insulin cách đây 100 năm đã mở ra cánh cửa hy vọng cho hàng triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Giờ đây, các nhà khoa học tại Viện Salk đã xác định được một phân tử khác có thể điều chỉnh lượng đường trong máu, mở ra một con đường mới để điều trị bệnh đái tháo đường.

Phân tử FGF1 thực hiện chức năng tương tự insulin sẽ là liệu pháp mới điều trị đái tháo đường

Kể từ khi ra đời, insulin được sản xuất trong tuyến tụy, đã được coi là liệu pháp chính để điều trị bệnh đái tháo đường. Nhưng, các nhà khoa học của Salk đã phát hiện ra một phân tử thứ hai, được tạo ra trong mô mỡ, giống như insulin, cũng điều chỉnh lượng đường trong máu một cách mạnh mẽ và nhanh chóng. Phát hiện của họ có thể dẫn đến sự phát triển của các liệu pháp mới để điều trị bệnh đái tháo đường và cũng đặt nền tảng cho những nghiên cứu về chuyển hóa.

Hormone thay thế insulin có thể là liệu pháp mới điều trị đái tháo đường - Ảnh 1.

Phân tử FGF1 hoạt động giống như insulin.

Một vài năm trước, nhóm nghiên cứu của Salk đã phát hiện ra rằng một phân tử có tên FGF1 thực hiện một chức năng tương tự như insulin, điều chỉnh mức đường huyết. Một mũi tiêm hormone duy nhất vào chuột bị đái tháo đường đã khôi phục lượng đường trong máu của chúng về mức bình thường trong hơn hai ngày, trong khi các nghiên cứu sau đó phát hiện ra rằng tiêm FGF1 vào não có thể khiến bệnh thuyên giảm trong vài tuần hoặc vài tháng.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu của Salk đã tìm hiểu cơ chế đằng sau FGF1 và liệu nó có hoạt động giống như insulin hay không. Họ phát hiện ra rằng FGF1 hoạt động giống như insulin theo một số cách, như điều chỉnh sản xuất glucose trong gan và bằng cách ngăn chặn sự phân hủy chất béo hoặc phân giải lipid. Nhưng trước sự ngạc nhiên của các nhà khoa học, FGF1 được phát hiện hoạt động thông qua một con đường phân tử hoàn toàn khác.

Insulin sử dụng một loại enzyme có tên là PDE3B để kích hoạt một con đường truyền tín hiệu ngăn chặn quá trình phân giải lipid. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm FGF1 với một loạt các enzyme, bao gồm cả PDE3B và phát hiện ra rằng nó sử dụng một loại khác thay thế - PDE4. Bằng cách đó vẫn giúp kiểm soát được quá trình phân giải lipid và điều hòa lượng đường trong máu.

Sự khác biệt quan trọng này có thể mở ra một lĩnh vực nghiên cứu mới về các phương pháp điều trị bệnh đái tháo đường thay thế. Nhóm nghiên cứu cho biết FGF1 có thể được sửa đổi để cải thiện hoạt động của PDE4 hoặc các điểm khác trong lộ trình có thể được nhắm mục tiêu.

Tiến sĩ Michael Downes, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Khả năng độc đáo của FGF1 trong việc hạ đường huyết liên tục ở chuột mắc bệnh đái tháo đường kháng insulin là một lộ trình điều trị đầy hứa hẹn cho bệnh nhân đái tháo đường. Chúng tôi hy vọng rằng sự hiểu biết về con đường này sẽ dẫn đến các phương pháp điều trị tốt hơn cho bệnh nhân đái tháo đường".

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Khi tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cần lưu ý điều gì?

Duy Đăng
(Theo Salk)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH