DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hormon có thể là nguyên nhân khiến phụ nữ dễ bị Alzheimer hơn
Hà Phương - 22:11 27/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy phụ nữ có nhiều thay đổi liên quan đến bệnh Alzheimer trong não hơn nam giới, và tình trạng này có thể có liên quan đến sự gián đoạn nội tiết tố ở thời kỳ mãn kinh.

Tác giả nghiên cứu, Lisa Mosconi tại Đại học Y Weill Cornell, New York, Hoa Kỳ cho biết: Khoảng hai phần ba số người sống chung với bệnh Alzheimer là phụ nữ, và chúng ta thường cho là do phụ nữ có xu hướng sống lâu hơn. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các yếu tố nội tiết tố có thể dự đoán ai sẽ có các thay đổi trong não. Chúng tôi thấy rằng những thay đổi trong các đặc điểm hình ảnh não, còn gọi là các dấu ấn sinh học trong não, cho thấy tình trạng mãn kinh có thể là yếu tố dự báo tốt nhất về thay đổi não liên quan đến bệnh Alzheimer ở phụ nữ.

Nghiên cứu bao gồm 85 phụ nữ và 36 nam giới, trung bình 52 tuổi, không có vấn đề về suy nghĩ hoặc trí nhớ. Những người tham gia nghiên cứu được quét não để xác định hàm lượng các mảng beta-amyloid liên quan đến bệnh Alzheimer; khối lượng chất xám và trắng; và tốc độ não chuyển hóa glucose, một dấu hiệu của hoạt động não bộ.

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ có điểm số kém hơn trên tất cả các thang đo này. So với nam giới, phụ nữ có trung bình nhiều mảng beta-amyloid hơn 30% và chuyển hóa glucose thấp hơn 22% so với nam giới. Phụ nữ cũng có khối lượng chất xám và trắng ít hơn 11% so với nam giới.

Phát hiện của chúng tôi cho thấy phụ nữ trung niên có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, có lẽ do nồng độ hormone estrogen bị sụt giảm trong và sau khi mãn kinh. Mosconi cho biết.

Mặc dù tất cả các hormon giới tính đều có khả năng gây ra các thay đổi về não, chúng tôi thấy rằng sự sụt giảm estrogen có vai trò trong việc gây ra các bất thường về dấu ấn sinh học liên quan đến bệnh Alzheimer ở những phụ nữ chúng tôi quan sát. Cụ thể là, xu hướng mất chất xám của họ cho thấy một sự chồng chéo về mặt giải phẫu ở mạng lưới estrogen trong não.

Tuy nhiên, theo TS Mosconi, chúng ta cần các nghiên cứu lớn hơn và theo dõi người tham gia trong một khoảng thời gian dài hơn.

Hà Phương

(Theo Drug 6/2020)

Tin liên quan
Thuốc phóng xạ mới giúp chẩn đoán bệnh Alzheimer
SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vừa phê duyệt thuốc phóng xạ tauvid (flortaucipir F18) để tiêm tĩnh mạch. Đây là loại thuốc được sử dụng trong chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) của não để ước tính mật độ và phân bố của rối loạn sợi thần kinh “tau” (còn gọi là Tau bệnh lý) gây thoái hóa thần kinh, giúp đánh giá mức độ của bệnh Alzheimer.
Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán Alzheimer
SKĐS - Trước đây, nhiều người nhầm lẫn Alzheimer là một phần bình thường của quá trình lão hóa, nhưng trên thực tế, Alzheimer là một loại bệnh độc lập, gây ra bởi những thay đổi bất thường trong não, ảnh hưởng chủ yếu đến trí nhớ và khả năng trí tuệ. Để chẩn đoán bệnh, các bác sĩ phải dùng đến các xét nghiệm phức tạp, tuy nhiên, phát hiện mới đây cho thấy, chỉ với xét nghiệm máu có thể chẩn đoán chính xác lên tới 94% người mắc bệnh này.
5 thói quen lành mạnh giúp giảm mắc bệnh Alzheimer
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy, sự kết hợp của các thói quen lành mạnh (chế độ ăn uống tốt và tập thể dục thường xuyên) có thể làm giảm tới 60% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Mới: Bệnh nhân Parkinson và Alzheimer được khám BHYT ban đầu tại BV Lão khoa TW
SKĐS - Bệnh nhân cao tuổi thường trú trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được chẩn đoán hoặc đang điều trị 2 bệnh Parkinson hoặc bệnh Alzheimer có thể tham gia BHYT ban đầu tại BV Lão khoa Trung ương. Đây là 2 căn bệnh nếu không được chẩn đoán sớm sẽ dẫn tới chậm trễ thời gian điều trị, điều trị không hiệu quả, có thể gây tàn phế.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm