Hợp tác y tế quốc tế tăng cường vị thế ngoại giao của Việt Nam

Suckhoedoisong.vn - Mục tiêu của hợp tác quốc tế 2019 -2020 là đóng góp chủ động và tích cực tại các diễn đàn y tế toàn cầu và khu vực, tăng cường vị thế của ngành y tế Việt Nam trên trường quốc tế.

Ngày 12/7/2019, tại TP.HCM, Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Y tế) đã phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam tổ chức hội nghị tư vấn về công tác hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế.

Tại hội nghị, PGS.TS Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế nhấn mạnh hợp tác y tế quốc tế trở thành một phần quan trọng trong ngoại giao, đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc và bao phủ sức khoẻ toàn dân, chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, phòng chống các bệnh không lây nhiễm... Điều đó thể hiện bằng sự phối hợp hợp tác giữa Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao chuẩn bị tốt cho năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020.

“Bên cạnh đó, ngành y tế tiếp tục thực hiện các cam kết, thoả thuận quốc tế về y tế và hài hoà hoá các tiêu chuẩn y tế của Việt Nam với khu vực và toàn cầu"- TS. Giáng Hương cho biết.

Ngoài ra, mục tiêu của hợp tác quốc tế trong y tế còn đóng vai trò quan trọng trong điều phối các viện trợ quốc tế, duy trì hiệu quả các dự án viện trợ; tăng cường hợp tác kỹ thuật, chuyển giao công nghệ trong bối cảnh các nguồn viện trợ tại Việt Nam đang có xu hướng giảm dần.

Ngành y tế Việt Nam trong xu hướng hợp tác quốc tế hướng tới sức khoẻ toàn cầu sẽ mở rộng các quan hệ đối tác mới như hợp tác công tư, hợp tác đối tác, hợp tác liên ngành...; đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài trong y tế.

Bộ Y tế sẽ thành lập Văn phòng Sức khoẻ Toàn cầu và xây dựng lộ trình đưa người Việt Nam vào làm việc cho các tổ chức quốc tế, cũng như các tổ chức y tế quốc tế. Việt Nam hiện mới có 3 người làm việc cho WHO, một đóng góp khá nhỏ so với dân số hơn 80 triệu người.

Trong dịp này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cũng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Y tế. Thứ trưởng Bộ Y tế đã đánh giá cao những đóng góp của Vụ Hợp tác Quốc tế trong những hoạt động của ngành y tế, đặc biệt trong hợp tác quốc tế và sức khoẻ toàn cầu.

Tin: An Quý

(Ảnh: Thiên Chương)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT