DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hợp tác y tế quốc tế tăng cường vị thế ngoại giao của Việt Nam
Tin: An Quý - 15:45 12/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mục tiêu của hợp tác quốc tế 2019 -2020 là đóng góp chủ động và tích cực tại các diễn đàn y tế toàn cầu và khu vực, tăng cường vị thế của ngành y tế Việt Nam trên trường quốc tế.

Ngày 12/7/2019, tại TP.HCM, Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Y tế) đã phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam tổ chức hội nghị tư vấn về công tác hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế.

Tại hội nghị, PGS.TS Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế nhấn mạnh hợp tác y tế quốc tế trở thành một phần quan trọng trong ngoại giao, đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc và bao phủ sức khoẻ toàn dân, chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, phòng chống các bệnh không lây nhiễm... Điều đó thể hiện bằng sự phối hợp hợp tác giữa Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao chuẩn bị tốt cho năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020.

“Bên cạnh đó, ngành y tế tiếp tục thực hiện các cam kết, thoả thuận quốc tế về y tế và hài hoà hoá các tiêu chuẩn y tế của Việt Nam với khu vực và toàn cầu"- TS. Giáng Hương cho biết.

Ngoài ra, mục tiêu của hợp tác quốc tế trong y tế còn đóng vai trò quan trọng trong điều phối các viện trợ quốc tế, duy trì hiệu quả các dự án viện trợ; tăng cường hợp tác kỹ thuật, chuyển giao công nghệ trong bối cảnh các nguồn viện trợ tại Việt Nam đang có xu hướng giảm dần.

Ngành y tế Việt Nam trong xu hướng hợp tác quốc tế hướng tới sức khoẻ toàn cầu sẽ mở rộng các quan hệ đối tác mới như hợp tác công tư, hợp tác đối tác, hợp tác liên ngành...; đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài trong y tế.

Bộ Y tế sẽ thành lập Văn phòng Sức khoẻ Toàn cầu và xây dựng lộ trình đưa người Việt Nam vào làm việc cho các tổ chức quốc tế, cũng như các tổ chức y tế quốc tế. Việt Nam hiện mới có 3 người làm việc cho WHO, một đóng góp khá nhỏ so với dân số hơn 80 triệu người.

Trong dịp này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cũng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Y tế. Thứ trưởng Bộ Y tế đã đánh giá cao những đóng góp của Vụ Hợp tác Quốc tế trong những hoạt động của ngành y tế, đặc biệt trong hợp tác quốc tế và sức khoẻ toàn cầu.

Tin: An Quý

(Ảnh: Thiên Chương)

Tin liên quan
Tìm giải pháp đối phó với khủng hoảng về sức khỏe toàn cầu
Trong 3 ngày từ 26 - 29/10, lần đầu tiên tại Hà Nội sẽ diễn ra hội thảo quốc tế với chủ đề "Nhận thức Quyền về sức khỏe và phát triển cho mọi người" do Ban Tuyên giáo TW hợp tác với Đại học New South Wales (Australia) tổ chức.
Nghe kém: Vấn đề sức khỏe toàn cầu
SKĐS - Theo số liệu thống kê mới nhất (tháng 3/2015) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới có khoảng 360 triệu người đang sống cô lập với những người khác vì nghe kém. Không những vậy, con số này còn có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Bằng chứng là kết quả của cuộc nghiên cứu được hỗ trợ bởi Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) mới đây. Nghiên cứu cho thấy, trong số những người Mỹ gốc Tây Ban Nha hoặc gốc La – tinh, cứ 7 người thì có 1 người nghe kém. Tình trạng này cũng xảy ra tương tự với dân số Mỹ hiện nay.
WHO cảnh báo: Không tiêm vắc xin - Mối nguy hiểm đầu tiên cho sức khoẻ toàn cầu
SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố danh sách 10 mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe nhân loại trong năm 2019. Trong đó, không tiêm vắc – xin là mối đe doa được WHO đưa lên vị trí đầu tiên trong 10 mối nguy hại về sức khoẻ. Và, nếu những thách thức này không được giải quyết, hàng triệu sinh mạng sẽ rơi vào tình cảnh nguy hiểm.
WHO cảnh báo 8 mối đe dọa sức khỏe toàn cầu năm 2019
SKĐS - Thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức về sức khỏe từ sự bùng phát của các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin như sởi, bạch hầu; gia tăng các mầm bệnh kháng thuốc; tỷ lệ béo phì báo động đến tác động của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu lên sức khỏe…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm