Hợp tác toàn diện trong lĩnh vực y tế giữa UBND tỉnh Lai Châu và BV Bạch Mai: Người dân phải được thụ hưởng lợi ích

07-05-2023 7:03 AM | Y tế

SKĐS - BV Bạch Mai sẽ hỗ trợ y tế mạnh mẽ, toàn diện cho ngành y tế Lai Châu và làm thật tốt việc hợp tác này để đồng bào các dân tộc trong tỉnh được hưởng lợi, đó là cam kết của PGS-TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc BV Bạch Mai.

BV Bạch Mai và UBND tỉnh Lai Châu đã ký biên bản hợp tác, hỗ trợ y tế toàn diện cho ngành y tế với UBND tỉnh Lai Châu với mục tiêu nâng cao hơn nữa chất lượng các dịch vụ khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn; đồng thời thông qua các hoạt động hợp tác khám, chữa bệnh của BV Bạch Mai tại tỉnh Lai Châu, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ của tỉnh Lai Châu nâng cao tay nghề chuyên môn.

Hợp tác toàn diện y tế BV Bạch Mai và UBND tỉnh Lai Châu: Người dân phải được thụ hưởng lợi ích  - Ảnh 1.

Giám đốc BV Bạch Mai Đào Xuân Cơ khẳng định sẽ hợp tác, hỗ trợ toàn diện y tế tỉnh Lai Châu để ngành y tế Lai Châu có bước phát triển rõ nét, phục vụ tốt người dân trên địa bàn. Ảnh: Thanh Dương

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ ký kết, TS Lê Đức Luận  - Thứ trưởng Bộ Y tế đã biểu dương nỗ lực vượt khó của thầy thuốc BV Bạch Mai dù còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng nhiều năm qua đã luôn đi đầu trong chuyển giao kỹ thuật, đào tạo nhân lực cho y tế địa phương trong cả nước.

BV Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh đặc biệt, có nhiều mũi nhọn, nhiều chuyên gia cao cấp đã có hỗ trợ cho y tế tuyến dưới thông qua các chương trình đào tạo nguồn nhân lực giúp nâng cao năng lực khám, chữa bệnh cho y tế cơ sở, người dân được hưởng lợi. 

"Ngành y tế Lai Châu cần tận dụng tốt cơ hội để nâng cao trình độ chuyên môn, nắm bắt thời cơ, hỗ trợ cử nhân viên y tế đi đào tạo. Về phía BV Bạch Mai cần chọn nhiều hình thức đào tạo, phát huy lợi thế công nghệ thông tin mở nhiều lớp đào tạo từ xa (Telehealth), kết hợp cử chuyên gia đào tạo tại chỗ theo phương thức cầm tay chỉ việc để đưa y tế Lai Châu có bước phát mới, mạnh mẽ hơn.", Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận nói.

Được biết, sự hợp tác, hỗ trợ về chuyên môn của nhiều bệnh viện tuyến Trung ương nói chung và BV Bạch Mai nói riêng với ngành y tế tỉnh Lai Châu đã có từ những ngày đầu chia tách tỉnh từ năm 2004, thông qua các hoạt động thuộc Đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816 … 

Trong thời gian tới, BV Bạch Mai tập trung vào công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật nâng cao trình độ chuyên môn cho thầy thuốc tỉnh Lai Châu. Video: Anh Tuệ

Bệnh viện Bạch Mai được sự chỉ đạo, phân công của Bộ Y tế đã đào tạo, chuyển giao cho Lai Châu các gói kỹ thuật cao (tim mạch, thận nhân tạo, ung bướu, chẩn đoán hình ảnh, hồi sức cấp cứu …). 

Sau khi Đề án Bệnh viện vệ tinh kết thúc, ngày 22/6/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2626/QĐ-BYT về việc phê duyệt Đề án "khám, chữa bệnh từ xa, giai đoạn 2020 - 2025. Theo sự phân công của Bộ Y tế, tỉnh Lai Châu tiếp tục là một trong những tỉnh được trực tiếp nhận sự hỗ trợ về y tế của Bệnh viện Bạch Mai. 

Hợp tác toàn diện y tế BV Bạch Mai và UBND tỉnh Lai Châu: Người dân phải được thụ hưởng lợi ích  - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận và Giám đốc BV Bạch Mai Đào Xuân Cơ tặng quà cho người dân xã Giang Ma, huyện Tam Đường, Lai Châu. Ảnh: Thanh Dương

Nhấn mạnh đến ý nghĩa của ký kết hỗ trợ toàn diện giữa BV Bạch Mai và UBND tỉnh Lai Châu lần này, ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lai Châu tin tưởng, thời gian tới ngành y tế Lai Châu sẽ có những bước chuyển mình mạnh mẽ để thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Ông Tống Thanh Hải đề nghị, BV Bạch Mai hỗ trợ cho ngành y tế của tỉnh Lai Châu toàn diện, đặc biệt là những thế mạnh, mũi nhọn của BV như: Tim mạch, hồi sức cấp cứu, chống độc, chẩn đoán hình ảnh, ung bướu…

Phối hợp với Sở Y tế tỉnh Lai Châu xây dựng kế hoạch chi tiết: Luân phiên cán bộ, chuyển giao kỹ thuật giúp các bệnh viện tuyến tỉnh và cơ sở y tế trên địa bàn triển khai có hiệu quả hoạt động của chương trình hỗ trợ toàn diện về y tế.

Quan tâm mở các lớp đào tạo, tập huấn theo nhu cầu của ngành y tế tỉnh Lai Châu theo nhiều hình thức phù hợp với điều kiện thực tế của Lai Châu, đạt hiệu quả cao nhất.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu, BSCKII Bùi Tiến Thanh cho biết, Lai Châu, dù còn khó khăn nhưng chất lượng hoạt động của y tế cơ sở, y tế dự phòng của địa phương từng bước được nâng cao, các dịch bệnh được kiểm soát tốt. Tuy vậy,  nhằm đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân y tế Lai Châu còn thiếu thốn rất nhiều. 

"BVĐK tỉnh Lai Châu là bệnh viện tỉnh duy nhất hiện nay trong cả nước vẫn ở hạng II. Chúng tôi hy vọng, với sự hỗ trợ mạnh mẽ, toàn diện của BV Bạch Mai lần này, BVĐK tỉnh sẽ được nâng hạng", Giám đốc Sở Y tế Lai Châu nói.

Hợp tác toàn diện y tế BV Bạch Mai và UBND tỉnh Lai Châu: Người dân phải được thụ hưởng lợi ích  - Ảnh 4.

Nhiều phần quà ấm áp của thầy thuốc BV Bạch Mai được gửi đến người dân Lai Châu. Ảnh: Thanh Dương

Chia sẻ với những vất vả của các đồng nghiệp Lai Châu, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc BV Bạch Mai trăn trở với các kế hoạch, mục tiêu cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn nhằm đưa y tế tỉnh biên giới miền núi Tây Bắc sớm có bước phát triển rõ rệt trong thời gian tới.

"Trong chuyến công tác lần này, đoàn BV Bạch Mai có 58 thầy thuốc đều là những chuyên gia giỏi, đầu ngành ở nhiều lĩnh vực của bệnh viện bao gồm hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, chống độc, chẩn đoán hình ảnh, chấn thương chỉnh hình - cột sống, phẫu thuật lồng ngực, u bướu...

Chuyên gia của bệnh viện sẽ có cách nhìn toàn cảnh về y tế Lai Châu rồi từ đó sẽ có kế hoạch chi tiết về đào tạo, chuyển giao kỹ thuật nâng cao năng lực cho nhân viên y tế. Trước hết, đào tạo nhân lực cho BVĐK tỉnh để khi tổng kết Đề án, BV phải được nâng lên hạng I", PGS.TS Đào Xuân Cơ nêu quyết tâm.

Trong khuôn khổ chuyến đi công tác đến Lai Châu, BV Bạch Mai đã tổ chức khám chữa bệnh từ thiện cho 300 người dân của xã Giang Ma, huyện Tam Đường.

BV Bạch Mai trước mắt sẽ tập trung công tác đào tạo cho y tế Lai Châu:

Hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ thuật; quản lý cơ bản và chuyên sâu... cho cán bộ y tế tỉnh Lai Châu dưới ba hình thức:

(1) Tổ chức đào tạo tại bệnh viện Bạch Mai cho cán bộ y tế của tỉnh Lai Châu;

(2) Tổ chức đào tạo tại tỉnh Lai Châu;

(3) Tổ chức đào tạo từ xa qua hệ thống công nghệ thông tin (Telehealth).

Các lĩnh vực hỗ trợ đào tạo:

+ Quản lý bệnh viện: Các kỹ năng mềm trong quản lý, quản lý nhân sự, quản lý tài chính, quản lý và bảo dưỡng trang thiết bị; quản lý dược và dược lâm sàng; xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu bệnh viện và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện...

+ Chuyên môn, kỹ thuật y học thực hành, bao gồm các lĩnh vực: Tim mạch và tim mạch can thiệp; Tiết niệu và Lọc máu; Hồi sức cấp cứu, Chống độc; Thần kinh, Cơ xương khớp; Nội tiết, Tiêu hóa, Hô hấp, Dị ứng MDLS, Huyết học – Truyền máu, Phục hồi chức năng, Tâm thần, Ngoại khoa, Nhi khoa, Sản khoa, Truyền nhiễm, Chẩn đoán hình ảnh (MRI, CT scanner, điện quang can thiệp...), Xét nghiệm, Dinh dưỡng lâm sàng, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và một số chuyên ngành lâm sàng và cận lâm sàng khác theo nhu cầu.

Chuyển giao kỹ thuật cao và chuyên sâu:

Trên cơ sở danh mục kỹ thuật cần phát triển cùng thực trạng nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị; Bệnh viện Bạch Mai sẽ chuyển giao các gói kỹ thuật cho tỉnh Lai Châu đảm bảo các kỹ thuật được triển khai thành công và an toàn;

Quy trình, quy định về chuyển giao kỹ thuật tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc triển khai Đề án 1816, Đề án Bệnh viện vệ tinh và thực tiễn giữa Bệnh viện Bạch Mai và các cơ sở y tế tỉnh Lai Châu.

Quản lý đào tạo và chỉ đạo tuyến: Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ tỉnh Lai Châu thiết lập, kiện toàn và phát triển hệ thống quản lý đào tạo và chỉ đạo tuyến nhằm duy trì và phát huy hiệu quả các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật đảm bảo tính bền vững của chương trình hợp tác....

BV Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn đưa y tế Lào Cai sẽ là trung tâm y tế khu vực Tây BắcBV Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn đưa y tế Lào Cai sẽ là trung tâm y tế khu vực Tây Bắc

SKĐS - Ngày 5/5/2023, BV Bạch Mai phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai bàn giải pháp phối hợp nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho y tế của tỉnh này.


Anh Tuệ
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH