Hợp tác nghiên cứu và áp dụng những sáng kiến về HIV/AIDS

18-11-2022 4:14 PM | Y tế

SKĐS - Ngày 18/11/2022, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã có buổi ký kết ghi nhớ hợp tác với Tổ chức HAIVN. Đây là sự kiện đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị trong hợp tác nghiên cứu và áp dụng những sáng kiến về HIV toàn cầu tại Việt Nam.

Tổ chức Hợp tác Phát triển Y tế Việt Nam (gọi tắt "HAIVN") là sự hợp tác giữa trường Đại học Y khoa Harvard (HMS), Bệnh viện Brigham and Women’s (BWH) và hai bệnh viện giảng dạy của trường trong đó có Trung tâm Y khoa Beth Israel Deaconess (BIDMC) nhằm cải thiện chất lượng giảng dạy y khoa và hệ thống y tế ở Việt Nam.

Sự thành công trong ứng phó với HIV/AIDS của nước ta có sự góp sức to lớn của các tổ chức quốc tế, trong đó có HAIVN.

Gần 20 năm hoạt động tại Việt Nam, với thế mạnh là đơn vị hợp tác với 1 Trường đại học Y khoa hàng đầu thế giới, HAIVN đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Chính phủ Việt Nam trong việc phòng ngừa, chăm sóc và điều trị HIV và các bệnh liên quan (như viêm gan, STI…), vận động chính sách cho các sáng kiến và nghiên cứu mới nhất liên quan đến HIV - hiện đang vận động để Việt Nam áp dụng khuyến cáo của WHO về sử dụng phác đồ tiêm tác dụng kéo dài để dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP).

photo-1668761252556

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cảm ơn HAIVN/BIDMC vì những hỗ trợ tích cực trong suốt chặng đường ứng phó với dịch HIV/AIDS nói chung và các hoạt động đào tạo, nghiên cứu về HIV nói riêng.

Trong thời gian qua HAIVN đã đào tạo và tập huấn lâm sàng cho hơn 10.000 nhân viên y tế về chăm sóc HIV; tham gia vào hoạt động xây dựng tài liệu đào tạo HIV/AIDS cho sinh viên các trường Y khoa trong cả nước; thực hiện nhiều nghiên cứu tác nghiệp và cải thiện chất lượng chương trình…

Từ năm 2007, VAAC (Cục Phòng, chống HIV/AIDS) và HAIVN đã bắt đầu ký thỏa thuận hợp tác (MOU) nhằm thực hiện hiệu quả các hoạt động hợp tác song phương và bản thỏa thuận hợp tác được ký ngày hôm nay là văn bản hợp tác lần thứ 3 được ký giữa VAAC và HAIVN.

Bằng việc ký kết thỏa thuận hợp tác, Cục Phòng, chống HIV/AIDS và HAIVN sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong nghiên cứu và áp dụng những sáng kiến về HIV toàn cầu tại Việt Nam, hỗ trợ kỹ thuật lâm sàng cho các cơ sở chăm sóc HIV công lập và tư nhân nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc HIV; tăng cường năng lực cho nhân viên y tế trong dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV thông qua việc cập nhật và đổi mới giảng dạy và chương trình đào tạo tiền dịch vụ HIV; tăng cường năng lực hệ thống y tế bao gồm cải thiện năng lực nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc, giảm phân biệt đối xử và kỳ thị liên quan đến HIV, hỗ trợ các hệ thống hỗ trợ kỹ thuật HIV, mở rộng năng lực cho đào tạo trực tuyến và hỗ trợ kỹ thuật; khám phá các cơ hội chia sẻ và trao đổi sinh viên, thực tập sinh và chuyên gia giữa hai bên.

photo-1668761253999

PGS. TS. Phan Thị Thu Hương và PGS. BS. Todd Pollack ký biên bản ghi nhớ dưới sự chứng kiến của các đại biểu tham dự sự kiện.

photo-1668761255208

BS. Eric Dziuban, Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam chúc mừng sự hợp tác giữa Cục Phòng, chống HIV/AIDS và tổ chức HAIVN.

Những kết quả đạt được trong quá trình hợp tác giữa Cục Phòng, chống HIV/AIDS và HAIVN, không thể không nhắc tới và ghi nhận vai trò quan trọng của người điều hành HAIVN trong suốt hơn 11 năm qua, PGS. BS. Todd Pollack, Giám đốc HAIVN tại Việt Nam.

Từ khi tiếp nhận vị trí giám đốc của HAIVN vào năm 2011, ông Todd Pollack đã luôn quan tâm tới việc thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa HAIVN và VAAC để đảm bảo sự hỗ trợ có hiệu quả hơn đối với chương trình phòng, chống HIV/AIDS và các bệnh nhân ở Việt Nam.

Đặc biệt, Tiến sĩ Pollack đã tham gia xây dựng năng lực cho nhân viên y tế làm việc trong lĩnh vực chăm sóc và điều trị HIV để tăng cường dịch vụ HIV cho bệnh nhân HIV như tập huấn hơn 7.000 nhân viên y tế làm công tác điều trị HIV trên hơn 20 tỉnh/ thành phố tại Việt Nam; xây dựng năng lực cho nhóm Hỗ trợ Kỹ thuật tuyến tỉnh qua các buổi tập huấn về kiến thức chuyên môn và lâm sàng cho để tăng cường năng lực cho thành viên nhóm HTKT tuyến tỉnh; thiết lập và nhân rộng chương trình đào tạo trực tuyến E-mentoring về đào tạo, hướng dẫn và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật về HIV; phối hợp với các đối tác trong nước và quốc tế chính thức khởi động chiến dịch Không phát hiện = Không lây truyền tại Việt Nam tiếp cận hơn 10 triệu người; xây dựng và thực hiện các nghiên cứu, bài báo, chuẩn bị các bài trình bày về các hoạt động liên quan đến HIV/AIDS tại Việt Nam để chia sẻ các thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công tác cải thiện chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe liên quan đến HIV ra thế giới.

photo-1668761256638

PGS. TS. Phan Thị Thu Hương trao giấy khen cho PGS. Todd Pollack vì những nỗ lực của ông trong thời gian công tác tại HAIVN/BIDMC Việt Nam, đặc biệt là trong cương vị người điều hành tổ chức.

photo-1668761257934

PGS. Todd Pollack cảm ơn những hỗ trợ vừa qua của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, ông tin rằng với sự hỗ trợ và nỗ lực của 2 bên sẽ góp phần giúp Việt Nam đạt được mục tiêu 95-95-95 và tiến tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030.

Phát triển liệu pháp có thể chữa khỏi HIVPhát triển liệu pháp có thể chữa khỏi HIV

SKĐS - Một nhóm các nhà khoa học Đan Mạch đã và đang phát triển liệu pháp điều trị, đạt được những bước tiến quan trọng trong việc tìm ra phương pháp chữa trị HIV...

Mời độc giả xem thêm video:

5 loại thực phẩm bà bầu cần bổ sung để con khoẻ, thông minh


Thủy Xuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH