Hợp tác mang đến những giải pháp dinh dưỡng chất lượng quốc tế để nâng tầm sức khỏe hàng triệu gia đình Việt

17-07-2023 11:16 | Dinh dưỡng

SKĐS - Hôm nay 17/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố Hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm dinh dưỡng y học giữa Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Nutricare và Viện Dinh dưỡng Y học Nutricare Hoa Kỳ (NMNI-USA) đánh dấu cột mốc mới trên hành trình hiện thực hóa khát vọng nâng tầm sức khỏe cho hàng triệu gia đình Việt của Nutricare.

Hợp tác mang đến những giải pháp dinh dưỡng chất lượng quốc tế để nâng tầm sức khỏe hàng triệu gia đình Việt - Ảnh 1.

BS Nguyễn Đức Minh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần dinh dưỡng Nutricare và TS David Clark, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Y học Nutricare Hoa Kỳ (NMNI-USA) cùng trao đổi ký kết hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm dinh dưỡng y học giữa 2 bên.

Việt Nam đang đối mặt với "gánh nặng kép" về dinh dưỡng

Phát biểu tại sự kiện, TS.BS Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế nêu rõ, trong những năm qua, nhờ sự cố gắng nỗ lực của toàn thể đội ngũ cán bộ y tế chuyên ngành Sức khỏe sinh sản/Sức khỏe bà mẹ-trẻ em, sự hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đặc biệt giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em: Việt Nam là một điểm sáng trong thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao, thể hiện sự phát triển của nền y học Việt Nam, các chính sách ưu việt, quan tâm, đầu tư chú trọng của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực này.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu, hiện nay vẫn còn thách thức khoảng cách về chỉ số sức khỏe bà mẹ và trẻ em giữa các khu vực thành thị, đồng bằng so với miền núi, vùng sâu, vùng xa, cụ thể, tỉ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em ở những vùng này vẫn còn cao gấp 2 lần. 

Kết quả Tổng điều tra năm 2019-2020 cho thấy, Việt Nam đang đối mặt với "gánh nặng kép" về dinh dưỡng gồm: suy dinh dưỡng thiếu vi chất với thừa cân béo phì và các bệnh mạn tính không lây nhiễm.

Trong Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 02/QĐ-TTg ngày 05/01/2022 cũng đã xác định mục tiêu tổng quát chính là Thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng, miền, dân tộc, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.

Hợp tác mang đến những giải pháp dinh dưỡng chất lượng quốc tế để nâng tầm sức khỏe hàng triệu gia đình Việt - Ảnh 2.

TS.BS Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ.

Ông Khoa cho biết để đạt mục tiêu trên, Chiến lược đã giao chỉ tiêu cụ thể cho Ngành Y tế đó là đến năm 2030, cải thiện tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi thể thấp còi đạt mức dưới 15%, khu vực miền núi dưới 23%; thể gầy còm ở mức dưới 3%; và các chỉ tiêu về cải thiện tình trạng dinh dưỡng bà mẹ, dự phòng các bệnh mạn tính không lây, các yếu tố nguy cơ có liên quan ở trẻ em, thanh thiếu niên và người trưởng thành.

"Sự hợp tác Nghiên cứu và phát triển sản phẩm Dinh Dưỡng Y Học giữa Nutricare và Viện Dinh dưỡng Y Học Nutricare Hoa Kỳ là một chương trình rất hay và ý nghĩa lớn, góp phần mang đến sản phẩm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cộng đồng. Việc các doanh nghiệp Việt Nam không ngừng nghiên cứu, tìm tòi, cải tiến, hợp tác quốc tế nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm dinh dưỡng là điều đáng khích lệ, đồng thời cũng là tín hiệu tích cực góp phần cải thiện sức khỏe cho cộng đồng, đặc biệt là đối tượng bà mẹ, trẻ em và người trưởng thành có nguy cơ mắc các bệnh mạn tính không lây"- Phó Vụ trưởng Trần Đăng Khoa nhận định.

Tại sự kiện, ông Khoa cũng thông tin thêm, đồng hành cùng Bộ Y tế trong thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, đồng thời để tiếp tục cải thiện các chỉ số về dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ em, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em đã thực hiện nhiều biện pháp can thiệp chuyên môn, trong đó có xây dựng sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em; Phối hợp với Báo Sức khỏe & Đời sống sống xây dựng nội dung cho chuyên trang somevabe.suckhoedoisong.vn nhằm cập nhật các thông tin, kiến thức, tư vấn chỉ dẫn từ các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành trong việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em; xây dựng và triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em…

Hợp tác mang đến những giải pháp dinh dưỡng y học chất lượng cao, phù hợp thể trạng, sức khỏe người Việt Nam

Hợp tác mang đến những giải pháp dinh dưỡng chất lượng quốc tế để nâng tầm sức khỏe hàng triệu gia đình Việt - Ảnh 3.

BS Nguyễn Đức Minh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần dinh dưỡng Nutricare nhấn mạnh: Bằng việc hợp tác với NMNI-USA, Thương hiệu Quốc gia Dinh dưỡng Y học Nutricare một lần nữa khẳng định khát vọng và cam kết mang đến những giải pháp dinh dưỡng chất lượng quốc tế, đặc biệt chuẩn Hoa Kỳ, nâng tầm sức khỏe cho hàng triệu gia đình Việt.

Thông tin tại buổi Lễ, BS Nguyễn Đức Minh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần dinh dưỡng Nutricare nhấn mạnh: Nutricare đã luôn nhất quán với sứ mệnh chăm sóc dinh dưỡng vòng đời của mình. Trong hơn 10 năm qua, chúng tôi đã nỗ lực xây dựng các nhà máy với trang thiết bị hiện đại, phát triển một đội ngũ chuyên môn với năng lực cạnh tranh và tâm huyết nhất.

"Bằng việc hợp tác với NMNI-USA, Thương hiệu Quốc gia Dinh dưỡng Y học Nutricare một lần nữa khẳng định khát vọng và cam kết mang đến những giải pháp dinh dưỡng chất lượng quốc tế, đặc biệt chuẩn Hoa Kỳ, nâng tầm sức khỏe cho hàng triệu gia đình Việt. Cụ thể, NMNI-USA sẽ góp phần đảm bảo các sản phẩm của Nutricare có được công thức hiện đại, cập nhật nhất trong lĩnh vực dinh dưỡng. Các thế mạnh của Nutricare về nghiên cứu cơ cấu bệnh tật, khẩu phần, cảm quan, cũng như hạ tầng trang thiết bị, công nghệ hiện tại sẽ được tối ưu hóa để cống hiến nhiều hơn nữa cho cộng đồng…"- Tổng Giám đốc Nutricare Nguyễn Đức Minh nói.

TS David Clark, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Y học Nutricare Hoa Kỳ (NMNI-USA), cho biết, tại Việt Nam, dinh dưỡng y học là lĩnh vực mới mẻ nhưng nhiều tiềm năng phát triển. Đặc biệt, Nutricare hiện đang là đơn vị uy tín trong lĩnh vực này. Việc hợp tác với Nutricare là thách thức nhưng cũng là cơ hội để NMNI-USA phát huy thế mạnh nhằm nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho người Việt. Đây còn là cơ hội để trẻ em Việt Nam được tiếp cận các giải pháp dinh dưỡng tiên tiến trên thế giới, cao lớn, khỏe mạnh, nâng cao thể lực, tầm vóc; người lớn tuổi được đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khác nhau về sức khỏe cơ xương khớp, tim mạch, tiểu đường, miễn dịch… từ đó cả gia đình gồm ông, bà đến bố, mẹ và con cháu đều khỏe mạnh bên nhau.

"Chúng tôi sẽ đồng hành cùng Nutricare trong công tác nghiên cứu, ứng dụng khuyến nghị dinh dưỡng từ các tổ chức Y tế hàng đầu thế giới như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm - FDA Hoa Kỳ và Bộ Y tế Việt Nam nhằm mang đến các giải pháp dinh dưỡng hữu ích dành riêng cho người Việt”- TS David Clark nói.

Hợp tác mang đến những giải pháp dinh dưỡng chất lượng quốc tế để nâng tầm sức khỏe hàng triệu gia đình Việt - Ảnh 4.

Theo TS David Clark, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Y học Nutricare Hoa Kỳ việc hợp tác với Nutricare là thách thức nhưng cũng là cơ hội để NMNI-USA phát huy thế mạnh nhằm nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho người Việt.

Tại buổi lễ, TS David Clark cũng đã có chia sẻ về tình trạng suy dinh dưỡng, nổi bật là thông tin “gánh nặng kép” suy dinh dưỡng cũng như tầm quan trọng của việc giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng tại Việt Nam. Đồng thời, Viện trưởng NMNI-USA cũng mang đến những thông tin hữu ích từ bài học trên thế giới về chiến lược phòng chống suy dinh dưỡng cũng như khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới WHO về việc ứng dụng công thức Cao năng lượng F100 (100ml chế phẩm dinh dưỡng cung cấp 100kcal) trong phác đồ điều trị chuẩn cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi.

Bên cạnh đó, Viện trưởng NMNI-USA còn chia sẻ về mục tiêu và kế hoạch hành động của NMNI-USA trong giai đoạn tới gồm:

  • Kết nối Nutricare với chuyên gia và tổ chức y tế trên toàn cầu nhằm ứng dụng các kiến thức dinh dưỡng tiên tiến và thành tựu khoa học hàng đầu thế giới.
  • Nâng cao nhận thức về vai trò của dinh dưỡng y học đối với sức khỏe thể chất và tinh thần.
  • Cải tiến và nâng cấp công thức dinh dưỡng các sản phẩm Nutricare nhằm tạo ra các giải pháp dinh dưỡng chất lượng cao, đặc biệt theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ và phù hợp với thể trạng của người Việt Nam.
Hợp tác mang đến những giải pháp dinh dưỡng chất lượng quốc tế để nâng tầm sức khỏe hàng triệu gia đình Việt - Ảnh 5.

Toàn cảnh buổi lễ công bố Hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm dinh dưỡng y học giữa Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Nutricare và Viện Dinh dưỡng Y học Nutricare Hoa Kỳ.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, Nutricare và Báo Sức khỏe & Đời sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế đã công bố chương trình hợp tác chiến lược “80.000 ly sữa dinh dưỡng trao tặng bệnh nhi ung thư”.

Cụ thể, Nutricare sẽ đồng hành cùng Báo Sức khỏe & Đời sống chung tay mang đến 80,000 ly sữa dinh dưỡng y học Leanmax Hope cho bệnh nhi ung thư tại hai bệnh viện nhi tuyến đầu cả nước bao gồm Bệnh viện Nhi Trung ương - Hà Nội và Bệnh viện Nhi đồng 2 - TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, hợp tác giữa Nutricare và Báo Sức khỏe & Đời sống cũng nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức về dinh dưỡng y học, hỗ trợ bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường, ung thư và trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân, thấp còi.

Báo Sức khỏe & Đời sống sẽ thông tin chi tiết về sự kiện công bố chương trình hợp tác Nutricare và Báo Sức khỏe & Đời sống trên bản tin tiếp theo. Mời bạn đọc theo dõi.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Báo Sức khỏe & Đời sống tiếp tục phát huy thế mạnh là cơ quan ngôn luận, kênh thông tin chính thống của Bộ Y tếBộ trưởng Đào Hồng Lan: Báo Sức khỏe & Đời sống tiếp tục phát huy thế mạnh là cơ quan ngôn luận, kênh thông tin chính thống của Bộ Y tế

SKĐS - Nhân kỷ niệm 98 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, sáng 15/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã đến thăm và chúc mừng tập thể Báo Sức khỏe & Đời sống.

Thái Bình- ảnh Trần Minh
Ý kiến của bạn