DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế - giải pháp thúc đẩy ngành y tế phát triển
Hải Yến - 14:20 31/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, nhu cầu đầu tư cho lĩnh vực y tế rất lớn trong khi nguồn vốn ngân sách Nhà nước không thể đáp ứng đủ, thu hút nguồn lực xã hội qua hình thức xã hội hóa đầu tư theo hình thức công tư (PPP) là giải pháp tốt để thúc đẩy ngành y tế phát triển.

Sáng 31/5, Bộ Y tế vừa phối hợp tổ chức Hội thảo tham vấn Hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế vì một Việt Nam thịnh vượng. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các tập đoàn, công ty quốc gia, các nhà đầu tư trong lĩnh vực hợp tác công tư trong y tế, đại diện các bệnh viện …

Các diễn giả tham gia hội nghị cho rằng, y tế là lĩnh vực được Chính phủ quan tâm đặc biệt, ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư từ ngân sách Nhà nước, trái phiếu chính phủ, vốn hỗ trợ phát triển… Tuy nhiên nhu cầu đầu tư cho lĩnh vực y tế rất lớn trong khi nguồn vốn ngân sách Nhà nước không thể đáp ứng đủ, thu hút nguồn lực xã hội qua hình thức xã hội hóa đầu tư theo hình thức công tư (PPP) là giải pháp tốt để thúc đẩy ngành y tế phát triển. Thông qua hợp tác công tư trong y tế không chỉ huy động được nguồn lực tài chính mà còn tận dụng được kinh nghiệm, trình độ, mô hình quản lý, cung ứng dịch vụ của khu vực tư nhân để Nhà nước và tư nhân phối hợp cung ứng các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe có chất lượng, đáp ứng nhu cầu và mong muốn của mọi người dân từ Trung ương đến cơ sở.

PGS.TS  Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo

PGS.TS  Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, thông qua việc thực hiện xã hội hóa, đầu tư theo hình thức PPP, các bệnh viện đã có thêm hạ tầng, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, phát triển một số kỹ thuật mới, đặc biệt một số bệnh viện mới được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại, đội ngũ cán bộ y tế được nâng cao trình độ chuyên môn, các bệnh viện đã cung ứng nhiều dịch vụ y tế kỹ thuật cao, người bệnh đang được hưởng lợi từ các dịch vụ này mang lại. Nhiều kỹ thuật trước đây chỉ có thể thực hiện ở nước ngoài với chi phí rất cao thì nay Việt Nam đã có thể thực hiện được với chi phí hợp lý mà nhiều bệnh nhân có thể chi trả được như ghép gan, phẫu thuật tạo hình, thụ tinh trong ống nghiệm…

Nhiều khó khăn trong thu hút nguồn đầu tư

Mặc dù có nhiều tiến bộ, nhưng việc thực hiện chủ trương thu hút tư nhân đầu tư vào lĩnh vực y tế còn gặp nhiều khó khăn, bất cập như còn thiếu quy định pháp lý cụ thể, nguồn nhân lực y tế còn thiếu, các quy định về tự chủ chưa hoàn thiện đặc biệt nguồn nhân lực làm công tác PPP hiện còn thiếu chuyên gia, cán bộ có kinh nghiệm làm công tác PPP, cơ chế giá dịch vụ y tế, chi trả bảo hiểm y tế còn hạn chế, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế ở một số khu vực còn thấp, dịch vụ do tư nhân đầu tư người dân thường phải trả phần chênh lệch nên lượng người sử dụng dịch vụ tại các cơ sở này còn hạn chế. Các mô hình hợp tác công tư mới chủ yếu tập trung trong lĩnh vực  cơ sở hạ tầng, đầu tư bệnh viện trong khi các mô hình hợp tác  trong cung ứng dịch vụ trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, y tế cơ sở còn chưa nhiều.

Theo ông Cao Ngọc Ánh, Vụ kế hoạch tài chính, Bộ Y tế cho biết, hiện nay, lĩnh vực y tế gặp một số khó khăn như cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu của người dân, Việt Nam mới đạt được 25,5 giường bệnh/ 1 vạn dân, chất lượng dịch vụ chăm sóc người dân còn hạn chế, nguồn thuốc chưa đảm bảo đủ nhu cầu, việc huy động các nhà đầu tư còn chưa hiệu quả. Một số chính sách đào tạo nhân lực và hệ thống tổ chức hoạt động còn nhiều điểm chưa phù hợp, chưa hội nhập quốc tế.  …  Bộ Y tế khuyến khích hợp tác công tư, tư nhân đầu tư để phát triển hệ thống bệnh viện tư, bệnh viện có vốn đầu tư nước ngoài…. Bộ Y tế mong muốn có cơ hội hợp tác đầu tư để hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, đầu tư vào các trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, đầu tư vào các bệnh viện, sản xuất vaccine.... Việt Nam  hiện có  25,5  giường bệnh/1 vạn dân trong đó 1,7 giường bệnh tư nhân/ 1 vạn dân, mục tiêu đến năm 2025 đạt 30 giường bệnh/1 vạn dân trong đó có 3 giường bệnh tư nhân. Để đạt được mục tiêu này Việt Nam kêu gọi các nhà đầu tư vào bệnh viện tư hoặc bệnh viện công như xây các cơ sở mới….

Tại hội thảo các diễn giả còn chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế để tìm ra các giải pháp thực tiễn, phù hợp,  từ đó đề xuất Bộ Y tế  để hợp tác công tư  trong lĩnh vực y tế đi vào chiều sâu và khả thi trong bối cảnh của Việt Nam.

Để đẩy mạnh triển khai trong thời gian tới, Bộ Y tế đã thành lập Tổ công tác PPP và đang kiện toàn để thành lập Ban chỉ đạo PPP. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đang tích cực phối hợp với các chuyên gia trong nước, nước ngoài, một số tổ chức quốc tế triển khai xây dựng Thông tư hướng dẫn về thực hiện PPP trong ngành y tế, đồng thời nghiên cứu, xây dựng các mô hình đầu tư theo hình thức PPP trong lĩnh vực y tế phù hợp với điều kiện Việt Nam.

 

Hải Yến

Tin liên quan
Hợp tác y tế Việt-Đức trong lĩnh vực công nghệ y tế plasma và điều dưỡng
SKĐS - Việt Nam và bang Mecklenburg-Vorpommern (CHLB Đức) sẽ mở rộng hợp tác y tế trong lĩnh vực công nghệ y tế plasma trong điều trị bệnh và điều dưỡng.
Điểm sáng hợp tác y tế quốc tế năm 2017
SKĐS - Các sự kiện APEC, G20, kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới, Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN,... là những điểm sáng hợp tác y tế 2017.
21 triệu USD hợp tác y tế giữa Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới
SKĐS - Chương trình Hợp tác y tế sẽ bắt đầu được thực hiện từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2019 với tổng ngân sách cam kết tài trợ ước tính là 21 triệu USD (tương đương 489 tỷ đồng).
Nhiều triển vọng cho hợp tác y tế Việt Nam - Cu Ba
SKĐS - Mở rộng hợp tác y tế trong lĩnh vực dược phẩm, vaccin trong đó có vaccin kháng nguyên toàn tế bào, thuốc chữa ung thư, bác sĩ gia đình,.. là những tiềm năng mà hai nước Cu Ba và Việt Nam có thể đẩy mạnh thời gian tới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm