DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hợp đồng cho tặng có bị coi là tẩu tán tài sản?
21:55 27/01/2013 GMT+7
Cách đây 2 năm, vợ chồng tôi có mua lại của cha mẹ ruột mảnh đất với giá 1 tỷ đồng và thỏa thuận trả dần trong nhiều năm. Việc giao nhận số tiền được lập thành giấy viết tay.

Cách đây 2 năm, vợ chồng tôi có mua lại của cha mẹ ruột mảnh đất với giá 1 tỷ đồng và thỏa thuận trả dần trong nhiều năm. Việc giao nhận số tiền được lập thành giấy viết tay. Cuối năm vừa rồi, vợ chồng tôi trả nốt số tiền cho cha mẹ và chúng tôi đã ra phòng công chứng ký sang tên với hình thức cho tặng. Sau đó một thời gian, cha mẹ tôi vướng vào nhiều khoản nợ không có khả năng chi trả, các chủ nợ khăng khăng rằng mảnh đất trên do cha mẹ tôi muốn tẩu tán tài sản nên đã “giả vờ” sang nhượng cho vợ chồng tôi. Xin hỏi liệu vợ chồng tôi có bị mất mảnh đất đó không khi mà hợp đồng cho tặng đã được công chứng và sổ đỏ đã mang tên tôi?

Hồ Nguyên Vỹ (Hà Nội)

Trả lời: Việc các chủ nợ cho rằng cha mẹ bạn tẩu tán tài sản một phần do họ căn cứ vào hình thức hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất của gia đình bạn là hợp đồng tặng cho. Hợp đồng tặng cho theo Bộ luật Dân sự là hợp đồng đơn vụ, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù.

Nhìn vào hình thức chuyển quyền như trên thì các chủ nợ sẽ có lý khi cho rằng đây là giao dịch dân sự giả tạo nhằm mục đích che giấu hành vi tẩu tán tài sản của cha mẹ bạn. Nếu đúng như vậy thì cho dù hợp đồng đã được công chứng và sang tên giấy chứng nhận cho bạn, hợp đồng này vẫn có thể bị tuyên bố vô hiệu.

Tuy nhiên, theo như thông tin bạn cung cấp thì giao dịch giữa bạn và cha mẹ thực chất là chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đây là giao dịch song vụ, bên chuyển nhượng có quyền nhận tiền và nghĩa vụ giao tài sản; ngược lại, bên nhận chuyển nhượng có nghĩa vụ trả tiền và quyền nhận tài sản. Trong giao dịch này, hai bên có thỏa thuận về giá chuyển nhượng và giá này là hợp lý thì không thể nói đây là hành vi tẩu tán tài sản được.

Trên thực tế, để chứng minh vấn đề này là khó khăn và bạn phải tự đưa ra những căn cứ để chứng minh, có thể dựa vào các giấy tờ viết tay mà hai bên viết khi giao nhận tiền. Nếu chứng minh được bạn đã nhận chuyển quyền mảnh đất này là hoàn toàn hợp pháp thì mảnh đất sẽ vẫn thuộc quyền sử dụng của bạn.

XH-BĐ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm