DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Họp Đại hội đồng Liên hợp quốc thời COVID: Không còn phiên thảo luận chung
Hà Anh - 06:12 24/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đại dịch COVID-19 làm đảo lộn gần như mọi hoạt động thông thường trên thế giới. Và họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) lần thứ 75 cũng không ngoại lệ. “Phiên thảo luận chung” năm nay không có phần thảo luận, thay vào đó, các nhà lãnh đạo trên thế giới sẽ gửi bài diễn văn ở dạng video được ghi hình từ trước.

Phiên họp Đại hội đồng theo hình thức trực tuyến

Ngày 23/9 (theo giờ Việt Nam), phiên họp Đại hội đồng LHQ lần thứ 75 chính thức diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Để bảo đảm an toàn, LHQ năm nay đề nghị lãnh đạo các nước gửi bài phát biểu trước khi phiên họp diễn ra dưới hình thức đoạn video thu sẵn và phát tại phiên họp.

Các bài diễn văn được trình chiếu trên một màn hình khổng lồ đặt phía sau bục đá cẩm thạch màu xanh vốn là nơi các lãnh đạo từng đứng phát biểu trong 74 phiên họp trước đó.

Theo trình tự mới được thông báo, 50 nhà lãnh đạo nam giới phát biểu trước khi nhà lãnh đạo nữ đầu tiên - Tổng thống Zuzana Caputova của Slovakia - có cơ hội chia sẻ. Các nhà ngoại giao của LHQ cho hay, một số nguyên thủ còn sử dụng đồ họa và video trong phần trình bày. Vì không cần có mặt trực tiếp, nhiều lãnh đạo sẽ đích thân phát biểu thay vì cử cấp phó hoặc ngoại trưởng đại diện như các năm khác.

Tuy nhiên, việc ghi hình sẵn đã tước đi cơ hội thảo luận, giao lưu của các nhà lãnh đạo.Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhận định: “Chúng ta cần sự tương tác trực tiếp giữa các cá nhân nếu muốn ngoại giao hiệu quả”.

Đại hội đồng LHQ lần thứ 75 không còn phiên thảo luận chung.

Đại hội đồng LHQ lần thứ 75 không còn phiên thảo luận chung.

Những vấn đề vẫn nóng

Trong bài phát biểu của mình tại cuộc họp Đại hội đồng LHQ lần thứ 75, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định lập trường phải buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm bồi thường các thiệt hại do tác động của đại dịch. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích Trung Quốc là bên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khi là quốc gia đứng đầu về lượng thải khí nhà kính nhiều nhất thế giới, chiếm 28% tổng lượng khí nhà kính toàn cầu.

Khác với ông Trump, bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình không đề cập nhiều đến COVID-19 mà chỉ nói đơn giản là vấn đề này không nên bị “chính trị hoá”. Thay vào đó, ông Tập nhiều lần kêu gọi các quốc gia cùng đoàn kết với nhau vượt qua khó khăn chung, cùng phát huy vai trò của các thiết chế quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng tập trung vào dịch COVID-19 là điều cần ưu tiên hàng đầu với cả nhân loại.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh tới ý nghĩa của hoà bình trên bán đảo Triều Tiên, cho rằng yếu tố này sẽ đảm bảo nền hoà bình ở khu vực Đông Bắc Á và mang lại những thay đổi tích cực đối với trật tự thế giới.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng, thế giới cần phải làm mọi thứ để tránh hình thành một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. “Thế giới không thể có tương lai nơi mà 2 nền kinh tế lớn nhất chia cắt địa cầu bằng một vết rạn nứt lớn. Các mâu thuẫn về kinh tế và công nghệ tất yếu có nguy cơ biến thành các chia rẽ địa chiến lược và quân sự. Chúng ta phải tránh điều này bằng mọi giá”, ông Guterres đưa ra cảnh báo.

Ngày 22/9 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng LHQ khóa 75, “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ” đã diễn ra với sự tham dự của 137 lãnh đạo cấp cao và 33 bộ trưởng các nước thành viên LHQ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp quan trọng gửi tới phiên họp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn trân trọng tới các nước đã dành tín nhiệm cao, bầu Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và cho biết Việt Nam đang nỗ lực hết sức mình hoàn thành tốt nhất trọng trách này. Đồng thời là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam cùng các thành viên nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thịnh vượng. Nhân dân Việt Nam quyết tâm cùng tất cả các dân tộc trên thế giới gìn giữ hòa bình, thực hiện thành công Mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu SDG 2030 và lá cờ Việt Nam sẽ tung bay tại thêm nhiều Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ trên khắp thế giới.

Hà Anh

((Theo The Guardian, Aljazeera))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm