Hợp chất từ ​​cây gừng nhiệt đới có thể hỗ trợ điều trị các bệnh viêm nhiễm

13-05-2021 4:20 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học và Công nghệ Nara (NAIST), Nhật Bản đã xác định được một trong những hợp chất là 1'-acetoxychavicol acetate, hoặc ACA, có nguồn gốc từ cây gừng nhiệt đới Alpinia có thể giúp điều trị các bệnh viêm nhiễm.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ACA làm giảm tổn thương ty thể thông qua việc giảm các loại oxy phản ứng của ty thể (ROS), ngăn chặn sự hoạt hóa của một phức hợp protein quan trọng được gọi là thụ thể liên kết nucleotide miền giống như thụ thể pyrin họ protein 3 (NLRP3) trong bệnh viêm nhiễm. Nhiều bệnh viêm nhiễm, như viêm ruột, biểu hiện sự kích hoạt không đúng cách và mạn tính của phức hợp này.

Một nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng thể viêm NLRP3 đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình viêm bằng cách tiết ra một phân tử gọi là IL-1β. Việc sản xuất ROS làm tăng sự kích hoạt của bệnh viêm nhiễm NLRP3. Điều này khiến các nhà nghiên cứu đã tập trung tìm hiểu cơ chế ACA có thể làm giảm sản xuất ROS trong một số tế bào miễn dịch nhất định.

cây gừng nhiệt đớiHợp chất từ cây gừng nhiệt đới có tác dụng đối với các bệnh viêm nhiễm.

Các nhà nghiên cứu đã nuôi cấy các tế bào miễn dịch thu được từ tủy xương chuột và sử dụng mô hình chuột bị viêm đại tràng. ACA đã được thêm vào các tế bào đang phát triển và những con chuột sống được cung cấp hợp chất này trong thức ăn của chúng. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động lên việc sản xuất ROS, tiết IL-1β và các dấu hiệu viêm khác.

 Kết quả cho thấy: Các tế bào được điều trị bằng ACA đã giảm đáng kể việc sản xuất IL-1β, cũng như mức ROS thấp hơn. ACA còn có khả năng ức chế sự hoạt hóa của NLRP3 ở mô hình chuột bị viêm đại tràng.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Nhiều cơ chế bệnh sinh liên quan đến sự rối loạn điều hòa của thể viêm. Các tế bào máu của những người bị viêm khớp dạng thấp hoặc các rối loạn tự miễn dịch khác thường xuyên có mức độ IL-1β có nguồn gốc từ bệnh viêm tăng lên. Do đó, nhắm mục tiêu vào thể bệnh NLRP3 bằng một hợp chất như ACA có thể là một chiến lược điều trị đầy hứa hẹn.

Phát hiện của các nhà nghiên cứ nhằm cung cấp bằng chứng mới cho một cơ chế phân tử cụ thể chi phối các đặc tính chống viêm của ACA. Hơn nữa, nó làm nổi bật tiềm năng của ACA trong việc sử dụng điều trị các bệnh do phân tử IL-1β làm trung gian, hoặc liên quan đến sự xuất hiện cơn bão cytokine, như đã thấy ở những bệnh nhân bị COVID-19 nặng. 


Phùng Dần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH