Hợp chất trong vỏ quả lựu chặn nguy cơ tổn hại tế bào não

30-09-2014 08:14 | Y học 360

SKĐS - Các nhà khoa học thuộc Đại học Huddersfield (Anh) cho biết những người mắc bệnh Alzheimer (một dạng bệnh mất trí)

Các nhà khoa học thuộc Đại học Huddersfield (Anh) cho biết những người mắc bệnh Alzheimer (một dạng bệnh mất trí) và bệnh Parkinson (bệnh mạn tính về hệ thần kinh làm các cơ bị rung, yếu) có thể được chữa khỏi nhờ punicalagin, hợp chất được chiết xuất từ vỏ quả lựu.

Theo chuyên gia Olumayokun Olajide, hợp chất punicalagin có thể ức chế tình trạng viêm sưng trong các tế bào não được gọi là micrologia, từ đó ngăn chặn nguy cơ gây tổn hại nặng nề cho các tế bào não.

Chuyên gia Olajide nhận  định  rằng: “Chúng ta đã biết thường xuyên ăn quả lựu đem nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc phòng chống viêm thần kinh liên quan đến chứng mất trí. Hầu hết các hợp chất chống ôxy hóa có nhiều trong vỏ quả lựu chứ không phải trong ruột của quả này”.

Alzheimer, Parkinson chưa có phương thuốc điều trị dứt bệnh và bệnh nhân ngày càng cảm thấy tồi tệ hơn, nhưng việc phát hiện ra hợp chất mới kể trên có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của bệnh.

Minh Thu

(Theo Nutrition and Food Research, 8/2014)


Ý kiến của bạn