Hợp chất trong bia giúp trị hội chứng chuyển hóa

27-02-2018 07:18 | Thông tin dược học
google news

SKĐS - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, một số hợp chất trong bia có thể đem lại những lợi ích sức khỏe đáng kể cho những người mắc hội chứng chuyển hóa (là tình trạng một người mắc ít nhất 2/5 rối loạn chuyển hóa bao gồm cao huyết áp, béo bụng, mức trilyceride cao, cholesterol lipoprotein (HDL) thấp hoặc lượng đường trong máu cao).

Các nhà nghiên cứu cho thấy một dạng xanthohumol (XN) - một flavonoid có trong hoa bia và hai chất dẫn xuất hydro hóa của hợp chất giúp cải thiện sự đề kháng insulin ở những người mắc hội chứng chuyển hóa. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá ảnh hưởng của XN và hai chất dẫn xuất hydro hóa của XN - α, β-dihydro-XN (DXN) và tetrahydro-XN (TXN) trên những con chuột mắc chứng béo phì. Kết quả cho thấy cả ba hợp chất, đặc biệt là TXN đều có hiệu quả trong việc làm giảm sự đề kháng insulin - đây là yếu tố nguy cơ chính của bệnh đái tháo đường týp 2. Ngoài ra, DXN và TXN không có tác dụng phụ. Theo TS. Fred Stevens: “Khi thí nghiệm trên loại gặm nhấm, các hợp chất trong bia này không chỉ giúp trị hội chứng chuyển hoá mà còn ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ…”.


M.Huệ
Ý kiến của bạn