Các nhà nghiên cứu cho thấy một dạng xanthohumol (XN) - một flavonoid có trong hoa bia và hai chất dẫn xuất hydro hóa của hợp chất giúp cải thiện sự đề kháng insulin ở những người mắc hội chứng chuyển hóa. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá ảnh hưởng của XN và hai chất dẫn xuất hydro hóa của XN - α, β-dihydro-XN (DXN) và tetrahydro-XN (TXN) trên những con chuột mắc chứng béo phì. Kết quả cho thấy cả ba hợp chất, đặc biệt là TXN đều có hiệu quả trong việc làm giảm sự đề kháng insulin - đây là yếu tố nguy cơ chính của bệnh đái tháo đường týp 2. Ngoài ra, DXN và TXN không có tác dụng phụ. Theo TS. Fred Stevens: “Khi thí nghiệm trên loại gặm nhấm, các hợp chất trong bia này không chỉ giúp trị hội chứng chuyển hoá mà còn ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ…”.