Hợp chất chống viêm, triển vọng điều trị COVID-19 nghiêm trọng

04-08-2022 8:19 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một hợp chất chống viêm đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị chứng viêm toàn thân và chấn thương não ở bệnh nhân bị COVID-19 nặng.

Bệnh nhân COVID-19 nghiêm trọng đang rất cần những phương pháp điều trị mới có thể đẩy nhanh quá trình hồi phục, giảm thời gian mắc bệnh hiểm nghèo và có khả năng tránh nằm viện kéo dài.

Siêu viêm do SARS-CoV-2 gây ra là một tình trạng đe dọa tính mạng và là nguyên nhân chính gây ra mức độ nghiêm trọng của COVID-19. Nó liên quan đến việc kích hoạt quá mức nhiều con đường miễn dịch có thể dẫn đến tổn thương mô, hội chứng suy hô hấp cấp tính và suy đa cơ quan. 

Hợp chất chống viêm triển vọng điều trị COVID-19 nghiêm trọng - Ảnh 1.

Hợp chất chống viêm OP-101 có thể điều trị chứng tăng viêm do COVID-19.

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu lâm sàng Giai đoạn 2a để xem liệu OP-101, có thể điều trị chứng tăng viêm do COVID-19 hay không. OP-101 là một hợp chất trị liệu nano mới nhắm mục tiêu cụ thể vào các đại thực bào đã được kích hoạt và microglia, tế bào miễn dịch chính trong não. 

Không giống như các phương pháp tiếp cận tác nhân đơn lẻ chỉ giải quyết một con đường như kháng thể, OP-101 được thiết kế để nhắm mục tiêu vào tất cả các con đường tiền viêm và khôi phục các đại thực bào về trạng thái bình thường, chống viêm.

Trong thử nghiệm, 24 bệnh nhân được phân loại là có COVID-19 nghiêm trọng và được chọn ngẫu nhiên để nhận một liều duy nhất giả dược hoặc OP-101 tiêm tĩnh mạch ở mức 2, 4 hoặc 8 mg/kg. Tất cả bệnh nhân đều được chăm sóc theo tiêu chuẩn, bao gồm cả corticosteroid.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng OP-101 làm giảm các dấu hiệu viêm và dấu hiệu tổn thương thần kinh hiệu quả hơn so với phương pháp điều trị bằng giả dược. Họ cũng phát hiện ra rằng trong khi 71% bệnh nhân dùng giả dược cần phải thở máy hoặc tử vong sau 30 hoặc 60 ngày điều trị, nhưng với bệnh nhân được điều trị bằng OP-101 con số này là 18%.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng sau 60 ngày điều trị, trong khi chỉ 3 trong số 7 bệnh nhân dùng giả dược sống sót, con số này là 14/17 bệnh nhân được điều trị bằng OP-101. 

GS. Aaron M. Gusdon, Khoa phẫu thuật thần kinh, trường UTHealth Houston, tác giả nghiên cứu cho biết: "Mặc dù đây là một thử nghiệm với mẫu nhỏ, nhưng rõ ràng có một tín hiệu mạnh mẽ về lợi ích của OP-101 ở cả thời điểm cấp tính và mãn tính. Khả năng liệu pháp này cũng có thể mang lại lợi ích cho những bệnh nhân mắc các bệnh khác dẫn đến các phản ứng viêm toàn thân, bao gồm các dạng chấn thương não khác nhau".

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù phát hiện của họ đầy hứa hẹn, nhưng kích thước mẫu của nghiên cứu nhỏ, có nghĩa là cần phải có một nghiên cứu lớn hơn để đánh giá thêm tính an toàn và hiệu quả của OP-101 trong điều trị COVID-19 nghiêm trọng. 

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

6 triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ


Minh Nguyễn
(Theo Uth.edu)
Ý kiến của bạn