DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Họp trực tuyến Bộ trưởng Y tế Tây Thái Bình Dương: Đoàn kết chống dịch COVID-19
Nguyễn Vân - 15:55 08/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Hội nghị trực tuyến các Bộ trưởng Y tế Tây Thái Bình Dương, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thông điệp qua một đoạn video tới hội nghị.

Clip Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp tới Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Y tế Tây Thái Bình Dương

Nhân Ngày Sức khỏe Thế giới, vào ngày 8/4 diễn ra Hội nghị trực tuyến các Bộ trưởng Y tế khu vực Tây Thái Bình Dương với chủ đề “Đoàn kết chống dịch COVID-19”. 5 nhà lãnh đạo cấp cao gồm Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, TS.Tedros Adhanom Ghebreyesus- Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Thủ tướng CH Fiji Josaia Voreqe Bainimarama, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long,  và TS. Shin Young-soo (đặc phái viên của Tổng giám đốc WHO về COVID-19, giám đốc khu vực danh dự) đã gửi thông điệp qua video tới hội nghị.

Trong thông điệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sáng kiến về hội nghị trực tuyến này. Thủ tướng cho biết với những bài học rút ra từ nỗ lực chống dịch SARS, Việt Nam đã rất chủ động đưa ra các biên pháp toàn diện nhằm kiểm soát, ngăn chặn COVID-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. (Tính đến 12h trưa ngày 8/4, Việt Nam đã chữa khỏi cho 126 trường hợp). Kết quả có được nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của toàn dân, sự vào cuộc của toàn thể hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chấp nhận thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân, quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau. Đây cũng là kết quả của sự đầu tư có từ lâu cho hệ thống y tế, đảm bảo khả năng chống chịu và thích ứng khi dịch bệnh xảy ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp tới Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Y tế Tây Thái Bình Dương

Thủ tướng cho biết, đại dịch toàn cầu đỏi hòi một “đại nỗ lực”, “đại đoàn kết” toàn cầu. Việt Nam đánh giá cao và ủng hộ vai trò của WHO trong phối hợp các nước, huy động mọi nguồn lực để chống dịch COVID-19. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên hợp quốc và tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam cam kết đóng góp 50.000 USD cho Quỹ ứng phó COVID-19 của WHO. Mặc dù còn nhiều khó khăn và có nguồn lực hạn chế, song Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và cung cấp một số thiết bị, vật tư y tế mà Việt Nam sản xuất được.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng rằng với sự đoàn kết, quyết tâm chính trị cao, các nước khu vực Tây Thái Bình Dương sẽ thành công trong việc chặn đứng đại dịch, bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân, sớm đưa nhịp sống trở lại bình thường nhằm quyết tâm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của từng nước, góp phần vào thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Bộ trưởng Y tế các nước khu vực Tây Thái Bình Dương họp trực tuyến với chủ đề “Đoàn kết chống dịch COVID-19”

Tổng Giám đốc WHO Tedros đánh giá cao sự tận tâm của đội ngũ y tế trong tuyến đầu chống dịch và sự nỗ lực của các chính phủ trong việc đẩy lùi, ngăn ngừa dịch bệnh. Đại dịch COVID-19 đang diễn biến  hết sức phức tạp, đòi hỏi các nước cần đoàn kết, chung tay trong việc chia sẻ thông tin, kỹ thuật, trang thiết bị y tế để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh.

Tại cuộc họp trực tuyến, Bộ trưởng Y tế các nước đã điểm qua về tình hình dịch COVID-19 ở quốc gia của mình. Australia và Nhật Bản đang ráo riết phát triển vắc-xin để phòng bệnh. Trung Quốc chia sẻ đã áp dụng thuốc y học cổ truyền trong điều trị bệnh nhân COVID-19 và đã có những kết quả khả quan. Các quốc gia/vùng lãnh thổ ở Tây Thái Bình Dương đều nhấn mạnh tới việc phát hiện sớm, cách ly, giãn cách xã hội, truy tìm người tiếp xúc gần để giảm thiểu đại dịch. Tổng kết hội nghị, TS. Takeshi Kasai, Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương cho biết các nước cần tập trung vào tăng cường làm thêm các xét nghiệm để phát hiện sớm, cách ly và truy tìm người tiếp xúc gần. Đây sẽ là một cuộc chiến dài lâu, đặc biệt trong những ngày sắp tới. Về chiến lược ứng phó chung của Tây Thái Bình Dương, WHO đã thiết lập nhóm kỹ thuật, bộ xét nghiệm COVID-19 cũng đã được gửi tới những nước còn khó khăn. Đây là lúc các nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương cùng thể hiện tinh thần đoàn kết, các nước có năng lực y tế sẵn sàng hơn, có sẵn trang thiết bị, bộ xét nghiệm có thể hỗ trợ lẫn nhau. Chúng ta sẽ cùng nhau chống dịch và cùng nhau đẩy lùi đại dịch, TS. Takeshi Kasai nói.

Nguyễn Vân

(đưa tin từ Văn phòng EOC Việt Nam)

Tin liên quan
Nguy cơ dịch COVID-19: WHO Tây Thái Bình Dương họp trực tuyến với các Bộ trưởng y tế khu vực
SKĐS - Tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và đại diện các Cục, Vụ của Bộ Y tế Việt Nam đã tham dự cuộc họp trực tuyến về phòng chống COVID-19 với các nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương.
Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương hy vọng Việt Nam có thể trở thành hình mẫu ở khu vực
SKĐS - Trong chuyến thăm Việt Nam và cắt băng khánh thành Văn phòng Sức khỏe Toàn cầu, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương TS.Takeshi Kasai hy vọng Việt Nam có thể trở thành nước đi đầu trong chăm sóc sức khỏe ban đầu. Ông cho rằng đây là thời khắc lịch sử, nỗ lực của chúng ta giúp cho Văn phòng Sức khỏe Toàn cầu ở Việt Nam trở thành một mô hình đáng học tập trong khu vực.
WHO tại Việt Nam: Cảm ơn những người tham gia cuộc chiến chống COVID - 19
SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam gửi lời cảm ơn đến những người hùng thầm lặng trong cuộc chiến chống COVID-19. Trong đó, WHO nhấn mạnh, chúng tôi, những người đang sống trên đất nước Việt Nam, bày tỏ sự trân trọng những nỗ lực phi thường tới những người đang làm việc bất kể ngày đêm để đảm bảo cho người dân luôn được an toàn và được bảo vệ khỏi mối đe dọa an ninh y tế mới này.
WHO khuyến cáo tránh dùng thuốc ibuprofen trong điều trị COVID-19
SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa ra khuyến cáo những người đang có các triệu chứng mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tránh sử dụng thuốc chống viêm ibuprofen, bởi loại thuốc này có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Việt Nam - Đất nước giàu nhân văn
SKĐS - Đối với những người nước ngoài, trải nghiệm về Việt Nam là những ký ức rất đẹp đẽ. Có những người đang sinh sống, làm việc ở Việt Nam, có người còn đang ở khu cách ly nhưng sự chăm sóc chu đáo, tận tình của đội ngũ y bác sĩ và những người chiến sĩ Việt Nam đã thực sự in sâu trong trái tim họ hình ảnh một đất nước giàu nhân văn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm