DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Họp báo Chính phủ tháng 2: Việc tiêm vắc xin sẽ được thực hiện theo Nghị quyết 21 của Chính phủ
H. Phong - 21:47 02/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021 diễn ra chiều 2/3, nhiều vấn đề nóng, thời sự đã được báo chí nêu ra và được đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan giải đáp. Trong đó, đáng chú ý là vấn đề liên quan đến vắc xin phòng chống COVID-19 là những nội dung được nhiều cơ quan báo chí quan tâm.

Buổi họp báo diễn ra ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì diễn ra cùng ngày. Cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021 đã nghe, thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội; kết quả thực hiện điều chỉnh kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách Trung ương... Các thành viên Chính phủ cũng thảo luận giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng chống dịch COVID-19, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội. Các thành viên Chính phủ cơ bản nhất trí đánh giá, dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng với các giải pháp đồng bộ và sự chấp hành nghiêm túc quy định phòng, chống dịch của người dân, Việt Nam vẫn đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thực hiện “mục tiêu kép”.

Toàn cảnh buổi họp báo

Liên quan đến vấn đề hai lô vắc xin đầu tiên đã về đến Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm khi nào và việc tiêm vắc xin sẽ được thực hiện như thế nào tại các địa phương; lộ trình, tiến độ ra sao; tổng số liều vắc xin hiện nay dự kiến sẽ đáp ứng được khoảng bao nhiêu phần trăm các đối tượng được nêu ra trong Nghị quyết Chính phủ vừa ban hành; …

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, ngày 24/2, lô vắc xin đầu tiên của Công ty SK Bioscience Co Limited-Hàn Quốc đã về đến Việt Nam. Hiện nay chúng tôi giao Viện Kiểm định quốc gia của Bộ Y tế kiểm định, cơ bản đã gần xong. Còn 1 phiếu kiểm định nữa là phiếu kiểm định chất lượng của phía Hàn Quốc. Chúng tôi đang hối thúc phía Hàn Quốc sớm chuyển cho chúng tôi kết quả kiểm định của cơ quan này. Hy vọng cuối tuần này, đầu tuần sau, chúng tôi nhận được phiếu kiểm định kết quả chất lượng của lô vắc xin này.

Việc tiêm vắc xin sẽ được thực hiện theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, ưu tiên những đối tượng cần tiêm và đối tượng miễn phí, ngoài các đối tượng ưu tiên thì có các địa bàn ưu tiên và ưu tiên các tỉnh, thành phố có dịch. Trong tỉnh, thành phố sẽ ưu tiên vùng dịch bệnh. Trong trường hợp này, tỉnh Hải Dương sẽ là 1 trong các tỉnh được ưu tiên tiêm trước theo các đối tượng ưu tiên tại Nghị quyết của Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trả lời các câu hỏi của báo chí

Về lộ trình và tiến độ tiêm, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, hiện nay, chúng ta có 117.600 liều, đợt này tương đối ít. Cuối tháng 4 sẽ có lô tiếp về, chúng ta sẽ có nhiều hơn, với khoảng 1 triệu liều này, chúng ta sẽ tiếp tục tiêm. Ngoài ra còn khoảng mấy triệu liều nữa. Chúng ta có đến đâu tiêm đến đấy. Bộ Y tế đã sẵn sàng về cơ sở vật chất, con người, dây chuyền lạnh, các bác sĩ để tiêm khi vắc xin về.

Về vấn đề khi vắc xin có đủ thì có mở rộng đối tượng không, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, trong Nghị quyết 21 có nội dung khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm, tức là tiêm cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Nghị quyết 21 cũng quy định các đối tượng được ưu tiên trong danh mục và đối tượng miễn phí. Vậy khi có đủ vắc xin, chúng ta hoàn toàn có thể mở rộng tất cả đối tượng có nhu cầu. Đây cũng là khuyến khích của Bộ Y tế để chúng ta có đủ số lượng người tiêm và có miễn dịch cộng đồng.

Liên quan đến vấn đề sắp tới Chính phủ sẽ giới thiệu Chính phủ mới được báo chí đề cập, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, nếu không có gì thay đổi thì từ ngày 24/3 tới 10/4, kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc. Trong chương trình nghị sự, ngoài các chương trình khác còn có vấn đề kiện toàn các chức danh Nhà nước. Như vậy, việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo Nhà nước sau Đại hội Đảng toàn quốc là việc từng bước làm theo quy định của Hiến pháp, pháp luật.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trả lời tại buổi họp báo

Trong thời điểm này, Bộ Chính trị giao cho Ban Cán sự Đảng Chính phủ xây dựng phương án giới thiệu nhân sự đủ điều kiện, tiêu chuẩn để đảm nhận chức danh lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan mà ở đó, các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng không tái cử hoặc có tái cử nhưng thay đổi vị trí công tác.

Tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV có thực hiện kiện toàn các chức danh lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành, lãnh đạo các cơ quan thuộc Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021. Như vậy, chỉ bàn đến chỗ nào khuyết, chỗ nào thay đổi. Quyết định là thuộc thẩm quyền của Bộ Chính trị. Sau này sẽ thông tin cụ thể về kết quả của kỳ họp và kết quả sẽ được công bố sau khi được cấp thẩm quyền phê chuẩn.

 

 

H. Phong

Tin liên quan
Mới: Người từ Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh không còn phải cách ly tại nhà
SKĐS - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh vừa cập nhật hướng dẫn giám sát đối với người từ vùng dịch COVID-19 đến thành phố.
Những điều cần biết về vắc xin COVID-19
SKĐS - Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) về tiêm chủng của WHO đã đưa ra khuyến cáo tạm thời về việc sử dụng vắc xin COVID-19 của Oxford/AstraZeneca COVID-19 (AZD1222). Theo đó, trong khuyến cáo này sẽ phân tích làm rõ các khía canh như ai cần tiêm vắc xin COVID-19, Phụ nữ mang thai có cần phải tiêm phòng không, vắc xin này có hiệu lực với biến thể của vi rút mới hay không…?
Học sinh Hà Nội quay trở lại trường trong điều kiện an toàn phòng dịch
SKĐS - Sáng nay (2/3/2021), hơn 2 triệu học sinh các bậc từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn TP. Hà Nội chính thức quay lại trường sau thời gian nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19.
Thủ tướng: Trong tuần này triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19
SKĐS - Phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021 vào sáng 2/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, phải nhanh chóng tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng mà Nghị quyết của Chính phủ đã quy định, “yêu cầu ngay trong tuần này, Bộ Y tế triển khai rộng rãi chủ trương quan trọng này”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm