DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hồng Kông: Nuôi cá, trồng rau trên… nóc nhà
20:29 27/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dưới ánh đèn màu xanh ma quái được thiết kế để mô phỏng độ sâu của biển cả là hàng trăm chú cá đang tung tăng bơi lội vượt qua những bong bóng nước trong những cái bể hình tròn.

Dưới ánh đèn màu xanh ma quái được thiết kế để mô phỏng độ sâu của biển cả là hàng trăm chú cá đang tung tăng bơi lội vượt qua những bong bóng nước trong những cái bể hình tròn.

Những không gian xanh khá hiếm hoi ở trung tâm Hồng Kông
Những không gian xanh khá hiếm hoi ở trung tâm Hồng Kông

Trại cá trên trời

Mô hình trang trại cá chọc trời hiện đang khá phổ biến ở quốc đảo đất chật người đông Hồng Kông.

Có tổng cộng 11 bể cá nhựa, chứa đựng 80.000 lít nước biển. Trong những cái bể này là la liệt các loại cá mú - một món ăn trong các nhà hàng sang trọng ở Hồng Kông. Đây là khung cảnh của Oceanethix, một trong số những “trang trại cá thẳng đứng” tại đặc khu hành chính Hồng Kông, chúng trở thành một thành tố chủ lực trong chuỗi cung ứng thực phẩm của nơi này.

Trong khi hầu hết các trang trại cá trên thế giới được nuôi ngay trên mặt biển hay trên đất liền thì ở Hồng Kông - một trong những nơi có mật độ dân số dày đặc nhất thế giới, các trại cá được đặt tại các tòa nhà chọc trời.

Nhu cầu thủy hải sản của dân cư Hồng Kông là hơn 70 kg /người/năm, gấp 10 lần so với ở Mỹ. Và các trang trại nuôi cá đang thống trị ngành công nghiệp thủy sản đảo quốc này.

Ông Lloyd Moskalik bán 2 tấn cá mú/tuần cho các nhà bán sỉ

Ông Lloyd Moskalik bán 2 tấn cá mú/tuần cho các nhà bán sỉ

Mỗi tuần, Oceanethix bán khoảng 2 tấn cá mú cho các nhà bán sỉ, thu về 776 đô la Hồng Kông (tương đương 100 USD; hay 60 bảng Anh) cho mỗi ký cá thành phẩm.Ông Llyoyd Moskalik, CEO của Oceanethix, đặt tại khu Tân Giới của Hồng Kông nói vui rằng: “Chúng tôi hoạt động sôi động và sầm uất ngay trên trời. Đây là hình thái nuôi cá chỉ có ở Hồng Kông”. Doanh nghiệp của ông Moskalik có 6 nhân viên người Hồng Kông, họ mua cá mú từ khi chúng chỉ bằng ngón tay. Nuôi từ 10 đến 13 tháng mới đạt thành phẩm để tung ra thị trường.

Khi nhu cầu cá nuôi tăng vọt trong khu vực, giá bán sỉ đã leo thang trong khoảng từ 10% đến 15% mỗi năm trong vòng 5 năm qua. Oceanethix cũng bán các hệ thống nước tái chế cho các công ty khác ở Châu Á, nơi cũng có hình thức nuôi cá trên không như ở Hồng Kông.

Ông Moskalik lạc quan cho biết: “Chúng tôi đã được chính phủ Hàn Quốc lựa chọn như là một phần của kế hoạch đầy tham vọng nhằm thiết lập các trang trại nuôi cá trong các tòa nhà cao tầng ở thủ đô Seoul”. Công ty này cũng có một cơ sở “chị em” ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc).

Trang trại rau sân thượng

Nhưng không chỉ có mô hình các trang trại nuôi cá chọc trời ở Hồng Kông mà còn có nhiều thửa đất dùng để trồng cây ăn quả và rau củ đang được tạo ra nên nóc các tòa nhà chọc trời và những không gian sân thượng khác trên quốc đảo này.

Một chuỗi các vụ bê bối thực phẩm xảy ra gần đây ở Trung Hoa đại lục đã trực tiếp ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ của dân Hồng Kông. Để chắc ăn, dân cư tại quốc đảo này đã tự sản xuất lương thực riêng, ngày càng có nhiều thị dân Hồng Kông tự canh tác các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, sạch và an toàn cho nhu cầu tiêu thụ của mình. Người tiếp sức cho dự án này là Osbert Lam, ông chủ của Trang trại Hồng Kông (HKCF).

Hồng Kông: Nuôi cá, trồng rau trên… nóc nhà (2)

 

Có một danh sách dài khách hàng chờ đợi từ mô hình trang trại sân thượng của ông Osbert Lam

Từ lúc chỉ là một sở thích cách đây 10 năm, ngày nay Osbert Lam đang điều hành 3 trang trại rộng hàng ngàn mét vuông ngay trên sân thượng các tòa nhà chọc trời. Mỗi tháng Lam trả 190 đô la Hồng Kông cho chi phí thuê mướn mặt bằng biến chúng thành những vườn rau xanh mát mắt.

Từ tầng 14 của một tòa nhà công nghiệp ở Vịnh Quarry - một trong những trung tâm thương mại sầm uất nhất Hồng Kông, Osbert Lam khoe: “Chúng tôi có một danh sách khoảng 30 khách hàng đang chờ đợi được xây dựng trang trại cho riêng họ. Nếu bạn đến đây vào ngày thứ Bảy, bạn sẽ tưởng tượng nơi này là một công viên chuyên đề - mọi người có mặt khắp nơi”.

Ông Osbert Lam cho hay: “Nhiều người xắn tay vào trồng trọt với trình độ hiểu biết rất cao”.

Với áp lực ngày càng cao về đất nông nghiệp, một ngày nào đó, trang trại sân thượng sẽ được triển khai đồng loạt trên các tòa nhà cao tầng ở đặc khu hành chính Hồng Kông. Ngay bây giờ hình thức sản xuất độc đáo này đã cung ứng được 2% lượng thực phẩm tiêu thụ ở đây.

 

 

(Theo Doanh nhân Sài Gòn)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm